Cẩm nang bà bầu

Tại sao cha mẹ Nhật không bao giờ cuồng sữa bột như ở Việt Nam ?

Sữa bột ở Nhật không được quảng cáo trên tivi và chỉ được bày bán rất khiêm tốn ở siêu thị hay hiệu thuốc. Điều này hoàn toàn trái ngược với bậc cha mẹ tại Việt Nam, tại sao vậy?

Việc sử dụng sữa bột ở Nhật

Trái ngược với trẻ em tại Việt Nam, ở Nhật sữa mẹ được khuyến khích đầu tiên, sữa bột chỉ được sử dụng khi sữa mẹ không đủ hoặc một số trường hợp khác buộc phải cho trẻ dùng sữa ngoài.

Trong khi tại Việt Nam, trẻ em đã bắt đầu uống sữa từ sau 6 tháng tuổi. Sản phẩm sữa bột được bày bán đa dạng và rộng khắp tại các siêu thị trên toàn quốc, trong tạp hoá, thậm chí trung bình cứ khoảng 5 quảng cáo trên tivi lại có 1 quảng cáo về sữa.

Các mẹ Nhật hoàn toàn không cuồng sữa bột, bởi họ không hề tin vào những chiêu quảng cáo của các hãng sữa bột khi cho rằng uống sữa bột trẻ sẽ cao lớn, thông minh hơn

Các mẹ Nhật hoàn toàn không cuồng sữa bột, bởi họ không hề tin vào những chiêu quảng cáo của các hãng sữa bột khi cho rằng uống sữa bột trẻ sẽ cao lớn, thông minh hơn

Các mẹ Nhật hoàn toàn không cuồng sữa bột, bởi họ không hề tin vào những chiêu quảng cáo của các hãng sữa bột khi cho rằng uống sữa bột trẻ sẽ cao lớn, thông minh hơn. Tại Nhật, sữa bột được bày bán ở vị trí rất khiêm tốn ở trong siêu thị và hiệu thuốc. Trẻ em tại Nhật bắt đầu từ 1 tuổi trở đi được khuyến khích lấy dinh dưỡng từ trong thức ăn hàng ngày thay vì từ sữa bột và các sản phẩm công nghiệp.

Vì sao mẹ Nhật không cuồng sữa bột?

Ở Việt Nam các mẹ thường tích cực mua sữa bột cho con uống ngoài vì tin rằng sữa sẽ giúp bé cao lớn, thông minh hơn. Thậm chí, nhiều phụ huynh cho rằng con biếng ăn nên phải bổ sung sữa bột để cho đủ chất, không bị còi cọc, thấp bé.

Tại Nhật, điều này được phủ nhận hoàn toàn. Mẹ Nhật coi trọng các nguyên tắc vàng sau khi nuôi dưỡng trẻ:

  • Rèn luyện thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh cho bé: Trẻ em cần có giờ giấc sinh hoạt ăn- ngủ – nghỉ điều độ. Bằng việc sinh hoạt đúng giờ bé sẽ ngủ ngon giấc hơn, đồng thời ăn uống đúng giờ cũng giảm bớt thói quen biếng ăn của trẻ.
  • Trẻ em cần được ăn uống theo yêu cầu: Người Nhật cho rằng nên cho trẻ em ăn theo nhu cầu, ăn nhiều loại thực phẩm để nuôi dưỡng vị giác. Đặc biệt ở giai đoạn từ 0-3 tuổi, không nhất thiết phải nhòi nhét thức ăn cho trẻ mới giúp con cao lớn, thông minh hơn. Điều quan trọng chính là rèn luyện cho trẻ thói quen ăn uống chủ động, tự  cảm nhận vị giác và hương vị các món ăn. Mẹ không nên nhồi nhét, ép con ăn để tăng cân mà không dựa theo nhu cầu của trẻ.
 Trẻ em sau 1 tuổi không được khuyến khích uống sữa bột

Trẻ em sau 1 tuổi  nên tự hấp thụ dinh dưỡng bằng các bữa ăn chính như người trưởng thành

Chính vì vậy, các cha mẹ Nhật không ép con ăn mà sẽ tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé biếng ăn để tự thay đổi món, rèn luyện thói quen ăn đúng giờ nhằm giúp bé ăn ngon miệng. Việc dùng sữa bột làm thực phẩm bổ sung ngoài bữa săn cho trẻ không được ưu tiên tại đây.

Nhà trẻ Nhật không cho trẻ uống sữa bột sau 1 tuổi

Tại trường mầm non của Nhật trẻ em được uống nước, trà lúa mạch hoặc sữa tươi mà không khuyến khích sử dụng sữa bột. Nếu phụ huynh muốn cho con uống sữa ở trường cũng đềm bị cô giáo từ chối. Bởi điều này sẽ đi ngược lại phương châm của nhà trẻ từ giai đoạn sau 1 tuổi: Rèn luyện cho bé thói quen lấy dinh dưỡng  từ bữa ăn như một người trưởng thành.

Hơn nữa, cha mẹ Nhật rất ít khi so sánh cân nặng hay chiều cao của con mình với con nhà hàng xóm. Đối với họ, điều quan trọng là trẻ em được khoẻ mạnh, ăn theo nhu cầu hơn là việc con nặng bao nhiêu cân.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • mẹ nhật cho con uống sữa
  • người nhật không mua sữa cho con
  • vi sao nguoi nhat khong cuong sua nhu nguoi viet nam

Leave a Comment