Chăm sóc trẻ sơ sinh

Tư thế nằm ngủ nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

Nhiều người cho rằng nằm ngửa là tư thế an toàn nhất cho trẻ sơ sinh nhưng thực ra không hẳn vậy. Các chuyên gia cho rằng nằm ngửa làm tăng nguy cơ sặc sữa ở trẻ nhỏ. Vậy tư thế nằm ngủ nào tốt nhất cho bé yêu của bạn?

Thực tế, trẻ sơ sinh có hệ thần kinh trung ương chưa trưởng thành nên dễ bị kích thích và mệt mỏi. Giấc ngủ lúc này đóng vai trò quan trọng để phát triển ổn định hệ thần kinh, chính bởi vậy đối với trẻ sơ sinh giờ ngủ có thể lên tới 16 -18 giờ mỗi ngày. Nếu trẻ không đảm bảo thời gian ngủ sẽ khiến bé khó chịu, quấy khóc, kém ăn, giảm khả năng miễn dịch

Tuy nhiên, đặt con nằm ở vị trí nào để bé có thể ngủ ngon hơn và an toàn, đó là thắc mắc của nhiều chị em lần đầu làm mẹ.

Trẻ sơ sinh ngủ ngửa

Ưu điểm: Nằm ngửa giúp các cơ của bé ở trong trạng thái thoải mái nhất, đặc biệt là các cơ quan như tim, đường tiêu hóa không bị chèn ép. Hơn nữa, nằm ngửa giúp tay chân trẻ có thể di chuyển tự do, hạn chế trường hợp mũi và miệng bị chặn gây ngạt thở.

Tư thế nằm ngửa cho trẻ sơ sinh

Nhược điểm: Nằm ngửa dễ khiến bé bị nôn trớ, sặc nhất là khi con vừa ăn xong, sữa sẽ tập trung ở cổ họng khiến trẻ bị ngạt thở. Thêm nữa, nằm ngửa trong thời gian dài dễ khiến bé bị bẹp đầu nhìn khá thiếu thẩm mĩ.

Trẻ sơ sinh nằm ngủ sấp, bụng chạm xuống đệm

Thông thường, nhiều trẻ có thói quen ngủ như vậy, thậm chí nhiều bằng chứng khoa học còn cho rằng trẻ ngủ như vậy lớn lên sẽ thông minh hơn bình thường. Tuy nhiên, nhiều chị em tỏ ra lo lắng bởi cho rằng đây là tư thế ngủ không an toàn.

Ưu điểm: Nằm sấp đối với trẻ sơ sinh chưa đầy một tháng có lợi cho việc phát triển ngực và phổi, cải thiện dung tích phổi nhằm thúc đẩy hệ hô hấp phát triển. Ngoài ra, bé không phải đối diện với nguy cơ bị bẹp đầu. Đây chính là tư thế mà hầu hết thai nhi hay nằm khi còn trong tử cung của mẹ.

Tư thế nằm ngủ sấp của trẻ sơ sinh

Nhược điểm: Tư thế này bụng và ngực áp xuống đệm dễ khiến bé nóng, nổi mẩn hoặc chàm. Không những vậy, đây là tư thế không thể cho bé được cử động thoải mái.

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng phải hoặc nghiêng trái

Ưu điểm: Tư thế này giúp giảm khả năng nôn trớ do sặc sữa gây lên. Hơn nữa, ngủ nghiêng cũng tránh được áp lực lên tim.

Nhược điểm: Trẻ ngủ nghiêng ất dễ có nguy cơ bị lật trong lúc ngủ bởi vậy để đảm bảo an toàn mẹ cần chèn thêm chăn để đỡ sau lưng bé giúp trẻ duy trì tư thế ngủ này suốt cả giấc ngủ. Ngài ra, ngủ nghiêng có thể gây ra sự phát triển bất cân xứng của khuôn mặt, bởi vậy mẹ nên đổi bên thường xuyên.

Tư thế ngủ nghiêng của trẻ sơ sinh

Những lưu ý cho mẹ để trẻ ngủ ngon giấc hơn

Trẻ sơ sinh không biết trở mình, bởi vậy tư thế ngủ của bé phần nhiều là do bố mẹ quyết định. Do đó, tư thế ngủ cũng góp phần quan trọng để ảnh hưởng tới sự phát triển và hình dáng cơ thể tương lai của bé. Nếu cho trẻ ngủ nghiêng quá nhiều một bên sẽ khiến đầu bé bị biến dạng bởi lúc mới sinh khớp xương sọ của trẻ khá mềm và chưa hoàn toàn liền với nhau.

Khi trẻ ngủ mẹ không nên gối đầu cao mà chỉ cần dùng khăn vải gập lại làm đôi làm ba là được. Trẻ còn nhỏ mẹ hạn chế cho bé nằm đệm mềm sẽ ảnh hưởng đến xương sống của bé sau này.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • tu the nam ngu tot nhat cho tre so sinh
  • trẻ sơ sinh nằm như thế nào là tốt
  • tu the ngu tot cho tre so sinh
  • cho te so sinh ngu tu the nao tot
  • trẻ sơ sinh nằm tư thế nào tốt nhất
  • trẻ sơ sinh nằm ngửa
  • tre so sinh nam ngu tu the nao tot nhat
  • tre em nam ngu tu the nao la tot
  • trẻ em nằm ngủ nằm như thế nào là tốt
  • tu thenam ngu cho ba bau va tre so sinh

Leave a Comment