Cẩm nang bà bầu

Làm gì để thai kỳ bớt phù nề?

Phù nề luôn là tình trạng phổ biến ở các bà bầu. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách uống nhiều nước, đi giầy bệt, ăn nhiều rau – củ – quả.

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi. Để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi cơ thể sẽ sản xuất ra 50% lượng máu và chất lỏng. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng phù nề ở bà bầu.

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng phù nề ở bà bầu là điều hết sức bình thường bởi việc cung cấp máu và chất lòng giúp người mẹ đáp ứng nhu cầu lớn lên theo từng ngày của em bé. Chất lỏng giúp khớp xương chậu và mô tế bào giãn ra khi em bé chào đời và giúp mẹ có một kỳ sinh nở an toàn hơn.

Tình trạng phù nề xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào của thai kỳ, nhưng phổ biến nhất vào khoảng tháng thứ 5 hoặc 3 tháng cuối thai kỳ. Đây là một hiện tượng khá phổ biến mà bà bầu nào cũng gặp phải, nó không là một vấn đề nghiêm trọng và không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi nhưng khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu. Dưới đây sẽ là một số tham khảo nhỏ giúp mẹ bầu có thể giảm triệu chứng phù nề trong quá trình mang thai.

Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn

Muối khiến cơ thể mẹ trữ nước và chân tay dễ bì sưng phù lên.  Do đó, trong khẩu phần ăn của mình mẹ nên giảm lượng muối không cần thiết, tránh ăn những đồ ăn mặn, ướp muối. Đây là cách vừa đơn giản vừa nhanh chóng giúp mẹ giảm được phù nề hiệu quả trong quá trình mang thai.

Chế độ ăn ít muối và lành mạnh sẽ giúp mẹ giảm phù nề hiệu quả

Chế độ ăn ít muối và lành mạnh sẽ giúp mẹ giảm phù nề hiệu quả

Chế độ ăn lành mạnh

Trong chế độ ăn hàng ngày mẹ bầu nên bổ sung nhiều trái cây, nước để cung cấp đủ lượng nước và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Nằm gác chân lên cao

Tư thế nằm gác chân lên cao khi nghỉ ngơi hoặc ngủ giúp phần eo của mẹ thư giãn một cách tối đa. Điều này giúp mẹ bầu giảm đau nhức và phù nề hiệu quả. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cũng nên hạn chế đứng lâu (quá 20 phút một lần đứng) vì việc đứng lâu sẽ khiến mẹ bầu khó chịu và tình trạng phù nề trở nên nặng hơn.

Với tư thế nằm gác chân lên cao mẹ bầu sẽ được thư giãn phần eo cũng như giảm bớt áp lực do bụng bầu to gây ra

Với tư thế nằm gác chân lên cao mẹ bầu sẽ được thư giãn phần eo cũng như giảm bớt áp lực do bụng bầu to gây ra

Chườm lạnh

Chườm đá lạnh giúp mẹ bầu có thể giảm phù nề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cách làm rất đơn giản, mẹ chỉ cần đặt đá vào một chiếc khăn, chườm đi chườm lại lên chân khoảng 15 phút/lần.

Việc chườm đá lạnh có tác dụng tốt để giảm phù nề

Việc chườm đá lạnh có tác dụng tốt để giảm phù nề

Bơi lội và luyện tập nhẹ nhàng

Vận động  nhẹ nhàng trong quá trình mang thai luôn được các bác sỹ khuyến khích bà bầu thực hiện. Việc tâp luyện nhẹ nhàng và bơi lội khiến máu trong cơ thể mẹ bầu có thể lưu thông một cách dễ dàng hơn, việc luyện tập dưới nước cũng là cách để giảm phù nề một cách hiệu quả.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • uống gì để bớt phù nê khi mang thai
  • an gi trong thoi gian om nghen
  • ba bau lam gi de giam phu ne
  • bà bầu có nên gác chân cao
  • ba bau bi sung chan lam gi de het
  • ba bau an gi do bi phu ne
  • ba bau an gi de chong phu ne
  • an va uong j de giam phu chan
  • an j me bau phu
  • an gj bot sung chan

Leave a Comment