Chăm sóc trẻ sơ sinh

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh có thể làm giảm thu nhập của bố mẹ

Nghe có vẻ như không liên quan, nhưng thực tế điều này đã được các nhà khoa học tại trường Kinh Tế London chứng minh.

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh vốn là phản xạ tự nhiên của trẻ, tuy nhiên, nhiều em bé “ mất nết” khóc hoài không chịu dừng. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh trở nên điên đầu, thậm chí còn bị căng thẳng, mất ngủ bởi tiếng khóc của con. Đặc biệt với các ông bố bà mẹ vừa đón đứa con đầu lòng, ít kinh nghiệm hoặc ở tuổi đời còn khá trẻ. Việc chăm sóc và dỗ dành các em bé đang quấy khóc không hề dễ dàng chút nào, bởi bạn phải thực sự là người kiên nhẫn, có khả năng thấu hiểu và dỗ dành trẻ em. Đây chính là nguyên nhân khiến không ít các bậc ông bố bà mẹ cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Trường Kinh tế London cho biết mỗi giờ bé quấy khóc có thể làm giảm 11 % ngân sách của gia đình

Nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ quấy khóc cao làm giảm thu nhập của bố mẹ

Một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Trường Kinh tế London cho biết mỗi giờ bé quấy khóc có thể làm giảm 11 % ngân sách của gia đình. Theo một logic dễ hiểu, việc chăm sóc những đứa trẻ quấy khóc là điều vô cùng áp lực, tốn thời gian và gây ra những mệt mỏi uể oải cho cả bố và mẹ.

Thậm chí, nhiều em bé có thói quen gần nửa đêm mới dựng dạy khóc nhè, quấy khóc suốt cả đêm để bố mẹ phải dỗ dành cho tới gần sáng. Điều này khiến nhiều bậc cha mẹ rơi vào tình trạng mất ngủ kéo dài kết hợp với áp lực công việc khiến tình trạng mệt mỏi càng trở nên trầm trọng. Đây cũng là lý do dễ hiểu tại sao năng suất lao động của bố mẹ bị giảm đi đáng kể, khả năng tập trung kém đi, kết quả công việc giảm sút dẫn tới tiền lương bị hao hụt đáng kể. Thậm chí, chưa kể tới nguy cơ gây ra những sai sót không đáng có trong công việc, thường xuyên đi làm muộn dẫn tới bị mất việc.

Thiếu ngủ là nguyên nhân chính dẫn tới sự mệt mỏi của con người và có thể làm suy giảm hiệu quả kinh tế

Ngoài ra, cũng phải kể tới một số bà mẹ sau khi có con nhỏ muốn hướng mình tìm tới một công việc nhàn hơn với mức lương thấp hơn để tiện việc chăm sóc gia đình và con cái.

Cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học trường Kinh tế London được thực hiện trên 14.000 hộ gia đình kể từ năm 1991. Họ tiến hành so sánh thu nhập gia đình và tìm ra mối quan hệ mật thiết giữa sự thay đổi của thu nhập với số lần trẻ thức dạy quấy khóc vào ban đêm. Nói như vậy có nghĩa rằng, thời gian bố mẹ tỉnh giấc để làm dịu đi cơn quấy khóc của trẻ nhỏ chính là lúc họ đang đánh mất thu nhập của mình.

Cũng tại phát biển tại hội nghị của Hiệp hội Hoàng gia kinh tế Anh tại Bristol, Anh tiến sĩ Costa – Font nhấn mạnh rằng:” Thiếu ngủ là nguyên nhân chính dẫn tới sự mệt mỏi của con người và có thể làm suy giảm hiệu quả kinh tế”.

Mặc dù, trẻ sơ sinh quấy khóc là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đồng thời tham khảo những sách báo về việc chăm sóc, hạn chế tình trạng quấy khóc ban đêm ở trẻ. Điều này không những giúp ích cho việc cải thiện sức khỏe của gia đình mà còn tránh nguy cơ gây ảnh hưởng tới thu nhập chung của bố mẹ.

Leave a Comment