Nuôi dạy con

Mẹ đã biết chế độ dinh dưỡng nào hợp lý cho bé tập đi chưa?

Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu quá trình phát triển của bé. Ở giai đoạn này, bé tiêu tốn nhiều năng lượng cho việc tập đi của mình nên cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp để hỗ trợ. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết điều này.

Khi trẻ bắt đầu những bước chân đầu tiên của cuộc đời, đây chính là giai đoạn để bé tập trung phát triển trí tuệ, các giác quan, khả năng ngôn ngữ và đặc biệt là khả năng vận động. Nhằm hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện, mẹ cần tập trung vào những loại thực phẩm chứa nhiều canxi cho bé.

Thực vậy, chiều cao của con người quyết định bởi 32 % chế độ dinh dưỡng nên ở giai đoạn tập đi canxi được xem là dưỡng chất cần thiết nhất để tăng trưởng chiều cao và phát triển hệ vận động của trẻ. Theo đó, trong 1 năm đầu đời nếu được chăm sóc tốt trẻ sẽ cao thêm khoảng 25 cm, 2 năm tiếp theo trẻ sẽ tăng thêm 10 cm. Bởi vậy, ở giai đoạn này mẹ nên chú trọng tới các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, hàu, sữa và các chế phẩm từ sữa.

Các nhóm thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của trẻ

Khi chuẩn bị đồ ăn cho con, mẹ cần cân bằng 4 nhóm thực phẩm cơ bản là tinh bột, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Trong đó, mỗi nhóm thường tồn tại trong nhiều các loại thực phẩm khác nhau đòi hỏi mẹ phải phối hợp thực phẩm để chế biến bữa ăn cho con luôn mới lạ, phòng phú và ngon miệng.

Thực tế, trẻ tuổi tập đi cần một chế độ ăn giàu chất béo và chất xơ hơn so với người lớn. Đó là bởi hệ tiêu hóa của bé thường khá non nớt nên không dễ dàng xử lý được các chất xơ. Tuy nhiên, mẹ cần quan tâm đặc biệt tới các nhóm tinh bột, nhóm thịt, cá, gà sữa và trái cây như hình minh họa dưới đây.

Tháp dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ đang tập đi

Sữa

Ở giai đoạn tập đi, sữa chính là nguồn cung cấp canxi chủ yếu cho bé. Ngoài ra chúng cũng cung cấp thêm các chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất cần thiết. Thông thường ở thời điểm này trẻ nên uống 350 ml sữa mỗi ngày tương đương 2 cốc sữa tương đương 8 thìa sữa bột hàng ngày.

Số lượng thức ăn cho trẻ tập đi

Do dạ dày của bé còn khá nhỏ nên bạn nên cho con ăn ít nhất 5 lần mỗi ngày. Chú ý chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày với lượng thức ăn vừa phải nhằm cung cấp dưỡng chất cần thiết và nguồn năng lượng cho hoạt động của bé. Trong đó, mẹ tập trung tinh bột, chất đạm, chất béo vào 3 bữa chính, còn lại là 2 bữa phụ.

Thời gian ăn của trẻ nên cách nhau khoảng 2 giờ và mỗi bữa ăn kéo dài khoảng 30 phút : 7h – 7h30, 9h – 10h,11h – 11h30, 3h – 3h30,7h – 7h30. Mẹ lưu ý không nên xay nhuyễn thức ăn mà cắt, thái thực phẩm ra từng khóc nhỏ. Giai đoạn này bé có thể tập làm quen với đồ ăn nhỗn nhộn.

Chiều cao của con người quyết định bởi 32 % chế độ dinh dưỡng nên ở giai đoạn tập đi canxi được xem là dưỡng chất cần thiết nhất để tăng trưởng chiều cao và phát triển hệ vận động của trẻ.

Ngoài ra, chị em cũng không nên bế gập con mà hãy để cho bé ngồi thoải mái trên ghế để cơ bụng co giãn thoải mái, tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng. Hạn chế những thực phẩm đóng hộp hay đã chế biến sẵn cho con.

Các loại trái câu rau quả

Đừng chỉ tập trung vào một số loại trái cây rau quả mà bé thích ăn. Ở giai đoạn bé đang làm quen với đồ ăn nên mẹ cố găng cho con khám phá nhiều loại trái cây khác nhau nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú và đa dạng. Chế độ tốt nhất là 5 cữ trái cây mỗi ngày nhưng nên chia nhỏ khẩu phần của bé vào các bữa chính và bữa phụ .

Đừng quên carbohydrates

Những loại ngũ cốc nguyên hạt hay bánh mì thường cung cấp nguồn carbohydrates phong phú tốt cho sức khỏe. Mẹ có thể kết hợp bánh mì, ngũ cốc hay khoai tây vào trong bữa chính lẫn bữa phụ để đảm bảo mẹ có đầy đủ dinh dưỡng để phát triển. Tuy nhiên, chú ý đối với trẻ nhỏ nên hạn chế ngũ cốc bởi chúng không thực sự thân thiện với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ cho lắm.

 

Leave a Comment