Cẩm nang bà bầu

Sự thật thú vị về nhau thai mẹ bầu nào cũng cần biết

Nhau thai là bộ phận quan trọng có gen giống hệt em bé và vẫn còn “sống” khi đi ra ngoài cùng em bé.

Thực vây, nhau thai là bộ phận trong cơ thể mẹ bầu có vai trò cung cấp dinh dưỡng và oxy cho em bé phát triển dần trong bụng mẹ. Tuy nhiên, ít người để ý tới sự hình thành và những bí mật thú vị xoay quanh bộ phận này mà chỉ chú trọng tới thai nhi. Thực tế, nhau thai phát triển song song với em bé, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi cho đến khi con chào đời mạnh khỏe và an toàn.

Nhau thai phát triển từ đâu?

Bạn có biết rằng khi tinh trùng gặp trứng chúng không chỉ hình thành ra phôi thai mà còn phát triển thêm một cơ quan mới trong bụng mẹ chính là nhau thai. Trứng được cấy vào thành tử cung của mẹ sau đó các tế bào bên trong phát triển thành bào thai và tế bào bên ngoài chui sâu vào thành tử cung để tạo ra nhau thai.

Nhau thai được hình thành và phát triển cùng với phôi thai

Nhau thai được nuôi dưỡng như thế nào?

Nhau thai không chỉ đóng vai trò nuôi dưỡng em bé phát triển mà ngay chính bản thân nó cũng cần được nuôi dưỡng. Muốn nhau thai phát triển khỏe mạnh thì bạn cần một chế độ ăn uống khoa học, hạn chế các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá … đồng thời kết hợp với việc vận động thể dục thường xuyên.

Nhau thai có gen y hệt em bé

Các xét nghiệm trước khi sinh có thể thu thập những thông tin cần thiết để chuẩn đoán tình trạng hiện tại của em bé hoặc tình trạng dị tật bẩm sinh của em bé. Điều này dựa trên kết quả từ làm sinh thiết nhau thai của mẹ bầu. Tuy nhiên, đây là viejc làm xâm lấn lên sinh thiết nhau thai có thể gây nguy hiểm cho thai phụ nên cần được cân nhắc kỹ lưỡng từ bác sĩ chuyên khoa và người nhà bà bầu.

Nhau thai mang chức năng bảo vệ , ngăn ngừa sự cố trong thai kỳ

Ngoài việc giúp vận chuyển oxy và dinh dưỡng cho thai nhi, bộ phận này còn giúp ngăn chặn các tác nhân xấu tới em bé như vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Nhau thai cũng đảm nhận nhiệm vụ lọc độc tố để bảo vệ thai nhi khỏi nhiễm trùng.

Hơn nữa, nhờ việc tiết ra hormone hCG giúp ngăn chặn sản xuất trứng, tăng lượng progesterone và estrogen nhau thai giúp em bé phát triển khỏe mạnh trong tử cung của mẹ. Và đến cuối thai kỳ, nhau thai còn tiết lactogen để giúp mẹ có sữa và bước vào thời kỳ cho con bú.

Mỗi phụ nữ có một loại nhau thai khác nhau

Cũng như tính cách riêng biệt của từng người thì nhau thai cũng vậy. Ở những bà mẹ khác nhau thì kích thước, hình dạng cũng như vị trí nằm của nhau thai từng mẹ không hề giống nhau.

Cũng như tính cách riêng biệt của từng người thì nhau thai cũng vậy

Nhau thai là cơ quan “ dùng một lần”

Nhau thai chỉ xuất hiện trong cơ thể người phụ nữ có thai và sau khi sinh em bé bộ phận này sẽ ra ngoài cùng em bé. Điều này khiến cho nhau thai trở thành bộ phận chỉ dùng một lần duy nhất trong cơ thể người mẹ.

Nhau thai vẫn còn sống khi ra ngoài

Khi ra khỏi cơ thể mẹ bầu, nhau thai vẫn có thể hoạt động trong một vài phút nhằm cung cấp dinh dưỡng cho em bé. Tuy nhiên, khi bác sĩ bắt đầu cắt dây rốn thì nhau thai sẽ ngừng hoạt động và trở thành rác thải y tế.

Bạn có thể ăn nhau thai?

Thực tế, tồn tại nhiều câu chuyện truyền tai cho rằng những người ăn nhau thai của bà bầu sẽ chữa được một số bệnh tật. Điều này không phải là việc làm ghê tởm hay tàn nhẫn bởi nhau thai là bộ phận buộc phải loại bỏ ra khỏi cơ thể người mẹ sau khi sinh con. Nếu hiểu được tác dụng của nhau thai thì người dùng có thể chế biến thành món ăn ngon và bổ dưỡng.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • nhau thai nuoi thai nhi
  • nhau thai khi nào phát triển

Leave a Comment