Tin tức

Mùa mưa đến dịch sốt xuất huyết lại hoành hành

Sốt xuất huyết là bệnh của mùa mưa gây ra những nguy hiểm với người bệnh đặc biệt là trẻ nhỏ. Gần đây với mức độ gia tăng các ca nhập viện vì sốt xuất huyết  trên địa bàn TP Hà Nội, UBND TP Hà Nội cảnh báo về nguy cơ dịch sốt xuất hiện lại bùng phát. Các mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh này để tránh hậu quả đáng tiếc khi trẻ hoặc  người thân mắc bệnh.

Những con số cảnh báo dịch sốt xuất huyết

Mỗi năm, thế giới có tới 50 đến 100 triệu người bị sốt xuất huyết, 40% là do muỗi và đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở một số nước Mỹ Latinh và châu Á, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê 5 tháng đầu năm 2015 của Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế Việt Nam, cả nước có tới 11.389 người nhiễm bệnh sốt xuất huyết, hiện số người mắc vẫn tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đối tượng có thể mắc sốt xuất huyết bao gồm cả người lớn lẫn trẻ em, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi chiếm đa số.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát khiến nhiều trẻ em phải nhập viện

       Dịch sốt xuất huyết bùng phát khiến nhiều trẻ em phải nhập viện

Tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố do UBND TP Hà Nội tổ chức chiều 3/9, ông Hoàng Đức Hạnh – PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 1/9/2015, toàn thành phố ghi nhận 1.285 ca mắc. Con số này tăng gấp 3 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2014 (chỉ có 438 ca). Đặc biệt số ca mắc bệnh gia tăng chóng mặt trong tháng 7 và tháng 8: tháng 7 có 359 ca (tăng 28%), tháng 8 có 633 ca (tăng 49,4%) và tiếp tục có xu hướng tăng cho đến hết tháng 11 tới.

Đại diện các quận, huyện có mặt tại cuộc họp cho biết, nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn thời gian tới rất lớn. Mặt khác, thời tiết năm nay diễn biến thất thường, nóng bức mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, hoạt động chính của công tác phòng bệnh là vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng hiệu quả còn chưa cao.

Muỗi đốt là nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

                       Muỗi đốt là nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cũng cho biết, Hà Nội hiện là một trong những địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh nhất trên cả nước và nguy cơ bùng phát trong những tháng cuối năm rất lớn. Theo ông Phu, những năm gần đây xu thế dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tăng mạnh cho đến khoảng cuối tháng 11. Đặc biệt hiện miền Bắc mới bắt đầu bước vào mùa mưa, là thời điểm dịch bùng phát mạnh nên chắc chắn những tháng tới là thời gian đỉnh dịch sốt xuất huyết ở khu vực này.

Để phòng chống dịch không bùng phát trên diện rộng, ông Nguyễn Văn Sửu – PCT UBND TP Hàn Nội nhấn mạnh, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang tăng mạnh nhưng nhiều quận huyện vẫn rất chủ quan, người dân cũng còn nhiều hộ chưa hợp tác. Mức độ dịch có thể nói là đã đến giai đoạn khẩn cấp.

sot-xuat-huyet-2

Biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết

Muỗi là nguyên nhân gây bệnh. Mặc dù mỗi năm bệnh sốt xuất huyết đều hoành hành tại nước ta, bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa với tốc độ lây lan nhanh chóng, chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi nhưng phần lớn phụ huynh đều chưa có thói quen phòng chống muỗi cho trẻ. Trong khi đó, trẻ em chưa biết tự bảo vệ, có thể bị muỗi tấn công bất cứ lúc nào và dễ dàng bị nhiễm bệnh hơn do sức đề kháng yếu. Vì vậy phòng và hạn chế muỗi là biện pháp quan trọng nhất để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết.

  • Luôn giữ nhà cửa và nơi sinh hoạt sạch sẽ để muỗi không có nơi trú ngụ và sinh sôi
  • Tắm rửa sạch sẽ hằng ngày, quần áo thay cần được giặt sạch và phơi khô
  • Luôn mắc màn khi đi ngủ và mẹ nên thoa thuốc chống muỗi trước khi ra ngoài
  • Phối hợp với các cơ quan chuyên môn mỗi khi có thông báo phun vệ sinh tiêu độc.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên các mẹ hãy thực hiện ngay các biện pháp phòng chống này để sốt xuất huyết không gõ cửa nhà bạn được.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bà bầu bị sốt xuất huyết
  • dịch sốt xuất huyết vào mùa nào
  • mùa muỗi hoành hành

Leave a Comment