Nuôi dạy con

7 Sai lầm nghiêm trọng của mẹ khiến con bị lùn

Muốn con khoẻ mạnh, cao lớn là niềm mong đợi của nhiều bà mẹ.  Chế độ dinh dưỡng hàng ngày góp phần quan trong để phát triển chiều cao ở trẻ. Tuy nhiên các mẹ không biết rằng một số sai lầm của mẹ đã khiến con bị lùn mà không hề hay biết.

Sai lầm1: Cho con ăn nhiều thịt bò

Thịt bò là thành phần nhiều dinh dưỡng chứa sắt, protein rất tốt cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên đây lại là loại thực phẩm thiếu canxi , nếu mẹ chỉ chú trọng chỉ cho con ăn nhiều thịt bò thì sẽ vô tình gây thiếu hụt lượng canxi trong khẩu phần dinh dưỡng của trẻ mà không hay biết. Ngoài ra, trong thịt bò còn chứa một số chất làm giảm quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể. Vậy nên, ngoài cho bé ăn thịt bò, mẹ nên bổ sung thêm hải sản và các loại thịt trắng khác để khẩu phần dinh dưỡng của con thêm phong phú hơn.

Sai lầm 2: Trộn canxi với thức ăn và sữa

Một số cha mẹ thấy con mình thiếu canxi thì nghĩ ra cách nghiền nát canxi rồi đem trộn với thức ăn hoặc sữa cho bé ăn. Đây là điều sai lầm mà cha mẹ không hề biết. Thực tế, cơ thể bé chỉ hấp thụ khoảng 20 % lượng canxi trong thức ăn, phần còn lại sẽ bài tiết sau khi tiêu hoá. Vậy nên lượng canxi thừa sẽ khiến bé bị táo bón.

Mẹ cho con ăn nhiều thịt bò cũng ảnh hưởng chiều cao của bé

Mẹ cho con ăn nhiều thịt bò cũng ảnh hưởng chiều cao của bé

Sai lầm 3: Chỉ ninh xương nấu cháo cho bé

Việc ninh xương nấu cháo cho bé khá phổ biển ở các mẹ. Nhiều người nghĩ rằng cứ ăn xương ninh nấu cháo cho bé là bé sẽ đủ canxi cần thiết. Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ rằng canxi trong canh xương không hề dễ bị hoà tan. Việc ninh xương 2-3 h đồng hồ trong nồi áp suất khiến chất béo trong tuỷ xương nổi lên nhưng canxi trong nước xương vẫn ít. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ nên bổ sung canxi bằng cáp cho 1 thìa giấm vào rồi từ từ hầm trong 1-2 giờ, giấm sẽ giúp canxi trong xương hoà tan vào nước, bé sẽ có một bát cháo đầy đủ canxi hơn.

Sai lầm 4: Không kiểm soát lượng muối

Việc hấp thụ muối nhiều giúp tăng chức năng bài tiết khoáng chất đặc biệt là bài tiết canxi. Điều này có nghĩa rằng khi các mẹ để trẻ ăn nhiều muối, cơ thể bé sẽ trực tiếp bài tiết canxi qua đường tiết niệu. vì vậy, các mẹ không nên cho con ăn muối quá sớm hoặc cho con ăn quá mặn.

Các loại rau bina, dền, măng tây, hành, đậu có chứa oxalat dễ dàng két hợp với canxi giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể

Các loại rau bina, dền, măng tây, hành, đậu có chứa oxalat dễ dàng két hợp với canxi giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể

Sai lầm 5: Cho bé ăn ít rau xanh

Nhiều mẹ nghĩ rằng ăn tôm, ốc, uống sữa con mới cao được còn rau xanh không có canxi nên không cần thiết. Tuy nhiên một số loại rau như rau bina, dền, măng tây, hành, đậu có chứa oxalat dễ dàng két hợp với canxi giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể. Vì vậy cho ăn ăn nhiều rau xanh thẫm cũng là một cách để bổ sung canxi cho bé.

Sai lầm 6: Để bé nằm sai tư thế

Có thể bạn không để ý nhưng tư thế nằm của con cũng góp phần kích thích sự tăng cường chiều cao cho bé.  Nhiều bé thích nằm kiểu co quắp như con tôm, về lâu dài tư thế này không tốt cho sự phát triển khung xương của bé, đặc biệt là giai đoạn bé đang phát triển. Các mẹ nên chú ý để chỉnh dáng nằm, dáng đi, thậm chí tư thế ngồi của con cho đúng. Không nên để con nằm quá lâu, ngồi gù lưng hay cúi mặt quá nhiều làm cột sống của bé bị vẹo, chèn ép tới các đốt sống khác khiến bé khó cao lên được.

Sai lầm 7: Cho con ăn nhiều đồ ngọt

Trẻ con nào cũng thích ăn đồ ngọt. Nhiều mẹ chỉ nghĩ cho bé ăn đồ ngọt sẽ khiến con sâu răng nên chỉ cần nhắc con chú ý đánh răng sạch sau khi ăn là xong. Nhưng thực  thế những đồ ăn ngọt này chính là kẻ thù cho chiều cao của trẻ. Bởi chúng kích thích chuyển hoá lượng đường thừa thành mỡ, gây ra bệnh béo phì và giảm khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể bé.

 

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • sai lam ba me lam con lun
  • 7 sai lầm của mẹ
  • an tom bi lun
  • nằm ngủ tư thế con tôm bị lùn không
  • những sai lầm của mẹ khiến bé bị lùn
  • sai lầm khiến con bị lùn
  • sai lầm mẹ làm cho con lùn

Leave a Comment