Cẩm nang bà bầu

Sinh mổ ngoài dự tính mẹ nên làm thế nào mới phải?

Không hiếm trường hợp mẹ bầu buộc phải sinh mổ ngoài dự tính dù ban đầu mẹ nhất nhất sinh con bằng phương pháp tự nhiên. Một vài vấn đề có thể nảy sinh vào phút cuối buộc mẹ phải lựa chọn việc mổ lấy con. Thế nên chuẩn bị phương án sinh con dự phòng là chuyện rất nên cân nhắc trước khi vượt cạn nhé mẹ ơi!

Không chuẩn bị phương án sinh nở dự phòng là việc rất thường thấy ở bà mẹ mang thai, nhất là những mẹ lần đầu sinh con vẫn chưa lường hết được các vấn để có thể nảy sinh khi quá trình vượt cạn sắp sửa diễn ra. Dù rằng trước đấy, mẹ đã lựa chọn phương pháp sinh thường và rất yên tâm bởi sự chuẩn bị của mình cho giờ phút lâm bồn.

Mẹ bầu sẽ không lường hết được các vấn đề có thể xảy ra khi ngày giờ dự sinh đang tiến đến thật gần.

Sinh mổ ngoài dự tính là phương pháp thay thế mà mẹ cần dự trù để quá trình vượt cạn diễn ra suôn sẻ.

Sinh mổ ngoài dự tính là phương pháp thay thế mà mẹ cần dự trù để quá trình vượt cạn diễn ra suôn sẻ.

Sinh mổ ngoài dự tính và những điều mẹ cần lưu tâm

Đưa ra quyết định nhanh chóng

Khi thời gian chuyển dạ kéo dài khiến người mẹ bắt đầu có dấu hiệu kiệt sức hay có vấn đề nguy hiểm xảy đến với mẹ hoặc em bé trong bụng thì các bác sĩ buộc phải lựa chọn phương pháp mổ bắt con. Khi các bác sĩ đưa ra cảnh báo về tình hình hiện tại của mẹ và đề xuất sinh mổ giờ chót, mẹ cần đưa ra quyết định nhanh chóng nhất có thể. Trong trường hợp thời gian chuyển dạ làm mẹ  kiệt sức thì mẹ có thể chọn cách tiêm thuốc giục sinh ngoài phương án sinh mổ kia.

Biến chứng buộc mẹ chọn sinh mổ giờ chót

Các biến chứng nguy hiểm xảy đến với mẹ hay thai nhi dưới đây buộc mẹ phải mổ bắt con.

-Suy thai: Nguyên nhân hàng đầu bắt buộc mẹ chọn phương án sinh mổ giờ chót chính là biến chứng suy thai.

-Nhau bong non: Khi gặp tình trạng nhau bong sớm, máu sẽ chảy ồ ạt nếu không mổ bắt con tức thì cả hai mẹ con đều có thể gặp nguy hiểm.

-Dây rốn quấn cổ hoặc sa dây rốn: Là nguyên nhân khiến nguồn oxy của thai nhi bị giảm nhanh chóng, nếu không quyết định mổ bắt con kịp thời thai nhi sẽ gặp nguy hiểm.

-Em bé quá lớn: Khi em bé quá lớn mà sức khỏe của mẹ lại không đảm bảo thì việc sinh con bằng phương pháp sinh thường tức sinh qua ngã âm đạo có thể gây ra nhiều hệ quả khôn lường cho người mẹ và em bé. Lúc này, sinh mổ là lựa chọn duy nhất.

-Chuyển dạ kéo dài: Thời gian chuyển dạ quá dài cũng là một trong những lí do buộc mẹ phải lựa chọn phương án sinh mổ bắt con.

Cạn nước ối: Nước ối vỡ và có dấu hiệu cạn cảnh báo môi trường sống của thai nhi đã không còn, nếu không phẫu thuật bắt con sớm, thai nhi sẽ gặp nguy hiểm.

Cảm nhận của mẹ sau sinh mổ giờ chót

Chắc chắn là có những khác biệt với các mẹ sinh tự nhiên. Mẹ sinh mổ sẽ cảm thấy đau và vất vả gấp nhiều lần trong việc chăm con hơn các bà mẹ sinh thường. Chưa kể là những cảm xúc tiêu cực có thể len lỏi vào đầu mẹ bất kể lúc nào – một dư chấn của sinh mổ ngoài dự tính. Vì là việc không nằm trong kế hoạch nên mẹ sau sinh mổ bắt con thường có các cảm giác như thất vọng, buồn bã, xấu hổ. Nếu mẹ trước khi sinh kỳ vọng vào việc sinh thường bao nhiêu thì sau sinh mổ mẹ càng thất vọng bất nhiêu.

Những cảm xúc đó là điều có thể hiểu được, mẹ cũng không cần phải quá bận lòng về việc đấy. Bởi quan trọng nhất là giờ đây, mẹ được nằm cạnh thiên thần nhỏ, phải không nào?

Những cảm xúc đó là điều có thể hiểu được, mẹ cũng không cần phải quá bận lòng về việc đấy. Bởi quan trọng nhất là giờ đây, mẹ được nằm cạnh thiên thần nhỏ, phải không nào?

Sinh mổ ngoài dự tính là phương án sinh nở mẹ nên dự phòng bên cạnh việc lựa chọn sinh con tự nhiên bởi mẹ không thể lường trước hết được các vấn đề có thể xảy đến trong quá trình vượt cạn.

Sự chuẩn bị cho sinh mổ giờ chót giúp tâm lý của mẹ vững vàng hơn, mẹ cũng không phải quá lăn tăn sau khi sinh mổ bắt con. Điều đó giúp cảm xúc của mẹ không rơi vào trạng thái tiêu cực – điều hoàn toàn không ích lợi gì với mẹ sau sinh.

Leave a Comment