Chăm sóc trẻ sơ sinh

Những lỗi tai hại mẹ mắc phải khi pha sữa công thức cho bé

Sữa công thức là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất quan trong không thể thiếu cho các bé đặc biệt là với những bé không được bú sữa mẹ. Những lỗi tưởng chừng đơn giản khi mẹ pha sữa công thức cho bé cũng là một trong những nguyên nhân góp phần khiến cho bé còi cọc, chậm lớn mà mẹ không biết. 

 1. Lựa chọn bình sữa không an toàn:

Hiện nay trên thị trường có vô vàn loại bình sữa cho bé với chất liệu và kiểu dáng khác nhau từ thủy tinh, nhựa cứng, nhựa dẻo…

Mẹ cần biết một số loại bình nhựa làm từ nhựa polycarbonate có chứa chất BPA ( viết tắt của từ bisphenol A) mà theo nhiều nghiên cứu khoa học, tiếp xúc lâu dài với chất này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt là khi mẹ khử trùng bình sữa nhựa cho con ở nhiệt độ cao, một lượng chất BPA sẽ bị chảy ra từ bình và em bé dễ dàng nuốt phải khi bú sữa.

Do đó, để bảo vệ bé khỏi chất độc hại, mẹ nên sử dụng bình thủy tinh hoặc nếu vẫn quyết định dùng bình nhựa, hãy tìm loại bình được dán nhãn BPA-free (không chứa BPA).

Những lỗi mẹ mắc phải khi pha sữa cũng là một nguyên nhân góp phần khiến bé còi cọc, chậm tăng cân

Những lỗi mẹ mắc phải khi pha sữa cũng là một nguyên nhân góp phần                                  khiến bé còi cọc, chậm tăng cân

2. Không đảm bảo vệ sinh khi pha sữa:

Không thể vì bé quấy khóc đòi ăn mà mẹ không tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh khi pha sữa cho bé thì mẹ đã vô tình mang đến biết bao mầm bệnh cho bé.

Tất cả chai, bình sữa, núm vú và các vật dụng liên quan cần được khử trùng trước khi sử dụng. Sau khi bé bú xong, cần rửa lại chúng với nước nóng và xà phòng thật kĩ càng. Lưu ý đặt núm vú ở nơi an toàn để tránh bị chảy do nhiệt độ cao. Để việc khử trùng các dụng cụ pha sữa có hiệu quả mẹ cần rửa đôi tay mình cho thật sạch bằng nước nóng và xà phòng trước đó thì bình sữa của bé để đảm bảo sữa pha cho bé không bị nhiễm khuẩn.

3. Pha sữa không đúng cách:

Nhiều bà mẹ quan niệm pha được càng nhiều sữa càng tốt hay pha loãng cho bé dễ uống mà không quan tâm đến tỷ lệ có đúng hay không. Nhưng mẹ nên biết rằng nếu mẹ cho quá nhiều nước, bé có thể sẽ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Nếu mẹ cho quá nhiều sữa, bé có thể sẽ bị táo bón. Các em bé uống sữa công thức vốn đã có cơ địa dễ bị táo bón hơn các em bé được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Pha sữa đúng theo chỉ dẫn mẹ mới đảm bảo được chất dinh dưỡng cho bé

Pha sữa đúng theo chỉ dẫn mẹ mới đảm bảo được chất dinh dưỡng cho bé

Khi pha sữa công thức cho con, bắt buộc mẹ phải làm theo đúng hướng dẫn đã ghi trên nhãn hộp sữa, pha đúng tỷ lệ sữa-nước. Hãy dùng chính chiếc thìa mà nhà sản xuất để trong hộp sữa để pha được tỷ lệ chuẩn.

Nhiều mẹ lại có thói quen pha thêm thức ăn, hoa quả vào sữa của bé mà không biết rằng có thể chúng pha chung với nhau sẽ dẫn đến những phản ứng làm giảm chất dinh dưỡng đi và có thể tạo ra những chất không có lợi cho bé.

Sữa sau khi pha cần được bảo quản đúng cách và dùng trong khoảng thời gian quy định

Sữa sau khi pha cần được bảo quản đúng cách và dùng  trong khoảng                                                   thời gian quy định

4. Để sữa đã pha quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách:

Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo, nếu sau 2 giờ đồng hồ mà bé chưa bú xong hết bình thì chỗ sữa thừa đó cần được vứt bỏ. Sữa công thức đã pha để tủ lạnh cũng sẽ phải vứt đi sau 24 giờ đồng hồ không sử dụng. Khi để sữa của bé ở trong tủ lạnh, cần để ở ngăn chính của tủ lạnh, tránh để ở cửa tủ lạnh vì đó là nơi hơi lạnh không được đều.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • cách pha sữa cho trẻ sơ sinh
 • pha loãng sữa công thức
 • cách pha sữa công thức
 • pha sữa công thức đúng cách
 • pha sua loang co sao khong
 • luu y khi pha sua cong thuc
 • nhung luu y khi pha sua cong thuc
 • pha sữa không đúng công thức
 • pha sữa không đúng tỷ lệ
 • cách pha sữa công thức chuẩn

Leave a Comment