Chăm sóc trẻ sơ sinh

Mẹo hay giúp mẹ chữa méo đầu cho bé

Nhiều trẻ sơ sinh rơi vào tình trạng đầu bị méo, móp gây mất thẩm mĩ làm các mẹ lo lắng. Thực chất nếu biết cách, bạn có thể khắc phục và hạn chế tình trạng này ở trẻ nhỏ.

Dấu hiệu nhận biết chứng méo đầu ở trẻ

Đầu méo là hiện tượng thường xảy ra với trẻ sơ sinh. Các mẹ quan sát thấy đầu bé có dạng thon, dẹt hoặc méo mó không tròn trịa như bình thường. Tuỳ từng trẻ mà có thể bị lép phái sau, bên phải hay phía bên trái đầu. Mặc dù tình trạng này không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não nhưng sẽ gây mất thẩm mỹ.

Tình trạng này chủ yếu do trẻ nằm sai tư thế gây ra. Bởi giai đoạn còn nhỏ, hộp sọ của bé tương đối mềm để tạo điều kiện cho não mở rộng phát triển. Vì vậy, nếu đầu trẻ thường xuyên nằm ở một vị trí ít thay đổi sẽ gây ra tình trạng méo đầu này.

Mẹ có thể nói chuyện với bác sĩ khi thấy đầu bé bỗng nhiêu bị lép một cách bất thường

Mẹ có thể nói chuyện với bác sĩ khi thấy đầu bé bỗng nhiêu bị lép một cách bất thường

Làm thế nào khi đầu bé méo, bẹp?

Nếu con bạn có dấu hiệu bị méo đầu thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi hầu hết các trẻ sẽ tự điều chỉnh lại phần bị lép khi bé được 6 tháng tuổi và bắt đầu tập ngồi.

Mẹ có thể nói chuyện với bác sĩ khi thấy đầu bé bỗng nhiêu bị lép một cách bất thường. Bởi đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh bẩm sinh nghiêm trọng. Tuy nhiên, thông thường khi bước qua giai đoạn sơ sinh đầu trẻ sẽ cứng hơn. Các mẹ chỉ cần thay đổi tư thế cho bé, hạn chế để con nằm nhiều lâu một chỗ là được.

Cách hạn chế méo đầu cho bé

Các mẹ chú ý khi để con xuống giường nên thay đổi tư thế ngủ cho bé mỗi đêm. Một số mẹ chọn cách sử dụng những dụng cụ để định vị đầu của bé. Tuy nhiên điều này được cho rằng là không cần thiết, thậm chí đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Tư thế bé bú cũng ảnh hưởng đến việc đầu méo của bé

Tư thế bé bú cũng ảnh hưởng đến việc đầu méo của bé

Tư thế bé bú cũng ảnh hưởng đến việc đầu méo của bé. Khi cho con bú, bạn nên chú ý cho trẻ bú đều hai ti, đổi bên liên tục để đầu bé được nằm cân bằng. Điều này còn giúp cho ngực mẹ không bị lệch và đầu của trẻ được cân xứng hơn.

Đối với trẻ sơ sinh mẹ không nên để bé ngồi trên ghế, xe hơi hay địu lưng … trong thời gian dài. Tuy nhiên, để hạn chế đầu bẹp vì nằm nhiều, bạn nên cho bé ngả đầu về một bên khi ngồi.

Hơn nữa, các mẹ hãy dùng tay xoa nhẹ nhàng lên đầu bé đều đặn hàng ngày. Điều này giúp điều chỉnh hộp sọ của trẻ để tránh tình trạng bị bẹp méo. Ngoài ra, đây cũng là các hiệu quả nhằm kích thích não bộ phát triển.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • mẹo dân gian chữa méo đầu
  • mẹo chữa méo đầu
  • cách chữa trẻ bị méo
  • cách chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh
  • mẹo chữa đầu dài cho trẻ sơ sinh
  • meo chua bepdau cho be
  • cách chữa méo đầu cho trẻ sơ sinh
  • mẹo chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh
  • mẹo chữa méo đầu cho bé
  • 3th bi meo co chua duoc k

Leave a Comment