Chăm sóc trẻ sơ sinh

Tại sao bố mẹ nhất định phải lấy máu gót chân sau sinh cho con?

Bố mẹ có biết rằng chỉ cần vài giọt máu ở gót chân của trẻ sơ sinh có thể phát hiện kịp thời những bệnh lý nguy hiểm sau này của trẻ. Đồng thời tìm ra giải pháp chữa trị sớm để bảo vệ con. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết tới điều này.

Thực vậy, việc lấy máu gót chân của trẻ sơ sinh để làm xét nghiệm sàng lọc là cần thiết để phát hiện sớm các bệnh lý của bé ngay từ những năm tháng đầu đời. Nhờ vậy, bác sĩ sẽ có những hướng điều trị kịp thời để giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh, chậm phát triển thần kinh hay thể chất, tránh trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tại sao bố mẹ nên lấy máu gót chân sau sinh chon con?

Phần lớn các bệnh lý phải chờ đến khi trẻ lớn hoặc có dấu hiệu rõ ràng thì mới phát hiện ra nhưng thời điểm đó đã quá muộn để điều trị hay không có khả năng phục hồi hoàn toàn. Bởi vậy, lấy máu gót trẻ giúp phát hiện ra bệnh ngay khi chúng chưa tái phát để giảm bớt đi tổn hại mà chúng gây ra cho bé.

Lấy một chút máu không gây ảnh hưởng đến trẻ mà còn bảo vệ con suốt cuộc đời.

Hơn nữa, khi làm sàng lọc sớm và có hướng điều trị ngay sẽ giúp trẻ có cơ hội là người khỏe mạnh bình thường, đồng thời giảm bớt chi phí điều trị sau này.

Quá trình lấy máu gót chân trẻ sau sinh diễn ra thế nào?

Các nhà khoa học hiện nay đã xác định được 500 rối loạn chuyển hóa liên quan đến nội tiết, chuyển hóa di truyền. Trẻ sơ sinh từ 2-7 ngày tuổi là đối tượng được tiến hành xét nghiệm sàng lọc sơ sinh. Chính bởi vậy, thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện xét nghiệm sàng lọc là khi trẻ đủ 48 giờ sau sinh để lấy kết quả và giúp bảo vệ trẻ. Đối với những trẻ sinh non, thiếu cân thì bé nên lấy máu gót chân trước ngày thứ 20.

Trong xét nghiệm này bé sẽ được lấy 2 giọt máu ở gót chân và giấy thấm, để khô rồi gửi tới trung tâm tiến hành xét nghiệm. Kết quả sẽ được trả về sau 24 -72 giờ. Nếu bé mắc bệnh thì bố mẹ sẽ được các bác sĩ chuyên môn tư vấn trực tiếp biện pháp xử lý và chữa bệnh kịp thời để bé có cơ hội phục hồi sớm và phát triển bình thường.

Hiện nay, dịch vụ này được tiến hành ở hầu hết các bệnh viện lớn như Bệnh Viện Từ Dũ, Hùng Vương, Phụ Sản Trung Ương, Phụ sản Hà Nội, Việt Pháp, Bạch mai … Giá dịch vụ khoảng hơn 3 triệu. Bạn nên tìm hiểu kỹ và trao đổi trực tiếp với bệnh viện khi đăng ký sinh để được thực hiện dịch vụ này.

Hầu hết các viện lớn đều cung cấp dịch vụ sàng lọc sau sinh cho em bé

Các xét nghiệm bệnh lý nguy hiểm nào được tiến hành ?

Hiện nay tại Việt Nam, các bệnh viện thường thực hiện sàng lọc 3 bệnh lý nguy hiểm, hiếm gặp, ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển của trẻ sau này:

 • Xét nghiệm bệnh thiếu mẹ G6PD: Khi trẻ bị thiếu men G6PD thường không đủ glucose -6-phosphate giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Bởi vậy, màng hồng cầu sẽ dễ bị vỡi, gây ra tán huyết khiến trẻ bị thiếu máu. Những trẻ mắc bệnh này hoạt động tế bào gan cũng giảm, em bé bị vàng da, vàng mắt.
 • Xét nghiệm bệnh suy giáp bẩm sinh: Mắc bệnh này, cơ thể trẻ không thể tự sản xuất hoặc sản xuất hormone tuyến giáp không đủ. Hormone tuyến giáp cần thiết cho sự phát triển sự phát triển của bộ não và cơ thể trẻ từ lúc sinh đến khi trưởng thành.
 • Xét nghiệm tăng tuyến thượng thận: Bệnh lý này cũng xuất phát từ việc rối loạn tổng hợp hormone tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh dẫn đến biểu hiện như mất muối gây tử vong, mơ hồ về giới tính. Nếu phát hiện điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu tình trạng nam hóa cơ quan sinh dục ngoài, gây nhầm lẫn giới tính ở bé gái, giảm ảnh hưởng tâm lý và khả năng tạo hình cơ quan sinh dục của bé gái khi trưởng thành.

Hơn nữa, một vài trung tâm còn tiến hành thêm các gói sàng lọc sơ sinh cao cấp nhằm phát hiện lên tới 5 bệnh trong đó có bệnh liên quan đến rối loạn axit béo, axit hữu cơ, rối loạn chuyển hóa axit amin …

Từ khóa được tìm kiếm:
 • lấy máu gót chân
 • lấy máu gót chân ở trẻ sơ sinh
 • thời gian lấy máu gót chân
 • tại sao cần lấy máu gót chân trẻ sơ sinh
 • mất 3 triệu cũng lấy bằng được 3 giọt máu ở chân con
 • lấy máu ở gót chân của trẻ sơ sinh để xét nghiệm
 • xét nghiệm lấy máu gót chân
 • lay lai chan may sausanh
 • có nhất thiết phải lấy máu gót chân trẻ sơ sinh ko
 • có nên lấy máu gót chân

Leave a Comment