Nuôi dạy con

Hại đủ đường khi cho con ăn dặm quá sớm

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, nếu gia đình cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ làm trẻ lười bú sữa mẹ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh vì thiếu các yếu tố miễn dịch có sẵn trong sữa mẹ.

Ăn dặm là hình thức bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trên 6 tháng tuổi để giúp trẻ có nguồn dinh dưỡng hợp lý bên cạnh nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, có rất nhiều ông bố, bà mẹ đang hiểu nhầm tác dụng của ăn dặm, nghĩ rằng ăn dặm là ăn thêm vào cùng sữa mẹ nên thường cho trẻ ăn sớm (trước khi trẻ được 6 tháng tuổi) với mong muốn con cứng cáp và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, tác dụng của việc ăn dặm quá sớm thì chưa ai nhìn thấy mà nguy hại thì luôn được WHO cảnh báo. Trẻ ăn dặm sớm có nguy cơ rối loạn tiêu hóa, lúc này, con chẳng những không tăng cân mà còn còi cọc, chán ăn, quấy khóc, nặng hơn nữa là tiêu chảy kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Cho trẻ ăn dặm không đúng cách là bố mẹ hại con.

Cho trẻ ăn dặm không đúng cách là bố mẹ hại con (ảnh minh họa)

Con ăn dặm quá sớm sẽ nhanh chóng chán sữa mẹ, lúc này những dưỡng chất và chất đề kháng từ sữa mẹ truyền đến con trở nên ít đi, con sẽ dễ ốm hơn mỗi khi thời tiết giao mùa, cảm cúm, nóng sốt …

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mẹ hãy cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Sau 6 tháng, bố mẹ cần cho trẻ ăn dặm nhưng phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc ăn từ loãng đến đặc để bé làm quen dần dần với đồ ăn dặm. Trong khoảng hai tuần đầu tập ăn dặm, bố mẹ không nên ép bé ăn nhiều mà hãy để bé ăn theo sở thích (nghĩa là có thể ăn ít và ăn vừa phải). Hãy cho bé ăn đồ ăn thật da dạng, nên thử tất cả các loại đồ ăn để tránh việc sau này bé kén đồ ăn.

Chỉ cho con ăn dặm khi con đủ 6 tháng tuổi trở lên và đa dạng hóa thức ăn dặm cho con.

Chỉ cho con ăn dặm khi con đủ 6 tháng tuổi trở lên và đa dạng hóa thức ăn dặm cho con.

Nếu tiền sử gia đình có người bị dị ứng (bố hoặc mẹ bị dị ứng thực phẩm) bạn nên cho con thử ít nhất 1 lần đồ ăn đó để xem bé có các triệu chứng dị ứng không, nếu có dị ứng có thể bỏ qua, nếu không dị ứng có thể duy trì cho bé ăn để đa dạng hóa thực phẩm cho con.

Trong thức ăn dặm của trẻ nên có đầy đủ 4 nhóm đồ ăn bao gồm: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin. Các nhóm đồ ăn này có trong gạo, bột, dầu ăn, tôm, cua cá, và các loại rau củ quả.

Nuôi con khỏe, dạy con ngoan không phải là điều dễ dàng mà là quá trình đào sâu và tìm hiểu. Vẫn biết mỗi người đều có những phương pháp nuôi dưỡng và chăm sóc con khác nhau những hãy tuân thủ theo những lời khuyên bổ ích từ chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con mẹ nhé.

Leave a Comment