Cẩm nang bà bầu

7 Tuyệt chiêu trị ngạt mũi – sổ mũi cho trẻ khi ngủ

Trẻ ngạt mũi thường phải thở bằng miệng khiến cổ khô rát, dẫn tới viêm họng gây cảm giác khó chịu. Đây là bí quyết mẹ nên áp dụng để con giảm cơn khó chịu do ngạt mũi hiệu quả.

Chườm nước nóng lên tai

Các mẹ lấy khăn thấm nước nóng đặt lên tai bé khoảng từ 10 đến 15 phút. Việc làm này sẽ giúp bé giảm nghẹt mũi nhanh chóng. Lý do là bởi hai bên mang tai tồn tại những dây thần kinh nhỏ có tác dụng điều tiết máu ở mũi, khi gặp nhiệt cao, huyết quản ở tai sẽ giãn ra làm mũi nhanh chóng thông suốt.

Kê cao gối khi ngủ

Khi trẻ bị ngạt mũi, bạn hãy lấy một chiếc gối cao hơn bình thường để kê vào phần cổ cho con. Như vậy, bé sẽ thở được dễ dàng hơn. Đối với trẻ nhỏ, mẹ hãy dùng một phần vai của mình làm gối cho con, trẻ sẽ nhanh chóng thông mũi, giảm bớt cảm giác khó chịu.

Massage mũi trẻ khi bị ngạt là cách mẹ có thể làm dễ dàng nhưng đem lại hiệu quả cao

Massage mũi trẻ khi bị ngạt là cách mẹ có thể làm dễ dàng nhưng đem lại hiệu quả cao

Uống nước chanh hoà với mật ong

Phương pháp này chỉ áp dụng cho trẻ em trên 1 tuổi. Khi trẻ bị ngạt mũi bạn nên lấy một thìa mật ong và vài giọt chanh tươi nhỏ vào nước ấm để cho bé uống. Mật ong sẽ giúp bé sớm thông mũi, không còn ngạt thở, đồng thời đây cũng là thức uống tốt cho cổ họng, giảm ho hiệu quả.

Massage mũi

Nếu trẻ bị nghẹt mũi trái mẹ hãy cho bé nằm nghiêng về phía tay phải hoặc ngược lại sau đó dùng ngón trỏ bấm vào huyệt ở hai bên cánh mũi vài phút. Mẹ làm liên tục như vậy ngày 3-4 lần sẽ thấy hiệu quả.

Đặc biệt khi thấy trẻ có dấu hiệu nghẹt mũi khó thở, mẹ hãy dùng ngón tay cái và trỏ vuốt nhẹ nhàng lên sát 2 bên sống mũi của trẻ. Cứ làm như vậy nhiều lần như massage mũi sẽ giúp bé thở dễ dàng và mũi nhanh thông trở lại.

Cách giúp trẻ giảm sổ mũi nhanh chóng

Nhỏ nước muối sinh lý

Bạn nên nhỏ nước muối sinh lý ngày từ 3-4 lần nếu trẻ bị ngạt mũi hoặc có biểu hiện hắt hơi nhiều lần trong ngày. Ngoài nước muối sinh lý, mẹ còn có thể pha nước tỏi loãng vào lọ nước muối sinh lý để bé khỏi nhanh sổ mũi.

Trước khi nhỏ nước mũi sinh lý, mẹ nên ngâm vào nước ấm để giúp trẻ nhanh chóng hết ngạt mũi

Trước khi nhỏ nước mũi sinh lý, mẹ nên ngâm vào nước ấm để giúp trẻ nhanh chóng hết ngạt mũi

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần ép ½ tép tỏi nhỏ rồi hoà với lọ muối sinh lý, đổ bỏ vỏ tỏi đi. Dùng hỗn hợp trên nhỏ cho bé từ 1-2 ngày liên tục. Lưu ý các mẹ không xử dụng nước ép tỏi pha loãng hoà với nước muối sinh lý bởi như vậy sẽ làm mũi trẻ bỏng rát, bỏng niêm mạc mũi rất nguy hiểm.

Uống nước lá húng quê và tỏi nướng

Các mẹ dùng ½ củ tỏi nướng vàng cho tới khi ngậy mùi thì bóc vỏ, giã nhuyễn. Sau đó lấy khoảng 10-15 lá húng quế giã nhỏ ra trộn chung với tỏi nướng và 1-2 thía café nưới sôi rồi chắt lấy nước. Cho trẻ uống ngày từ 2-3 lần như vậy con sẽ giảm sổ mũi sớm.

Thoa lòng bàn chân

Khi trẻ có biểu hiện có hắt hơi sổ mũi bạn hãy dùng ngay dầu khuynh diệp xoa vào lòng bàn chân cho bé. Lúc xoa chị em nhớ day đi day lại vào lòng bàn chân của trẻ tầm 1 phút mỗi bên sau đó đeo tất lại. Cách này đặc biệt hiệu quả với trẻ sơ sinh. Sau khi xoa chân, mẹ nên chuyển sang thoa ngực, bụng và sau lưng.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • th i trang danh cho ba bâ u
  • tuyệt chiêu trị sổ mũi cho bé
  • lá húng quê với tỏi trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh
  • lá húng chanh trị ngạt mũi
  • huong dan me tuyet chieu tri nghet mui cho con
  • chữa ngạt mũi chảy mũi cho trẻ 6 tháng bằng kinh giới và tía tô
  • cách làm mũi thông suốt
  • cach tri ngat mui cho ba bau
  • cách masa cho trẻ bị ngạt mũi
  • cách giảm nghẹt mũi cho bé 1 tuổi

Leave a Comment