Nuôi dạy con

Mẹ Nhật dạy con những gì từ chai sữa đổ?

Muốn nuôi dạy con tốt, nhất định phải tiếp nhận những sai phạm của con cái, đồng thời cũng cần phải hiểu được phương pháp và kỹ năng giáo dục, dẫn dắt con cái đi tới tương lai.

Stephen Gray là một nhà khoa học đã từng có những phát hiện quan trọng trong lĩnh vực y học. Trả lời phóng viên về phương pháp nghiên cứu sáng tạo, ông đã khiến cho mọi người rất bất ngờ.

Stephen Gray chia sẻ rằng: “Khi ông hai tuổi, muốn tự mình lấy chai sữa bò trong tủ lạnh, nhưng đã làm đổ chai sữa bò bắn tung tóe trên mặt đất. Mẹ của tôi nhìn thấy, nhưng bà không la hét tôi mà cũng không hề trừng phạt tôi. Bà chỉ nói rằng: “Wow, phiền toái mà con tạo ra thật đúng là cực kỳ giỏi, mẹ chưa từng nhìn thấy một vũng sữa bò nào to như thế này! Rồi sau đó, mẹ cho tôi chơi sáng tạo với vũng sữa bò, tự dọn dẹp chúng và tập cầm để không làm đổ. Tôi đã nhanh chóng phát hiện ra rằng chỉ cần dùng hai tay cầm lấy cổ chai, chỗ gần miệng chai thì cái chai sẽ không bị rơi xuống đất điều học được từ trong sai lầm và thất bại. Đây thật là một tiết học quá tuyệt vời!”.

me-nhat-day-con

Mẹ Nhật dạy con bài học từ chai sữa đổ

Từ câu chuyện về việc làm đổ chai sữa, mẹ Nhật đã cho con cơ hội được tiếp xúc thực tế, được trải qua cảm giác thất bại. Điều quan trong nhất, cha mẹ phải nhận thức được đứa trẻ còn nhỏ tuổi, năng lực tự nhiên có giới hạn, đánh vỡ đồ đạc cũng là hiện tượng bình thường. Hãy cho trẻ cơ hội để trẻ rèn luyện kỹ năng dùng tay. Cũng chỉ có bằng cách đó mới khiến chúng có thể tự mình nắm bắt những khả năng để không gây ra những “phiền toái”.

Tuy nhiên, hầu hết khi sự việc xảy ra, cha mẹ thường la mắng hoặc tự làm giúp con nhưng như vậy lại vô tình lại bóp chết khả năng của trẻ, khiến con cái mất đi cơ hội rèn luyện, những tiềm năng của bản thân con cái không có cách nào để bộc lộ ra.

Nếu như cha mẹ xử lý thỏa đáng thì sai lầm mới có thể chuyển hóa thành điều kiện phát triển có ích cho con cái. Cho nên, những “sai phạm” trẻ tạo ra không phải là vấn đề lớn, quan trọng là cha mẹ đối đãi với vấn đề đó như thế nào, vận dụng phương pháp xử lý nào, đây mới là mấu chốt.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • sưa me đổ xuông đất

Leave a Comment