Nuôi dạy con

Để bảo vệ mắt cho con, mẹ cần thay đổi bóng đèn

Tỷ lệ trẻ em bị cận ngày càng gia tăng, thường cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do trẻ em thường xuyên tiếp xúc với tivi, máy tính. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây lại cho thấy khả năng nhìn của trẻ em bị ảnh hưởng lớn do chất lượng bóng đèn.

Không hề xa lạ với những trẻ em mới chỉ học lớp 1 nhưng đã có nguy cơ phải dùng tới cặp đít chai dày cộp. Nhiều các thông tin cho rằng đây chủ yếu là do trẻ tiếp xúc quá sớm với màn hình tivi và máy tính với tần suất nhiều nên ảnh hưởng tới thị lực từ nhỏ. Tuy nhiên, bạn không hề biết rằng còn tồn tại một tác nhân nữa ảnh hưởng tới thị lực đó chính là ánh đèn điện. Khi học tập, đọc sách dưới ánh đèn huỳnh quang cũng gây ảnh hưởng tới mắt, đây là nghiên cứu gần đây của trường đại học quốc gia Úc ở Canbera, Úc.

Ty lệ trẻ bị cận thị ngày càng gia tăng

Nghiên cứu nay chỉ ra rằng học và đọc sách dưới đèn huỳnh quang sáng mạnh trong các tòa nhà, trường học trong vòng 40 h một tuần có thể tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và các bệnh khác về mắt. Nguyên nhân chính là do tia UV phát ra từ ánh đèn huỳnh quang bằng hoặc mạnh hơn so với ánh sáng mặt trời có thể gây tổn thương không phục hồi với mắt.

Điều này cũng giải thích rằng tại sao ánh sáng mặt trời sản sinh bức xạnh mạnh dễ khiến ai làm việc ngoài trời như nông dân, ngư dân có nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng hơn so với người làm việc trong nhà. Bởi vậy để bảo vệ mắt, người ta sử dụng kính dâm chống tia UV, tuy nhiên điều này liệu có thích hợp khi bạn đang học hay đọc sách trong nhà không?

Không nên sử dụng đèn huynh quanh trong phòng bé

Một số biện pháp giúp cải thiện thị lực cho trẻ

  • Mẹ nên khuyến khích trẻ ngồi gần cửa sổ, tắt đèn huỳnh quang để ánh sáng chiều vào bàn học.
  • Nếu không ngồi gần cửa sổ, hãy tắt đèn huỳnh quang trên đầu và sử dụng đèn bàn có sợi đốt hoặc đèn trắng ấm CFL để đảm bảo thị lực cho trẻ khi học bài hoặc đọc sách. Nếu bạn ưa chuộng đèn tiết kiệm năng lượng có thể sử dụng đèn CFL bởi chúng mô phỏng ánh đèn sợi đốt và không có bức xạ UV gây tổn thương mắt.
  • Tránh lắp đèn huỳnh quang sáng trắng trong phòng của trẻ. Hãy thay thế đèn trong phòng của trẻ bằng đèn sợi đốt để thuận lợi cho việc đọc sách và học bài. Hãy tìm bóng đèn halogen bulbs, có hiệu năng thấp hơn CFL và đảm bảo thị lực cho bé.
  • Treo gương để phản chiếu ánh sáng tốt hơn hoặc mặc áo khoác, quần sáng màu để giúp không gian làm việc sáng hơn. Tận dụng ánh sáng tự nhiên tối đa nếu có thể.
  • Không nên hút thuốc khi có trẻ em, Nhiều nghiên cứu cho rằng chất nicotin trong khói thuốc có thể là nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • đèn sơi đốt có dùng được cho trẻ sơ sinh

Leave a Comment