Nuôi dạy con

Bạn biết chưa? “Bí kíp xương máu” để dạy cậu con trai

Để hiểu được cách dạy một cậu con trai như thế nào là đúng, điều đầu tiên bạn nên làm là “nhìn sâu” vào cuộc đời của con để hiểu…

Ngay từ giây phút đầu tiên, cái giây phút với que thử trên tay, khó tả lắm khi nhận ra 2 vạch “bạn có con” và “ hãy chuẩn bị làm mẹ”. Hạnh phúc nhân đôi của vợ và chồng, hầu như phía sau hạnh phúc to lớn đó là một dãy trách nhiệm đó là mình sẽ dạy một người đàn ông có trách nhiệm với nhiều người mà họ yêu thương nhất.

Trở thành nữ hoàng

Mẹ biết không, giây phút đầu tiên cậu bé nhìn vào mắt mẹ, lúc đó Mẹ là tình yêu đầu đời của người đàn ông nhỏ này dẫu biết rằng, khi lớn lên cậu ta sẽ yêu thương một người phụ nữ khác.  Nhưng mẹ – sẽ luôn là tình yêu trong suốt cuộc đời của cậu bé, đó chính là điều ngọt ngào nhất và quý báo nhất trong cuộc đời của một người mẹ và cả cuộc đời của cậu con trai. Cậu bé luôn luôn có một bản năng thiên phú đó là luôn bảo vệ mẹ và mẹ luôn là một người phụ nữ đẹp. Lúc này đây bạn- một người mẹ cũng sẽ là một nữ hoàng và cậu bé luôn là hoàng tử – một kết nối rất đặc biệt và mãi mãi.

Cậu bé luôn luôn có một bản năng thiên phú đó là luôn bảo vệ mẹ và mẹ luôn là một người phụ nữ đẹp.

Thể chất một chàng trai

Con trai, ngay cả khi thể hiện sự yêu thương, hay thích điều gì đó đều có thể hiện của thể chất, hành động, đôi khi chúng ta cảm thấy hành động đó là thô bạo. Đôi khi bạn thấy con trai mình ngồi xuống và ôm đầu gối bạn trong chốc lát sau đó cậu bé cố gắng kéo bạn ngã xuống sàn nhà, đó không phải là hành động muốn làm mẹ tổn thương (dù rằng điều đó có thể xảy ra) thế nhưng thật sự đó là hành động biểu hiện của bản năng thích vận động và được tự do thoải mái. Điều này có vẻ chỉ để vui đùa “funny” trong giây lát thế nhưng hãy cẩn thận vì cậu bé sẽ “vận động” với cả người bạn của cậu ấy, một ngày nào đó, bạn sẽ thấy cậu bé và các bạn sẽ vật nhau ở sau nhà, la hét ầm ĩ đó cũng là một cách để gắn kết tình bè bạn theo cách của “bọn” con trai.

Cần nhiều trò chơi đa dạng và thú vị hơn

Cá tính, cậu bé của phái mạnh không chỉ dừng lại ở chỗ là đá phăng đi một vật gì đó để cố tình phá vỡ hay làm hỏng nó, trong khi một cô gái bỏ ra hàng giờ trong thế giới của phái đẹp với các trò chơi thú bông, búp bê hay nhào nặn đất sét thì con trai sẽ nghĩ và tìm tòi các trò chơi sáng tạo hơn hoặc phức tạp hơn để có thể học hỏi được điều gì đó từ trò chơi này. Thật nhàm chán nếu lấy từng lá bài ra từ trong hộp, tại sao không trút hộp ngược xuống và đỗ ra hết một lần? khi “đám” lá bài bay và rơi khắp nhà đó mới là điều con trai thích chơi, cậu bé học gì từ điều này? Rất mệt nếu phải nhặt lại tất cả. Mẹ- hãy cho con lời khuyên hoặc gợi ý để cho cậu bé bắt đầu phải suy nghĩ, có nên tiếp tục chơi lại? hay làm sao để chơi mà không bề bộn thế này?

Màu sắc đối với các cậu là điều gì đó rất đẹp và rất thú vị nên …phải chơi theo cách của phái mạnh.

Cẩn thận với đồ nội thất

Đừng bao giờ sử dụng bàn ăn bằng kiếng, hay lọ hoa thủy tinh, nhất là trong khu vực bếp và còn nữa, đừng quên, nếu bạn khoác áo trắng lên trên những chiếc ghế ngồi có lưng vựa, không khéo sẽ đầy bệch kẹo hay sô cô la trên áo đó. Nếu bạn thích trang trí nhà cửa theo phong cách mà bạn thích, làm ơn! Chú ý thay đổi đến chất liệu cho an toàn với cậu bé và cho cả chúng ta nữa nhé.

Tâm lý trở thành con trai “big boy”

Trong phút chốc cậu bé của mẹ sẽ nhận ra khá thoải mái với thân thể của một người đàn ông. Bạn –Mẹ sẽ là người thường xuyên nhìn thấy sự thay đổi này, hãy dạy cho cậu bé hết sức căn bản những điều về cơ thể của một cậu bé trưởng thành. Nên nhớ, cho cậu bé hiểu rằng sự thoải mái với các bộ phận trên cơ thể con trai là thiên bẩm, trời sinh không có gì phải ngạc nhiên, lý thú hay quá tự hào hay sợ hãi vì nó- con chỉ cần che mắt lại thôi con trai nhé!

Sủ dụng năng lượng cơ thể thật hiệu quả

Cho cậu bé nhận thức được việc ngồi im một chỗ khá lâu là không đúng. Cùng cậu bé nghĩ ra hay  tạo ra các trò chơi vận động để sử sụng thật hiệu quả năng lượng, cậu bé sẽ trở nên rất thông minh nếu chủ động tìm cách sử dụng nó. Sự khác biệt giữa ngồi im lặng một chỗ nửa ngày trời so với việc chạy xe đạp hoặc đi ra ngoài để vui chơi và hưởng lợi.

Căn nhà của những tiếng ồn

Chuẩn bị nhận lấy sự phàn nàn của hàng xóm về những tiếng ồn phát ra từ căn nhà của bạn. Con trai chúng ta thích chơi và đập phá sẽ càng hấp dẫn nếu tiếng ồn lớn hơn và nhiều hơn. Tốt nhất đừng dập tắt nó, hãy chỉ “chiêu” để các cậu bé biết điều chỉnh thay vì “stop” làm con bạn thất vọng.

“Mẹ ơi, mẹ là ngôi sao của con!”…

….Và cuối cùng là những lời thì thầm ngon ngọt

Sau tất cả những gì chúng ta làm cho con trai, hãy tự tin rằng cậu bé sẽ là những người hâm mộ và ngưỡng mộ chúng ta nhất. Con trai sẽ gắn bó với mẹ lắm, đôi khi điều này có thể làm bạn thấy ngượng với bạn bè, lối xóm. Họ sẽ nghĩ rằng bạn đã dạy con trai bạn làm như vậy,” Mẹ à! Mẹ xinh quá!” hay “Mẹ ơi, mẹ là ngôi sao của con!” còn gì tốt đẹp hơn nữa chứ?

Dù là bạn đang mơ ước có được một cậu con trai hay đang nuôi dạy một cậu con trai , hãy nhớ nhìn vào tâm hồn của cậu bé. Đó là một cuộc phiêu lưu và đầy rẫy nhưng điều tốt đẹp, tuyệt vời và đó là một đặc ân mà bạn có được. Gìn giữ từng giây phút và ghi nhớ những điều trên, mẹ nhé!

Leave a Comment