Nuôi dạy con

Hiểu lầm đáng giật mình của bậc cha mẹ khi con bị sốt

Nhiều cha mẹ cho rằng tất cả các cơn sốt đều có hại cho con hay con cứ sốt là cần phải uống thuốc hạ sốt … Đó thực sự là sai lầm.

Sờ người nóng chứng tỏ con sốt

Thực ra thân nhiệt của bé có thể nóng với nhiều lý do như do hoạt động mạnh, vừa ra khỏi chăn ấm, vừa ngoài nắng nóng về … Để chắc chắn bé có bị sốt không cha mẹ nên sử dụng cặp nhiệt độ, không nên chỉ sờ bằng tay để đoán biết.

Nhiều bố mẹ cho rằng con cứ sốt là phải uống thuốc hạ sốt

Nhiều bố mẹ cho rằng con cứ sốt là phải uống thuốc hạ sốt

Theo đó khi sử dụng nhiệt kế, nếu bé sốt sẽ có các dấu hiệu sau:

Nhiệt độ trong hậu môn cao hơn 38 độ C

Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37.8 độ C

Nhiệt độ nách cao hơn 37 độ C.

Tất cả các cơn sốt đều có hại

Thực chất sốt là một dạng cơ thể tự khỏi động hệ miễn dịch để chống lại sự nhiễm khuẩn của vi rút. Đây là lý do vì sao khi tiêm phòng về nhiều trẻ có dấu hiệu sốt nhẹ. Nhiều bậc cha mẹ thấy con sốt nghĩ rằng con bị bệnh, lo lắng không yên. Những cơn sốt bình thường giao động từ 37 – 38,5 độ thường không gây nguy hiểm.

Bất cứ ai bị sốt cao cũng kèm theo co giật

Thực tế chỉ 4 % trẻ em sốt cao mới gây ra hiện tượng co giật.

 

Nếu không được điều trị, sốt càng ngày càng cao

Thực tế não bộ cũng có bộ ổn định nhiệt giúp cho cơn sốt do nhiễm khuẩn không vượt quá 39.5 đến 40 độ C. Tuy nhiên nếu sốt đến 40 độ C hoặc cao hơn, thì bạn nên đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra sớm.

Nếu được điều trị sốt, bé sẽ sớm trở lại thân nhiệt bình thường

Khi sử dụng biện pháp hạ sốt, thân nhiệt của bé chỉ hạn từ 1 – 1,5 độ C mà thôi. Trong khi nếu bé bị sốt vi rút thậm chí cơn sốt sẽ kéo dài từ 2-3 ngày. Khi thuốc hạ sốt hết tác dụng, bé sẽ lại sốt lại bình thường. Với sốt virut, các mẹ nên có những biện pháp đặc biệt để giúp bé hạ sốt vĩnh viễn, không bị sốt lại.

Bạn nên hạn chế sử dụng thuốc giảm sốt trong trường hợp chỉ là những cơn sốt nhẹ.

Bạn nên hạn chế sử dụng thuốc giảm sốt trong trường hợp chỉ là những cơn sốt nhẹ.

Tất cả các cơn sốt đều phải điều trị bằng thuốc hạ sốt

Bạn nên hạn chế sử dụng thuốc giảm sốt trong trường hợp chỉ là những cơn sốt nhẹ.

Thay vì dùng thuốc, cha mẹ có thể hạ sốt cho trẻ bằng cách cởi bớt quần áo, đắp khăn mát lên trán đồng thời cho bé uống nhiều nước. Tuy nhiên với trẻ dưới 3 tháng tuổi thì chỉ cần nhiệt độ đo ở hậu môn từ 38 độ C trở lên thì nên gọi cho bác sĩ hoặc cho trẻ đi cấp cứu kịp thời. Bởi trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch yếu, bất cứ hiện tượng sốt nhẹ đều là dấu hiệu của sự nhiễm trùng nghiêm trọng.

Sốt trên 40 độ C là nguy hiểm gây tổn thương não bộ

Sốt kèm nhiễm khuẩn thường không gây tổn thương não bộ. Bởi thực tế khi nhiệt độ cơ thể đạt mốc 42 độ C thì mới gây ra những tổn thương não bộ, tuy nhiên trường hợp sốt đến mức độ này thường rất hiếm. Thông thường thân nhiệt của bé sẽ bị ảnh hưởng bởi không khí và môi trường xung quanh.

Những cơn co giật kèm với sốt nào cũng đều gây tổn thương não bộ

Thực tế, hiện tượng co giật thường rất đáng sợ, tuy nhiên chúng sẽ ngưng lại trong vòng 5 phút và không gây tổn thương vĩnh viễn. Các trường hợp co giật kéo dài 10 -30 phút và bị nhiều cơn trong ngày mà không hèm theo sốt thường dễ có nguyên nhân nghiêm trọng hơn. Cha mẹ cần kịp thời đưa bé đi khám bác sĩ.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • sốt 42 độ có nguy hiểm không

Leave a Comment