Cẩm nang bà bầu

Để kích thích giác quan của thai nhi, mẹ bầu nên làm điều sau đây

Muốn con sở hữu 5 giác quan nhạy bén mẹ cần học các kích thích chúng ngay từ khi bé còn nằm trong bụng. Sau đây là những bí kíp giúp mẹ nhận biết thời điểm để đánh thức chúng trỗi dạy khi mang bầu.

Thông thường, thai nhi bắt đầu hình thành xúc giác từ tuần thứ 18 đến 20. Lúc này bố mẹ có thể áp dụng một vài phương pháp nhằm tác đông tích cực đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của em bé. Một trong số đó là bài học về cách kích thích giác quan của trẻ:

Xúc giác

Hình thành sớm nhất ở tuần thứ 7, trẻ em có thể nhận biết được những đụng cham đầu thông qua bụng mẹ. Cho đến tuần thứ 18 -20 xúc giác của thai nhi thể hiện rõ ràng thông qua các cử động thai máy. Ở thời điểm này, bố mẹ có thể vỗ tay vào thành bụng, vuốt xuống bụng nhẹ nhàng đồng thời kết hợp nói chuyện với bé. Các động tác ôm bụng vận động nhẹ nhàng giúp em bé có cảm giác như đang được bế bé đu đưa.

Thính giác

Từ tuần thứ 8 của thai kỳ, thai nhi đã bắt đầu nghe thấy nghe thấy nhịp tim của mẹ. Sau đó cho đến giữa thai kỳ, trẻ có thể phản ứng lại với âm thanh bên ngoài bởi dịch ối có tác dụng truyền âm thanh rất tốt từ bên ngoài vào trong.

Để kích thích sự phát triển thính giác của bé, mẹ có thể cho con nghe nhạc cổ điển hoặc các loại nhạc mà mẹ yêu thích

Các chuyên gia cho biết nếu bà bầu ở nơi có âm thanh to, sôi động như ở các bữa tiệc ồn ào thì trẻ thường có xu hướng đạp liên tục. Bởi vậy để kích thích sự phát triển thính giác của bé, mẹ có thể cho con nghe nhạc cổ điển hoặc các loại nhạc mà mẹ yêu thích. Một điều thú vị rằng giọng của mẹ thường được bé yêu thích sau khi sinh trong khi giọng của bố lại được thai nhi thích thú hơn khi trong bụng mẹ.

Vị giác

Từ tuần thứ 13 của thai kỳ, thai nhi đã bắt đầu những bước đầu phát triển khả năng về vị giác. Ở tuần thứ 16 thì gai lưỡi của bé phát triển mạnh để cảm nhận dần thấy mùi vị. Những hương vị như cay, mặn, đắng mẹ nếm phải sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nước ối, bé mở miệng ra là có thể cảm nhận được.

Vậy nên, trong giai đoạn này mẹ nên lựa chọn những loại thức ăn bổ dưỡng tốt cho cả mẹ và bé, giúp bé làm quen với mùi vị lành mạnh từ trong bụng mẹ.

Thị giác

Thị giác của thai nhi được hình thành và phát triển vào khoảng tuần thứ 20. Khi đó, bé bắt đầu mẫn cảm với ánh sáng, thậm chí nếu mẹ tắm nắng, thai nhi có thể cảm nhận được ánh nắng mạnh yếu qua bụng mẹ.

Việc giáo dục thị giác của thai nhi chủ yếu được thực hiện gián tiếp qua thị giác của mẹ

Bởi vậy, các chuyên gia cho rằng việc chiếu đèn pin hay nguồn sáng mạnh vào bụng mẹ bởi có thể làm hỏng đôi mắt của bé. Theo đó, việc giáo dục thị giác của thai nhi chủ yếu được thực hiện gián tiếp qua thị giác của mẹ. Những gì mẹ nhìn thấy có thể tác động tới tâm trạng và ý thức của mẹ từ đó ảnh hưởng đến tâm lý của thai nhi.

Khứu giác

Quan sát những đứa trẻ từ các bà mẹ Ân Độ thường xuyên ăn cà ri khi mang bầu thì những em bé chào đời cũng quen với mùi cà ri. Khi bước sang tuần thứ 36, thai nhi đáp ứng hoàn toàn về mùi. Ở thời điểm này nếu mẹ ngửi mùi hăng, nồng thì thai nhi sẽ lấy tay che mặt lại, mẹ ngửi mùi hoa thì thai nhi sẽ cảm thấy hương này.

Bởi vậy để rèn luyện khướu giác cho thai nhi mẹ bầu nên đặt trong nhà hay nơi làm việc một số hương hoa tự nhiên nhẹ nhàng, vừa giúp thư giãn, tâm trạng vui vẻ vừa khiến thai nhi cảm thấy thoải mái hơn.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • chiếu sáng vào bụng bầu
  • soi ánh sáng vào bụng bầu
  • thị giác của thai nhi
  • thinh giac cua thai nhi

Leave a Comment