Chăm sóc trẻ sơ sinh

Tại sao bé bỏ ti, thường cáu gắt, quấy khóc khi bú mẹ?

Nếu trẻ sở sinh có biểu hiện cáu gắt, thường xuyên quấy khóc khi ti mẹ thì có lẽ bé gặp phải những vấn đề sau đây …

Trẻ khó chịu trong người

Một số các vấn đề về bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh như ngạt mũi, tưa lưỡi, dị ứng, nhiệt miệng, đau họng … sẽ khiến cho trẻ quấy khóc không chịu bú mẹ. Mẹ nên kiểm tra cơ thể bé nếu con quấy khóc để đảm bảo trẻ không bị côn trùng đốt, sưng, đau. Nếu phát hiện ra trẻ đang mệt mỏi quấy khóc vì có bệnh thì mẹ nên đưa bé tới bác sĩ thăm khám sớm, tránh để kéo dài ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ.

Sữa mẹ ít hơn trẻ mong đợi

Một số trẻ háu ăn nhưng sữa mẹ về chậm, ít dồi dào nên khiến bé tỏ thái độ cáu gắt, bỏ ti. Nhiều trường hợp dù mỗi lần mẹ vắt sữa ra được 100 -120 – 180 ml sữa/ lần nhưng sữa về rất chậm nhiều khi phải đến 30 phút mà trẻ sơ sinh không thể chờ ở thời gian lâu như vậy.

Để tránh tình trạng này, mẹ nên tích cực massage ngực, cho bé tiếp da và thư giãn 30 phút để con sữa về đầy trước khi cho con bú.

Mẹ ít cho con bú

Nhiều khi do công việc bận rộn nên mẹ thường ít có thời gian cho bé bú. Thay vì đó thường vắt sữa ra bình và để cho người nhà cho bé bú. Điều này lâu ngày sẽ khiến trẻ không có thói quen bú mẹ, khi gặp ti mẹ dễ lạ lẫm, quấy khóc. Để giải quyết vấn đề này chị em nên tranh thủ dùng ngực trần để tương tác với bé, khi hai mẹ con có cơ hội gần gũi, tâm sự với nhau trẻ sẽ dễ dàng bú mẹ hơn.

Một số trẻ háu ăn nhưng sữa mẹ về chậm, ít dồi dào nên khiến bé tỏ thái độ cáu gắt, bỏ ti.

Một số trẻ háu ăn nhưng sữa mẹ về chậm, ít dồi dào nên khiến bé tỏ thái độ cáu gắt, bỏ ti.

Sữa mẹ có mùi lạ

Bất cứ đồ ăn mẹ tiêu thụ trong thời gian cho con bú đều ảnh hưởng đến vị sữa mẹ. Bởi vậy khi mẹ ăn nhiều đồ ăn có hành, tỏi, mắm … thì đều ảnh hưởng đến mùi sữa mẹ. Đôi khi điều này làm trẻ thấy khó chịu nên dễ quấy khóc, bỏ bú, không chịu ti mẹ nữa. Thậm chí, một số trường hợp mùi nước hoa của mẹ còn vương lại cũng khiến cho bé khó chịu, quấy khóc không chịu ti.

Chính vì vậy, chị em nên chú ý lựa chọn đồ ăn trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ để đảm bảo vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa không ảnh hưởng nhiều đến mùi vị của sữa mẹ.

Bé không thiện cảm với đầu ti của mẹ

Không phải đầu ti của mẹ nào cũng vừa phải, phù hợp với miệng trẻ sơ sinh. Một số mẹ đầu ti quá nhỏ hoặc thụt vào quá sâu hoặc quá to so với miệng nhỏ của trẻ nhỏ. Nếu quá to sẽ làm trẻ khó thở trong quá trình ti sữa, quá nhỏ thì ti thường xuyên tuột ra khỏi miệng làm con không ti được nhiều sữa. Điều này lâu ngày sẽ khiến bé cáu gắt, khó chịu mỗi lần ti mẹ.

Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên cố gắng massage ti thường xuyên, đồng thời kéo ti ra ngoài nếu bị thụt quá sâu hoặc bạn có thể trẻ lớn bú nhiều để kích thích đầu vú lớn hơn.

Không phải đầu ti của mẹ nào cũng vừa phải, phù hợp với miệng trẻ sơ sinh

Không phải đầu ti của mẹ nào cũng vừa phải, phù hợp với miệng trẻ sơ sinh

Cho trẻ uống thêm sữa công thức

Sữa công thức thường khiến trẻ no nhiều giờ, thậm chí không cần bú mẹ. Nếu bạu định thêm sữa công thức vào giai đoạn cho con bú, về lâu dài trẻ sẽ ít bú sữa mẹ hơn. Bởi vậy, muốn sử dụng sữa mẹ nhiều hơn thì nên cắt cữ sữa công thức, đồng thời mẹ cần kết hợp cho con ăn dặm kèm bú mẹ. Sau đó để trẻ thích bú hơn thì bạn có thể để ngực trần cho con nằm da tiếp da như vậy lâu dần con sẽ quen với việc bú sữa mẹ.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • trẻ quấy khóc khi bú
  • trẻ quay khoc khong chiu bu
  • be quay khoc khi bu
  • trẻ bỏ bú quấy khóc
  • lam sao de con khong bo bu quay khoc nưa
  • tre so sinh cau gat khi bu
  • tre bo bu va quay khoc
  • trẻ quấy khóc bỏ bú
  • hien tuong bé khong ngậm vú ma khoc
  • tại sao trẻ khóc khi bú

Leave a Comment