Cẩm nang bà bầu

Cân nặng của trẻ thay đổi thế nào khi bú mẹ?

Trẻ bú mẹ so với trẻ bú sữa công thức phát triển ở mức khác nhau. Thông thường bé bú mẹ có xu hướng gầy hơn trong thời gian lâu dài…

Sự tăng trưởng cân nặng của trẻ khi bú mẹ

  • Trong những tháng đầu tiên trẻ tăng từ 112 g đến 200 g
  • Trong 6 tháng đầu, trung bình mỗi tháng bé tắng 0.5 kg
  • Về độ dài, trong 6 tháng đầu bé tăng khoảng 2,5 cm mỗi tháng và các tháng tiếp theo trung bình tăng khoảng 1,25 cm mỗi tháng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng cân nặng của trẻ sơ sinh

Yếu tố di truyền

Thực chất, cân nặng của trẻ nhỏ được quyết định không chỉ bởi chế độ ăn uống mà còn bởi yếu tố di truyền, theo tạng người tuỳ bé. Nếu trẻ tạng người gầy, thường tập trung phát triển về chiều dài nhiều hơn chiều ngang, bởi vậy cân nặng của trẻ tăng không nhiều. Trong khi nhiều bé có dáng người tròn trịa thì sẽ tăng ít về chiều cao và gia tăng cân nặng dễ dàng hơn.

cân nặng của trẻ nhỏ được quyết định không chỉ bởi chế độ ăn uống mà còn bởi yếu tố di truyền, theo tạng người tuỳ từng bé

cân nặng của trẻ nhỏ được quyết định không chỉ bởi chế độ ăn uống mà còn bởi yếu tố di truyền, theo tạng người tuỳ từng bé

Hơn nữa, các bé tạng người dài và gầy có xu hướng tiêu hao năng lượng nhanh hơn so với những trẻ có thân hình tròn trịa. Chính vì vậy, bố mẹ đừng nên quá lo lắng nếu thấy con mình không béo tròn như những đứa trẻ khác. Sự phát triển này là dựa trên tạng người tuỳ từng trẻ nên hoàn toàn bình thường.

Yếu tố tính cách

Những bé hiếu động, thường xuyên luôn tay luôn chân cũng ít khi tăng cân nặng hơn so với các bé hiền lành, nằm một chỗ, ít vận động.

Mức độ thường xuyên mẹ cho bé bú sữa

Trẻ thường có dấu hiệu tăng trưởng tốt hơn nếu được ngủ gần mẹ và được mẹ cho bú không giới hạn số lần vào ban đêm. Trong khi, các nghiên cứu cho thấy nếu mẹ chỉ cho con bú vào khung giờ cố định và không quan tâm đến trẻ bị đói, đòi bú thêm thì con thường tăng trưởng châm hơn. Như vậy, trẻ được bú sữa mẹ không thường xuyên và khoảng cách giữa các lần cho con bú của mẹ kéo dài thì bé thường thiệt thòi, gầy hơn bởi lượng chất béo trong sữa mẹ bị giảm sút đáng kể.

Những trẻ bú sữa công thức có tốc độ tăng cân nhanh hơn so với trẻ bú sữa mẹ.

Những trẻ bú sữa công thức có tốc độ tăng cân nhanh hơn so với trẻ bú sữa mẹ.

Sự khác biệt trong tăng trưởng cân nặng của trẻ bú mẹ và trẻ bú sữa công thức

Một nghiên cứu được thực hiện bởi bác sĩ Katherine Dewey thuộc đại học California cho biết sự khác nhau rõ rệt giữa trẻ nuôi bằng sữa mẹ và sữa công thức về tốc độ tăng trưởng.

Theo đó, mức tăng trưởng cân nặng của bé trong những tháng đầu đời là gần như tương đương nhưng bắt đầu nhận thấy sự thay đổi kể từ tháng thứ 4 – 6. Những trẻ bú sữa công thức có tốc độ tăng cân nhanh hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Không những vậy, trẻ bú mẹ từ tháng thứ 6 trở đi có xu hướng gầy hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nuôi con bằng sữa công thức tốt hơn sữa mẹ. Bạn cần biết rằng sữa mẹ có thành phần dinh dưỡng cân đối, được cơ thể mẹ sản sinh nhằm phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ sơ sinh. Hơn nữa sữa mẹ còn cung cấp kháng thể tốt nhất mà không loại sữa công thức nào sánh được.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bé từ tháng 6- tháng thứ tăng 0 5kg
  • làm sao de tre bú mẹ duoc tròn trịa
  • tre 4 thang chi tang 0 5 kg
  • tre so sinh tang 0 5 kg thang dau

Leave a Comment