Chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi: Bé đã học thêm nhiều kỹ năng mới

Ở tháng thứ 4, bé bắt đầu đẩy nhanh tốc độ phát triển với giác quan tinh nhạy và phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Đặc biệt, bé còn biết lật người một cách điêu luyện rồi mẹ nhé!

Sự phát triển thể chất của trẻ 4 tháng tuổi có gì mới?

 • Nhận biết người xung quanh: Bé có thể nhận ra bố mẹ và phân biệt những người thân thiết với người lạ. Một vài trẻ còn tỏ rõ thái độ yêu ghét rõ ràng với những người xung quanh. Mẹ sẽ không quá ngạc nhiên khi trẻ bỗng nhiên khóc ré lên khi có ai đó không mong đợi bế mình. Nếu bé khóc nhè, mẹ chỉ cần ẵm bé và dỗ dành một cách nhẹ nhàng, nựng bé để con cảm thấy an tâm hơn.
 • Nâng đầu lên nhưng chưa giữ lưng thẳng: Bé có thể nâng đầu lên để ngó nhìn và theo dõi mọi vật xung quanh nhưng vẫn chưa giữ lưng thẳng được. Vì xương của bé còn khá non nớt nên bạn đừng ép bé tập ngồi. Mẹ chỉ nên bế con và giữ cho bé ngả vào người mình, thẳng lưng là được. Nếu mẹ bế bé trên tay thì nên đỡ đầu bé vì đâu trẻ vẫn khá to so với trọng lượng cơ thể mà xương cổ lại khá mềm.
 • Một số bé biết lật: Nhiều bé đã có thể chuyển được từ tư thế nằm ngửa sang nằm sấp. Động tác này nếu bé được tập luyện hàng ngày thì sẽ cứng cáp hơn.

Nếu bé khóc nhè, mẹ chỉ cần ẵm bé và dỗ dành một cách nhẹ nhàng, nựng bé để con cảm thấy an tâm hơn.

 • Trọng lượng: Thời gian này bé sẽ tăng cân khá nhanh chóng có thể tăng gấp đôi số cân nặng từ tháng 4 đến 6. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy bé ít tăng cân và khuôn mặt trẻ có vẻ dài và gầy guộc thì nên đưa con đi khám sớm.
 • Tiếng khóc: Bé có thể khóc tiếng to hơn và chói tai hơn so với tháng trước. Đôi lúc, bé cười ríu rít rồi thỏ thẻ bi bô ngôn ngữ đáng yêu của trẻ nhỏ. Những lúc này mẹ sẽ quên hết mỏi mệt và vất vả khi chăm bé.
 • Mọc răng: Thường ít trẻ mới mọc răng từ lúc 4 tháng tuổi nhưng điều này cũng đã từng xảy ra. Đa phần việc mọc răng sớm là do di truyền từ gia đình. Khi bé mọc răng nướu sẽ bị sưng lên và con sẽ có cảm giác khó chịu, quấy khóc hoặc bỏ bú.

Thời gian ngủ và ăn uống của trẻ

Giấc ngủ: Bé có những giấc ngủ ngắn hơn vào ban ngày và dài liên tục vào ban đêm. Như vậy, mẹ cần sắp xếp thời gian để bé ngủ hài hòa cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, với trẻ 4 tháng tuổi thì con đã biết chống đối lại khi bị bắt đi ngủ. Thực vậy, một số trẻ tỏ ra mải chơi hơn là việc đi ngủ, bởi vậy mẹ nên cố gắng giữ sự dịu dàng và kiên trì khi vỗ về bé vào giấc ngủ. Hãy sử dụng âm nhạc bởi đó là liều thuốc tinh thần cho bé nhằm kích thích bé vào giấc dễ dàng hơn.

Ăn uống: Nếu bạn đang cho con bú bằng sữa mẹ thì hãy cố gắng duy trì lượng sữa ổn định cho bé bú. Muốn làm được điều này, mẹ cần kết hợp chế độ dinh dưỡng và thói quen cho con bú thường xuyên để kích thích sữa về nhiều. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên mẹ nên cho con dùng sữa hoàn toàn trước 6 tháng tuổi, việc cho bé ăn dặm trước đó có thể làm ảnh hưởng tới đường ruột và tăng nguy cơ dị ứng của bé.

Đừng lạm dụng tivi giống như người trông trẻ cho bé bởi việc tiếp xúc nhiều với màn hình tivi hay máy tính có thể ảnh hưởng tới mắt cũng như sự phát triển não bộ của trẻ theo hướng tiêu cực hơn

Lời khuyên cho mẹ khi chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi?

 • Giữ con tránh xa tivi: Đừng lạm dụng tivi giống như người trông trẻ cho bé bởi việc tiếp xúc nhiều với màn hình tivi hay máy tính có thể ảnh hưởng tới mắt cũng như sự phát triển não bộ của trẻ theo hướng tiêu cực hơn. Thay vì đó, bạn cần hướng bé tới việc khám phá và quan sát thế giới xung quanh, sử dụng những đồ chơi nhiều màu sắc để khuyến khích sự phát triển óc sáng tạo của bé.
 • Canh chừng bé khi ở nhà: Với trẻ 4 tháng tuổi việc vận động có xu hướng nhiều hơn. Bởi vậy, thay vì cho bé nằm trên giường nay nôi thì mẹ nên đổi vị trí cho con xuống sàn nhà đã được dọn dẹp sạch sẽ để bé có thể vận động thoải mái. Khoa học chứng minh rằng chúng ta không nên quá nghiêm trọng hóa vấn đề về vệ sinh trong nhà bởi tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh nhà sẽ giúp bé giảm nguy cơ dị ứng từ khi còn nhỏ.
 • Chuẩn bị về cảm xúc: Thời điểm này bạn có thể thấy mình đa cảm ơn và cần sự hỗ trợ và động viên nhiều từ người thân trong gia đình và bạn bè. Đặc biệt, mẹ nên tránh xa những người có xu hướng chỉ trích, tiêu cực và nên tập trung tin tưởng vào chính mình cũng như chia sẻ với người thân nhiều hơn.

 

 

 

Từ khóa được tìm kiếm:
 • Be trên 4thang
 • chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi
 • cham soc tre luc 4 thang
 • https://babaucanbiet com/cham-soc-tre-4-thang-tuoi-da-hoc-nhieu-ky-nang-moi/
 • kích thích não trẻ 4 tháng

Leave a Comment