Nuôi dạy con

Kinh nghiệm ‘’bỏ túi’’ cho mẹ khi cắt tóc cho con lần đầu

Nhiều bà mẹ phải vật vã mỗi lần cắt tóc cho con, dù dỗ dành như thế nào thì cứ mỗi lần đưa kéo lên là trẻ lại khóc toáng và co rúm người lại. Nếu vậy, mẹ nên thủ sẵn cho mình vài bí kíp sau để bé không còn sợ mỗi lần cắt tóc nữa nhé!

Cắt tóc cho trẻ thực ra là việc làm cần thiết để giữ vệ sinh và giúp bé không bị tóc vướng vào mắt. Tuy nhiên, không phải lúc nào cắt tóc cũng được. Trước khi mách bí kíp cắt tóc để bé không sợ hãi thì mẹ cần phải chú ý chọn thời điểm cắt tóc cho bé phù hợp như sau:

  • Trẻ dưới 5 tháng tuổi không nên cắt tóc bởi thời điểm này làn da đầu của bé khá nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng.
  • Các bé trai trên 1 tuổi mẹ nên chọn 6-8 tuần để tỉa tóc cho bé 1 lần. Còn lại nếu là bé gái tùy thuộc vào độ dài và sở thích của từng mẹ. Nếu bạn không muốn cắt tóc cho con thì nên chú ý buộc cho tóc gọn gàng để không xòa xuống mắt trẻ.
  • Không cắt tóc khi trẻ mới bị ốm dậy, mệt mỏi, khi trẻ đang ngủ hoặc còn ngái ngủ.
  • Khi trẻ cắt tóc xong mẹ nên cho bé tắm lại bằng nước ấm để vụn tóc không làm trẻ bị ngứa ngáy, khó chịu.

Hãy chuẩn bị thật kỹ nếu bạn đưa con đi cắt tóc lần đầu tiên

Nếu mẹ đưa con ra hiệu cắt tóc

Cắt tóc cho trẻ em không phải là một chuyện dễ dàng bởi trẻ em khá hiếu động hoặc một số trẻ lại quá nhút nhát dễ khóc òa khi bị người lạ cắt tóc. Bởi vậy nếu mẹ đưa cho bé đi ra ngoài hiệu cắt tóc thì hãy liên hệ trước để tránh tình trạng quá đông hoặc không có người phù hợp để cắt tóc cho con bạn.

Hãy giải thích cho con trước khi ở nhà rằng mẹ sẽ cho con đi cắt tóc. Tuy nhiên bạn không nên dùng từ ‘’ cắt’’ sẽ gây áp lực tâm lý nặng nề cho bé mà nên thay bằng từ ‘’ tỉa’’ tóc.

Nếu bạn ưng kiểu tóc nào có sẵn thì hãy lưu sẵn ảnh vào máy rồi đem tới tiệm cho thợ cắt tóc xem. Tránh tình trạng cắt tóc trọc lóc khiến trẻ cảm thấy xấu hổ sau khi cắt tóc. Nếu bạn đã quen ai cắt tóc sẵn thì có thể hỏi tiệm cắt tóc phù hợp cho trẻ em, họ sẽ biết cách để cho con bạn ngồi ngoan ngoãn trên ghế.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị video yêu thích của bé trong điện thoại hoặc đồ chơi bé thích để đánh lạc hướng con khi thợ cắt tóc làm việc.

Nếu mẹ tự cắt tóc ở nhà cho bé

Một mẹ chia sẻ bí quyết tự cắt tóc cho con bằng cách cho bé ngồi trong chậu tắm đầy nước. Điều này mang lại nhiều lợi ích, thứ nhất tóc con bị ướt sẽ dễ cắt hơn, thứ hai tóc bị cắt sẽ rơi ngay xuống chậu nước rất dễ dọn sạch. Thứ ba nước luôn là sở thích của nhiều trẻ, chắc chắn bé sẽ bị thu hút bằng những trò chơi trong nước mà không hề để ý tới việc cắt tóc. Tuy nhiên, phải đảm bảo thời tiết không quá lạnh để việc ở lâu trong nước sẽ khiến bé bị cảm lạnh.

Một mẹ chia sẻ bí quyết tự cắt tóc cho con bằng cách cho bé ngồi trong chậu tắm đầy nước, điều này đem lại nhiều lợi ích hơn vẫn tưởng

Nếu không áp dụng cách này thì mẹ hãy chọn nơi thông thoáng để kê ghế cắt tóc cho con. Sau đó chuẩn bị một đoạn phim mà bé yêu thích để con xem khi đang cắt tóc hoặc nhờ người khác pha trò để bé quên đi sự sợ hãi.

Trước khi cắt, mẹ cần làm ướt tóc con bằng bình xịt hoặc gội đầu sơ qua cho bé, như vậy việc cắt tóc sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu như trẻ không chịu nhúng nước thì hãy dùng lược răng thưa để chải qua tóc cho con để đường kéo thẳng hơn.

Hãy bắt đầu kế hoạch cắt tóc đã có sẵn trong đầu. Ban đầu mẹ nên cắt tóc từ đằng trước sau đó vòng sang hai bên và cuối cùng quay lại phía sau đầu. Chú ý hãy để tóc mái sau cùng, bởi nhiều mẹ phạm sai lầm thường cắt tóc mái quá ngắn nên bé nhìn sẽ rất ngố và buồn cười.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • mẹo de cắt tóc lan dau cho be

Leave a Comment