Cẩm nang bà bầu

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là gì? Liệu phụ nữ có nên dùng không?

Khi bạn đang chuẩn bị cho những dịp quan trọng như đi du lịch biển, dạ tiệc, hội nghị, ngày trọng đại … thì bỗng phát hiện ra mình sắp đến ngày kinh nguyệt. Liệu có nên thử dụng thuốc để trì hoãn thời gian có kinh? Những loại thuốc này có an toàn khi sử dụng không?

Đây vốn là thắc mắc băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ, dưới đây là những kiến thức cần biết cho bạn về thuốc trì hoãn kinh nguyệt:

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là gì?

Đây là thuốc chứa hormone progesterone được dùng trước ngày có kinh dự kiến khoảng 3-4 ngày.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc trì hoãn kinh nguyệt, đa phần chúng đều chứa progesterone được sự dụng phổ biến hơn cả, bởi chúng hiệu quả và an toàn. Các loại thuốc trì hoãn kinh phổ biến khác là thuốc tránh thai và norethisterone.

Trong những ngày quan trọng của cuộc đời phụ nữ lại dính phải chu kỳ kinh nguyệt …

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt hoạt động như thế nào?

Hormone estrogen được sản sinh vào nửa đầu kinh nguyệt có tác dụng kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung. Hormone progesterone được sản xuất nửa sau kinh nguyệt bị giảm đi, dẫn tới niêm mạc tử cung bong ra, tạo ra kinh nguyệt. Khi bạn uống thuốc trì hoãn kinh nguyệt thì hormone progesterone từ bên ngoài vào sẽ không cho phép niêm mạc tử cung chảy máu, nhờ vậy kinh nguyệt sẽ tạm thời được trì hoãn.

Cách sử dụng thuốc như thế nào?

Nếu bạn muốn trì hoãn kinh nguyệt thì nên uống thuốc trước 3-4 ngày trước khi dự đoán có kinh rồi tiếp tục uống cho đến ngày bạn muốn trì hoãn kinh. Bạn nên liên hệ với bác sĩ phụ khoa để được tư vấn cụ thể nhất bởi tùy vào cân nặng, chu kỳ kinh nguyệt, các vấn đề sức khỏe của bạn để có liều thuốc thích hợp nhất.

Sau khi bạn ngưng dùng thuốc, lượng hormone sẽ suy giảm đột ngột để xuất hiện kinh. Nhiều trường hợp bạn sẽ có kinh ngay lập tức sau vài giờ ngừng thuốc. Tuy nhiên, có những trường hợp phải cần tới 10 -15 ngày thì kinh nguyệt mới trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn không thấy có kinh sau 15 ngày dùng thuốc thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Thuốc trì hoãn kinh có an toàn không?

Thực ra, sử dụng thuốc này một lần thì không có hại, nhưng nếu sử dụng chúng trở thành thói quen thì sẽ gây ức chế chu kỳ hormone tự nhiên của cơ thể.

Bởi vậy, bạn nên cân nhắc trong những trường hợp bất đắc dĩ mới phải dùng thuốc. Không những vậy, sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt có thể dẫn tới những cơn đau nghiêm trọng.

Bạn nên hỏi tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt

Thuốc trì hoãn kinh có gây tác dụng phụ không?

Vì thuốc trì hoãn kinh chứa progesterone nên tác dụng phụ của thuốc cũng tương tự như tác dụng của việc thừa progesterone trong cơ thể. Chúng bao gồm như trướng bụng, mụn trứng cá, thay đổi tâm trạng do mất cân bằng hormone trong cơ thể.

Thuốc có khi nào không có tác dụng không?

Phần lớn các trường hợp uống thuốc trì hoãn kinh nguyệt mà không có bất cứ triệu chứng nào, cũng không có báo cáo nào về sự kém hiệu quả của thuốc. Các bác sĩ phụ khoa cho rằng trước khi sử dụng thuốc bạn nên cân nhắc và hỏi tư vấn không nên sử dụng bừa bãi và thường xuyên.

Thuốc trì hoãn kinh có giống thuốc tránh thai?

Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng thuốc trì hoãn kinh và thuốc tránh thai đều là một. Thực tế, thuốc tránh thai ngăng cản sự rụng trứng để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn trong khi thuốc trì hoãn kinh lại hoạt động ở niêm mạc tử cung, không có tác dụng tới sự rụng trứng, bởi vậy không ngăn ngừa sự mang thai.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • thuốc trì hoãn kinh nguyệt
  • trì hoãn kinh nguyệt
  • tác hại thuốc hoãn kinh
  • thuốc ngưng kinh nguyệt tạm thời
  • cách trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt
  • tác dụng phụ của thuốc hoãn kinh nguyệt
  • uống thuốc trì hoãn kinh nguyệt có ảnh hưởng gì không
  • hoãn kinh nguyệt
  • giá thuốc trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt
  • Dừng thuốc hoãn kinh có thai không

Leave a Comment