Cẩm nang bà bầu

6 điều bà bầu nên làm để đẻ con thông minh

Đẻ con thông minh là mong muốn của tất cả các bà mẹ. Ngoài chế độ ăn uống, bà bầu nên tập cho mình một vài thói quen sau để kích thích não bộ bé phát triển ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

1. Chuẩn bị những câu chuyện

Nhiều bà bầu nghĩ rằng khi còn ở trong bụng mẹ, bé chưa hiểu được ngôn ngữ nên nói chuyện với bé chỉ là việc làm vô ích. Thật ra điều này là hoàn toàn sai lầm. Mặc dù con không thể hiểu được ý nghĩa câu nói nhưng khi nghe mẹ kể chuyện, bé có thể cảm nhận được giọng nói của mẹ. Các chuyên gia cho rằng quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ được bắt đầu vào khoảng thai kỳ thứ ba, bé có thể nghe và nhớ được những âm thanh quen thuộc từ bên ngoài đặc biệt là giọng của mẹ. Chính vì điều này, các mẹ bầu nên bắt đầu kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích hay những mẩu chuyện mẹ yêu thích nhằm phát triển khả năng ngôn ngữ của bé từ sớm.

Các mẹ bầu nên bắt đầu kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích hay những mẩu chuyện mẹ yêu thích nhằm phát triển khả năng ngôn ngữ của bé từ sớm (Nguồn Internet)

Các mẹ bầu nên bắt đầu kể những câu chuyện cổ tích hay những mẩu chuyện mẹ yêu thích cho bé nghe (Nguồn Internet)

2. Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Vitamin D có trong ánh nắng mặt trời đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và bà bầu. Mỗi ngày bạn nên ra ngoài ít nhất 30 phút để cơ thể hấp thụ vitamin D trong ánh nắng mặt trời. Loại vitamin này góp phần giúp bé phát triển xương chắc khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng việc thiếu hút vitamin D từ khi còn trong bụng mẹ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ.

3. Nghe nhạc cổ điển

Lợi ích của việc nghe nhạc khi mang bầu là điều không thể phủ nhận được. Suốt thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày, bà bầu rất dễ ở trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Âm nhạc chính là liệu pháp để thư giãn hiệu quả dành cho các mẹ bầu, hơn nữa còn giúp ích cho sự phát triển của thai nhi. Khi cho bé tiếp xúc với âm nhạc ngay từ trong bụng mẹ, trẻ sẽ sản xuất ra một chất gọi là “ serotonin”, chất này có khả năng kích thích cảm giác vui vẻ và hạnh phúc. Hãy thử cho bé nghe nhạc, việc này còn giúp ích cho bạn trông dỗ trẻ khi bé chào đời.

Mang bầu nghe nhạc gì để con thông minh?

4. Massage bụng bầu

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng việc massage bụng bầu là liên kết đầu tiên giữa mẹ và bé tạo ra ngoại trừ giọng nói. Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, vào tuần thứ 20, thai nhi dã phát triển hệ thống thần kinh đầy đủ để nhận biết được những động chạm nhỏ vào bụng mẹ. Thậm chí, bé còn phân biết được sự khác biệt giữa bàn tay của mẹ và bố khi chạm vào bé. Vì vậy, hãy chọn loại tinh dầu phù hợp để massage bụng bầu thường xuyên nhé! Điều này còn khiến các mẹ tránh được những vết rạn da khi mang bầu và là cách thư giãn tuyệt vời nữa đấy.

Thai nhi có thể nhận biết được những động chạm nhỏ vào bụng mẹ (Nguồn Internet)

Thai nhi có thể nhận biết được những động chạm nhỏ vào bụng mẹ (Nguồn Internet)

5. Giải tỏa căng thẳng

Đối với một số bà mẹ, quá trình mang bầu không hề dễ dàng chút nào. Bạn phải đối mặt với việc làm gì cho đúng, ăn gì cho tốt hay việc thay đổi hooc môn trong cơ thể, tất cả những điều này đều khiến mẹ bầu bị stress, lo lắng, bồn chồn. Và sự thật là thai nhi hoàn toàn có cảm giác giống như mẹ bé đang cảm thấy. Chính vì vậy, các chuyên gia thường khuyến khích phụ nữ mang thai tập yoga, ngồi thiền nhằm giảm thiểu cảm giác căng thẳng, lo lắng thường xuyên xảy ra. Các bà bầu cũng có thể thử  đi bộ nếu như chưa từng thử tập yoga trước đó. Bởi việc làm quen và học hỏi những động tác mới trong thời gian đang mang bầu, đôi khi cũng khiến bà bầu trở lên căng thẳng, mệt mỏi.

6. Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của trẻ. Các mẹ nên tìm thực đơn phù hợp với sở thích ăn uống mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng là tốt nhất. Đừng cố ép mình ăn những món không thích chỉ vì mong con khỏe mạnh, thông minh. Sau đây là một vài gợi ý đồ ăn giúp bé thông minh các mẹ có thể thử:

Từ khóa được tìm kiếm:
  • những điều bà bầu nên làm
  • ba bau an gi de con thong minh
  • ba bau nen lam gi
  • bà bầu nên lam
  • những việc làm tốt cho bà bầu
  • mẹ bầu nên làm gì để tốt cho con
  • co bau nen lam gi vho em be thong minh
  • co thai nen quan he khong?
  • mẹ bầu làm gì để con thông minh
  • me bau nen lam gi

Leave a Comment