Cẩm nang bà bầu

Bí quyết giữ con luôn an toàn trong mọi tình huống

Trẻ em thường rất hiếu động trong khi bố mẹ không thể lúc nào cũng quan sát hết được mọi hành động của trẻ. Cách tốt nhất bạn nên giữ con an toàn trong các tình huống hàng ngày bằng những bí quyết sau đây.

Bí quyết giữ con an toàn khi ngủ

Hội chứng đột tử SIDS đối với trẻ sơ sinh luôn là nỗi ám ảnh với những gia đình có con nhỏ. Bạn nên biết cách để giữ con nằm ngửa khi ngủ, tránh nguy cơ trẻ nằm sấp gây ngạt thở.

Những loại chăn bông với ren thường tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho đường hô hấp của bé. Các chuyên gia khuyến khích bố mẹ nên sử dụng đệm cứng và giường ngủ bằng tấm lưới đàn hồi để cho trẻ nằm. Khoảng cánh giữ các thanh cũi chỉ nên bằng một lon nước ngọt nhằm tránh để trẻ bị mắc kẹt.

Khi bé ngủ, bố mẹ nên để giường của trẻ có nhiều khoảng trống để bé thoải mái, tránh sử dụng khăn quàng cổ, quần áo, mũ hay các nút buộc, chuỗi vòng đồ chơi quanh trẻ.

Bí quyết giữ con khỏi ngã và chấn thương

Đối với nhà có cầu thang bạn cần lắp cửa an toàn ở vị trí này nhằm tránh để bé la cà tại khu vực nguy hiểm dễ té ngã này. Hơn nữa, để đảm bảo an toàn bố mẹ nên bọc lại những khe bàn nhọn, sắc, ổ cắm điện có lỗ hay các dụng cụ sưởi ấm, dây treo phải được để trên cao. Điều này giúp hạn chế bé khỏi nguy cơ bị điện giật, bị thương hay ngã.

Bố mẹ nên đảm bảo có rào chắn ở cầu thang cho nhà có trẻ nhỏ

Bí quyết giữ con khỏi ngạt thở

Những vật dụng nhỏ như hạt vòng, hạt ngô, kẹo cứng, đồng xu thường tiềm ẩn nguy cơ gây tắc nghẽn đường thở khi trẻ mắc phải. Đối với nhà có trẻ con, bạn nên nhớ để đồ vật này đúng nơi quy định.

Hạn chế mua đồ chơi cho bé chứa các hạt nhỏ, khiến trẻ chẳng may nuốt vào khi chơi. Ngoài ra, đối với trẻ dưới 5 tuổi chế độ ăn uống của bé cũng cần lưu ý với những đồ ăn nhạy cảm như kẹo cứng, nho cả quả, ngô, hạt…

Bí quyết giữ con an toàn khỏi hoản hoạn, cháy nổ

Khi nấu ăn bạn không nên bế bé lại cần hay sử dụng các vật dụng như diêm, bật lửa cũng không nên để trong tầm với của bé. Hãy lắp ráp một hàng rào bảo vệ quanh khu vực bếp để đảm bảo trẻ nhỏ không la cà, vơ đồ khi bếp đang nấu. Ngoài ra, bạn cũng nên suy nghĩ đến việc lắp đặt máy báo động khói trong nhà, nhằm phát hiện các nguy cơ hỏa hoạn sớm nhất.

Hội chứng SIDS thường xảy ra đối với trẻ sơ sinh là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình châu Âu

Bí quyết giữ con an toàn với nước

Nước tưởng như rất hiền hòa những cũng là thứ vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Khi tắm bạn cần tháo nước trong bồn ngy lập tức sau đó mới đóng cửa nhà tắm đi ra ngoài. Ở gần những nơi có nguồn nước mở bạn nên sử dụng rào chắn để đảm bảo bé không bị trượt ngã hay đuối nước.

Hơn nữa, trẻ em nhỏ tuổi thường có khả năng học biết bơi tốt hơn so với người lớn. Bởi vậy từ 6 -10 tuổi bố mẹ nên cho bé tham gia các lớp học bơi lội. Khi cho bon tới bể bơi bạn nên sử dụng phao hoặc giám sát chặt chẽ.

Bí quyết giúp con tránh ngộ độc

Khi bạn nghi ngờ con mình nuốt phải chất nguy hiểm thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc cố gắng làm con nôn ra. Những thiết bị tảy rửa gia dụng, thuốc men… cần để xa tầm tay của trẻ em. Ngoài ra, bố mẹ cần chú ý đến băng phiến hay các hạt chống ẩm phải được để xa tầm tay trẻ em. Đây chính là thủ phạm gây ra nhiều ca ngộ độc đáng tiếc cho trẻ nhỏ.

Leave a Comment