Cẩm nang bà bầu

Những thay đổi từ đầu đến chân khi mang thai khiến bạn ngỡ ngàng

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu thay đổi một cách nhanh chóng như: chân to hơn, ngực chảy sữa non, tăng cân nhanh, gặp phải những giấc mơ khó hiểu … nếu mẹ bầu không chuẩn bị tốt tâm lý sẽ cảm thấy ngỡ ngàng và khó thích nghi với sự thay đổi đó.

Khi mang thai cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi, tùy vào thể trạng của mỗi người sẽ có những thay đổi khác nhau nên mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng bởi đây là những hiện tượng hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng.

Ngực rò rỉ sữa non

Nhiều mẹ mang thai lần đầu cảm thấy vô cùng lo lắng và hoảng hốt khi mình chưa sinh con mà sữa non đã ra đầy áo. Tuy nhiên, đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường ở những phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi. Bắt đầu vào tháng thứ 7, cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi báo hiệu việc sẵn sàng chào đón em bé và việc ra sữa non là một minh chứng rằng mẹ đã chuẩn bị nguồn sữa đầy đủ cho em bé chào đời. Trong thời gian này, nếu sữa non ra quá nhiều mẹ nên chuẩn bị sẵn những miếng lót sữa sẵn trong túi để sử dụng khi cần thiết.

Bắt đầu từ tháng thứ 7 trở đi, việc rò rỉ sữa non là một hiện tượng hoàn toàn bình thường ở mẹ bầu

Bắt đầu từ tháng thứ 7 trở đi, việc rò rỉ sữa non là một hiện tượng hoàn toàn bình thường ở mẹ bầu

Đi tiểu thường xuyên hơn

Việc đi tiểu nhiều hơn trong quá trình mang thai là một hiện tượng hoàn toàn bình thường bởi khi thai nhi lớn lên, thai nhi sẽ gây áp lực không nhỏ đến bàng quang, niệu đạo và cơ xương chậu khiến mẹ bầu có cảm giác buồn tiểu liên tục. Cũng do sự chèn ép này mà bác sĩ thường khuyên mẹ bầu tránh những vận động mạnh, bởi vì việc vận động mạnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé mà còn khiến mẹ bầu dễ dàng bị són tiểu.

Nhu cầu đi tiểu trong quá trình mang thai của mẹ bầu tăng cao do thai nhi chèn ép gây áp lực lên bàng quang và xương chậu.

Nhu cầu đi tiểu trong quá trình mang thai của mẹ bầu tăng cao do thai nhi chèn ép gây áp lực lên bàng quang và xương chậu.

Răng, lợi (nướu) bị chảy máu

Sự gia tăng lưu lượng máu trong cơ thể giúp việc di chuyển máu và chất dinh dưỡng đến cổ tử cung dễ dàng hơn, đây chính là nguyên nhân khiến cho phần chân răng của mẹ bầu dễ bị chảy máu. Do đó, trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu đánh răng thấy chảy máu thì cũng không nên quá lo lắng bởi đây là một hiện tượng bình thường khi mang thai. Để giảm chảy máu răng, nướu mẹ bầu nên sử dụng bàn chải đánh răng mềm và dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng.

Bàn chân to hơn

Không chỉ vòng eo, ngực của bạn to lên trong quá trình mang thai mà ngay cả bàn chân cũng lớn lên trông thấy từng ngày. Nếu mẹ không có các triệu chứng cao huyết áp, chân sưng lên quá mức (vì đây là triệu chứng của tiền sản giật) thì cũng không cần quá lo lắng nhé. Mẹ chỉ cần lưu ý là không nên đứng lâu một chỗ và chuẩn bị giầy dép đi thoải mái sẽ cảm thấy dễ chịu hơn thôi.

Bàn chân của mẹ lúc này sẽ lớn lên 1 - 2 size so với trước khi mang thai.

Bàn chân của mẹ lúc này sẽ lớn lên 1 – 2 size so với trước khi mang thai.

Khi mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, ngoài việc ốm nghén thì cơ thể mẹ còn rất nhiều thay đổi. Trên đây chỉ là một trong những thay đổi tiêu biểu để mẹ bầu tham khảo và không phải ai trong quá trình mang thai đều gặp phải tất cả những thay đổi trên mẹ bầu nhé.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • những thay đổi khi mang thai
  • nhung thay doi khi mang thai
  • thay đổi khi mang thai
  • nhung thay doi khi mang bau
  • sữa non khi mang thai
  • những thay đổi cơ thể khi mang thai
  • thay doi co the khi mang thai
  • sự thay đổi cơ thể khi mang thai
  • những thay đổi của phụ nữ khi mang thai
  • thay đổi cơ thể khi mang thai

Leave a Comment