Cẩm nang bà bầu

Những điều bà bầu cần biết trước khi đi siêu âm thai

Siêu âm thai là bước để mẹ bầu được tiếp cận gần hơn với em bé của mình. Phương pháp này giúp kiểm tra sức khoẻ và sự phát triển của trẻ trong tử cung mẹ. Sau đây là một số điều mẹ bầu nên nắm được trước khi đi siêu âm:

Khi nào mẹ bầu nên siêu âm?

Hai quãng thời gian quan trọng nhất mẹ bầu nên siêu âm thai là từ tuần 12 – 14 và tuần 21 đến 24. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn siêu âm vào tuần 30 -32 trong một số trường hợp đặc biệt.

Thông thường siêu âm thai kéo dài 20 phút

Thông thường siêu âm thai kéo dài 20 phút

Những điều sẽ diễn ra trong phòng siêu âm

Một điều mà nhiều mẹ bầu lần đầu đi siêu âm không khỏi bỡ ngỡ là trong phòng siêu âm mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào? Đầu tiên mẹ bầu sẽ được nằm trên giường trong một phòng hơi tối để dễ dàng lấy được hình ảnh về thai nhi với chất lượng tốt nhất. Sau đó bạn phải kéo áo hay váy lên để lộ bụng, vì vậy nên trước đi đi siêu âm, mẹ bầu nên chọn quần áo phù hợp để dễ dàng cho việc tháo cởi lúc siêu âm.

Bác sĩ sẽ bôi lên bụng bà bầu một loại gel để đảm bảo thiết bị siêu âm có thể tiếp xúc tốt nhất trên da mẹ bầu. Thiết bị siêu âm sẽ quét trên bụng bầu để phát ra sống âm thanh thu được hình ảnh trắng đen của bé hiện trên màn hình. Đôi khi bác sĩ sẽ nhấn đầu máy siêu âm mạnh một chút để hình ảnh rõ nét nhưng các mẹ yên tâm điều này sẽ không gây ảnh hưởng cho em bé.

Siêu âm kéo dài bao lâu?

Thông thường mỗi lần siêu âm kéo dài khoảng 20 phút. Tuy nhiên một số trường hợp bé cuộn người hoặc di chuyển nhiều nên không thể tiến hành siêu âm được. Hoặc trường hợp khác là do mẹ béo phì, các mô mỡ dày đặc việc siêu âm sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Siêu âm để tiết lộ giới tính thai nhi trước tuần thai thứ 28 được xem là phạm pháp

Siêu âm để tiết lộ giới tính thai nhi trước tuần thai thứ 28 được xem là phạm pháp

Siêu âm có nguy hiểm không?

Chưa có nghiên cứu khoa học nào nói về những nguy hiểm của thai nhi hay bà bầu khi trải qua siêu âm. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng việc siêu âm chỉ nên diễn ra trong trường hợp cần thiết để kiểm tra sức khoẻ của thai nhi nhằm hạn chế các nguy cơ dò màng ối, sảy thai, suy dinh dưỡng, dị tật thai nhi … Mẹ bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ cụ thể trước khi siêu âm.

Kết quả siêu âm mất bao lâu thì có?

Với công nghệ hiện đại ngày nay, mẹ bầu chỉ cần 1-2 phút là có thể nhận được kết quả hình ảnh của em bé mình. Một số nơi hình ảnh này còn là hình màu 3 D khá rõ nét.

Mẹ bầu cần siêu âm để làm gì?

Việc siêu âm thai nhi không chỉ là cách để cha mẹ được tận mắt nhìn thấy con mình ngay khi còn trong bụng. Quá trình này đem lại tác dụng khác nhau đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai của mẹ bầu:

Nhờ siêu âm, bác sĩ có thể dễ dàng kiểm tra số lượng thai nhi, các bậc phụ huynh sẽ biết mình sắp chuẩn bị đón mấy thành viên mới trong gia đình, là thai đơn hay sinh đôi hay đa thai. Ngoài ra, siêu âm giúp bác sĩ phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của thai nhi như hội chứng down, hở hàm ếch, … nhằm đưa cho mẹ bầu những biện pháp cần thiết và hiệu quả sớm nhất.

Các bác sĩ cũng xác định vị trí của thai nhi, quyết định để mẹ bầu đẻ mổ hay đẻ thường hay kiểm tra mức phát triển của thai nhi.

Có nên siêu âm để xác định giới tính thai nhi?

Tiết lộ giới tính thai nhi trước tuần thai thứ 28 được xem là phạm pháp, vì vậy bác sĩ có thể từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến việc thai nhi là trai hay gái trong thời gian này. Tuy nhiên với các thiết bị siêu âm hiện đại, các bậc cha mẹ đều có được đáp án về giới tính của con.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • những việc cần làm trước khi siêu âm thai
  • những điều cần biết trước khi đi siêu âm thai
  • di sieuam lam dau cam lam gi truoc khi di
  • truoc khi sieu am can lam gi
  • Trang phục khi đi siêu âm
  • truoc khi sieu an thai nen lam gi
  • các điều kiện để siêu âm
  • ba bau lưu ý gì khi đi siêu âm
  • can di bo 20p truoc khi sieu am
  • điều kiện đi siêu âm thai

Leave a Comment