Chăm sóc trẻ sơ sinh

Làm thế nào khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc?

Khi mới sinh ra, trẻ có rất nhiều sự thay đổi, một trong số đó là rụng tóc. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân của rụng tóc chủ yếu là do lượng hooc mon giảm sau khi em bé ra khỏi bụng mẹ. Đây là một phần của quá trình mọc tóc và rụng đi của bé. Ngoài ra, các mẹ bị rụng tóc nhiều hơn sau khi sinh cũng là do nguyên nhân này là chủ yếu.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh chủ yếu là do lượng hooc môn suy giảm.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh chủ yếu là do lượng hooc môn suy giảm.

Ngoài ra, trẻ bị rụng tóc nhiều cũng có thể do chứng suy giảm tuyến giáp, chứng rụng tóc từng mảng …

Cách phòng chống và điều trị rụng tóc cho trẻ sơ sinh

Nếu con bạn bị rụng tóc do thay đổi hooc mon thì hiện tại y khoa chưa có cách nào để phòng tránh và điều trị.

Nếu em bé bị rụng tóc ở 1 điểm nào đó trên đầu tạo nên một vết hói, đó có thể là do tư thế nằm của em bé chưa đúng nên bạn có thể điều chỉnh tư thế nằm khác cho con, tránh được rụng tóc do tì đè và không bị bẹp đầu sau khi lớn lên.

Nếu trẻ đã lớn, tóc có thể buộc được thì bạn nên buộc tóc cho con bằng các loại dây vải, không buộc chặt hoặc buộc đuôi ngựa để tóc không bị tổn thương, dễ dàng rụng hơn do gốc bị căng do buộc chặt.

rung-toc-o-tre-so-sinh2

Rụng tóc là bình thường ở trẻ nhỏ, nhưng nếu có các biểu hiện bất thường bố mẹ nên đưa trẻ đi khám ở các bệnh viện chuyên khoa.

Lưu ý:

Mặc dù rụng tóc là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng nếu con bạn sau 6 tháng tuổi mà vẫn rụng tóc thường xuyên kèm theo các triệu chứng như: khó thở, biếng ăn, sốt … thì bạn nên đưa bé đi khám tại các bệnh viện để được tư vấn và điều trị.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • tre so sinh bi rung toc lam the nao
 • tre sơ sinh bị hói
 • tre so sinh bi dung toc
 • tre sinh ra it toc
 • rụng tóc ở trẻ sơ sinh
 • rụng tóc ở trẻ nhỏ
 • rụng tóc biếng ăn trẻ
 • nen lam gi khi rung toc
 • làm gì khi bé sinh ra ít tóc
 • trẻ sơ sinh hói đầu

2 Comments

 • Con tôi đã 2 tuổi mà vẫn còn rất thưa tóc. Bác sĩ có biết cách nào giúp cháu mọc nhiều tóc tự nhiên không?
  Mong sớm nhận được phản hồi. Xin cảm ơn!

  • Nhiều bé mới sinh ra đã có mái móc đen, dày thì lại có những bé chỉ có lưa thưa một chút tóc, mỏng manh. Điều này có bất thường? Câu trả lời là hiện tượng này hoàn toàn bình thường vì màu tóc và số lượng tóc của bé phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ trong suốt thai kỳ cũng như phụ thuộc yếu tố di truyền của gia đình nên bạn không nên lo lắng khi thấy trẻ ít hay nhiều tóc.
   Do tóc bé còn ít và không ra ngoài nên bụi bẩn cũng ít dính lên tóc nên đối với trẻ sơ sinh bạn chỉ nên gội đầu hai lần/tuần là phù hợp. Trong trường hợp da đầu bé có cứt trâu thì nên gội 3 lần/tuần, bạn nên giúp bé massage da đầu bằng dầu oliu hoặc dùng dầu gội chuyên biệt dành cho trẻ sơ sinh để giúp làm bong các mảng cứt trâu này trước khi gội. Không dùng móng tay để gỡ các mảng cứt trâu ra khỏi da dầu bé hoặc gãi lên da đầu để làm bong các mảng bám này. Gội đầu bằng nước ấm (khoảng 37 độ), dùng khăn mềm thấm nước dần dần lên đầu trẻ sau đó dùng dầu gội và làm sạch bằng nước. Sau khi gội xong dùng một chiếc khăn mềm, sạch để lau đầu từ trán xuống gáy cho bé giúp tóc khô và làm máu được lưu thông tốt.

Leave a Comment