Cẩm nang bà bầu

5 không – Mẹ bầu không nên làm khi ăn no

Khi ăn no để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá cũng như giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng mẹ bầu tuyệt đối không nên làm những việc sau.

Không uống sắt khi ăn no

Bổ sung sắt trong thời gian mang bầu vốn là điều nhiều chị em mang thai phải làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, uống sắt cũng cần phải chú ý để đảm bảo cơ thể bà bầu hấp thụ đầy đủ chất. Bởi vậy, trạng thái vừa ăn no xong chị em tuyệt đối không nên uống sắt. Tốt nhất sau khi ăn xong bà bầu nên đi lại hoặc vận động nhẹ nhàng ít nhất 30 phút sau đó hãy uống thuốc sắt.

Bà bầu nên chờ khoảng 30 phút đến 1 giờ rồi hãy ăn hoa quả để dạ dày đủ thời gian tiêu hoá và hấp thụ dinh dưỡng

Bà bầu nên chờ khoảng 30 phút đến 1 giờ rồi hãy ăn hoa quả để dạ dày đủ thời gian tiêu hoá và hấp thụ dinh dưỡng

Không ăn hoa quả, uống nước trái cây

Nhiều người Việt thường có thói quen ăn hoa quả sau bữa ăn, coi như là món tráng miệng. Tuy nhiên, đây vốn dĩ là thói quen không hề tốt. Bởi trái cây ngọt thường bổ sung thêm lượng đường, khiến tổng lượng đường trong bữa ăn sẽ tăng lên, dễ làm huyết áp tăng cao, gây ra nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Thêm nữa, khi dạ dày đang vất vả với việc tiêu thụ lượng đồ ăn trong bữa cơm thì sẽ khó kịp hấp thụ lượng vitamin dồi dào trong hoa quả. Như vậy, ăn hoa quả sau khi vừa ăn no xong là rất vô nghĩa, ảnh hưởng tới sức khoẻ. Bà bầu nên chờ khoảng 30 phút đến 1 giờ rồi hãy ăn hoa quả để dạ dày đủ thời gian tiêu hoá và hấp thụ dinh dưỡng.

Không uống trà sau khi ăn no

Nhiều người Việt thường dùng việc uống trà sau khi ăn no để tiêu cơm, tráng miệng. Bạn cần biết rằng, các chất tanin trong trà khi kết hợp với protein, vitamin B1 và sắt trong đồ ăn sẽ tạo ra một hợp chất khó hấp thu. Hơn nữa, nước trà còn gây ức chế sự bài tiết. Trong khi đối với bà bầu, việc hấp thụ dinh dưỡng trong bữa ăn, đặc biệt là chất sắt là vô cùng quan trọng để mẹ và bé cùng khoẻ mạnh. Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, phụ nữ mang bầu nên uống chè cách tối thiểu khoảng nửa tiếng.

Không đọc sách sau khi ăn no

Đọc sách khi ăn no sẽ khiến có não bộ phải hoạt động và tiêu thụ một lượng năng lượng nhất định. Nhưng lúc này hệ tiêu hoá cũng đang hoạt động và cần một lượng tiêu thụ nhất định. Sự cạnh tranh nau về nguồn năng lượng tiêu thụ sẽ khiến bà bầu dễ mắc phải một số vấn đề về tiêu hoá như khó tiêu, đầy hơi thậm chí lâu ngày còn dẫn tới đau dạ dày.

Phụ nữ mang thai dễ bị đầy bụng, đau bụng , đau dạ dày nếu thường tắm ngay sau khi ăn no

Phụ nữ mang thai dễ bị đầy bụng, đau bụng , đau dạ dày nếu thường tắm ngay sau khi ăn no

Không tắm rửa khi vừa ăn no

Nếu bạn tắm ngay sau khi vừa ăn xong, điều này sẽ kích thích các mạch máu dưới da hoạt động mạnh mẽ , trong khi lượng máu này cần thiết cung cấp cho hệ tiêu hoá làm việc. Như vậy, lượng máu dành cho hệ tiêu hoá bị giảm đi đáng kể, dẫn tới quá trình tiêu hoá thức ăn cũng dễ bị ảnh hưởng. Phụ nữ mang thai dễ bị đầy bụng, đau bụng , đau dạ dày nếu có thói quen này.

Không  đi ngủ sau khi vừa ăn no

Người ta thường nói “ căng da bụng, chùng da mắt “ để nhấn mạnh cảm giác ăn no rất dễ gây ra buồn ngủ. Tuy nhiên, việc đi ngủ ngay sau khi ăn no thì không hề được khuyến khích chút nào, đặc biệt ở bà bầu. Bởi khi chúng ta rơi vào giấc ngủ, não bộ sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi đồng nghĩa với các bộ phận trong cơ thể bao gồm cả hệ tiêu hoá sẽ hoạt động ở tình trạng “ đình công” tạm thời. Bởi vậy, bà bầu nên nghỉ ngơi sau khi ăn và đợi từ 1- 2 giờ rồi hãy đi ngủ nhé!

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bà bầu ăn xong nên làm gì
  • me bau nen lam gi sau khi an com xong
  • bầu không nên làm
  • bau an qua no
  • bau an no qua
  • ba bau nen an no khong
  • bà bầu làm gì khi an no
  • ba bau khong nen lam khi an no
  • ba bau co nên ăn no
  • bà bầu ăn quá no

Leave a Comment