Cẩm nang bà bầu

Loại vac-xin nào bà bầu phải tiêm trước và sau khi mang thai?

Bà bầu nên có kế hoạch tiêm vac–xin trước và sau khi mang thai cụ thể cùng thời điểm tiêm phòng phù hợp để bảo vệ sức khỏe của thai nhi và chính mình.

Tiêm phòng cho bà bầu là việc quan trọng các mẹ cần làm suốt thời gian trước và trong khi mang thai. Việc tiêm phòng này giúp nhăn ngừa những nguy cơ bệnh tật đáng tiếc cho thai nhi và chính bà bầu trong thời kỳ mang thai.  Các mẹ nên tìm hiểu các thông tin về các loại vac–xin cần tiêm chủng, thời gian tiêm, tác dụng của từng loại để sắp xếp cho mình một lịch tiêm phòng khoa học và an toàn nhé!

Trước khi mang thai nên tiêm những loại vac–xin nào?

Trước thời gian mang thai từ 3 đến 6 tháng các mẹ cần phải tiêm 4 loại vac–xin cơ bản sau đây:

 • Vac–xin Rubella: Rubella hay còn gọi là bênh sởi Đức. Đây là loại bệnh truyền nhiễm do vi–rút rubella gây ra. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nếu mắc bệnh này sẽ gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi như điếc, chậm phát triển trí tuệ ở trẻ, dễ gây tai biến như sảy thai, thai chế lưu… Chính vì vậy tiêm vac–xin Rubella là rất quan trọng cho bà bầu trước 3 tháng khi mang bầu.
 • Vac–xin viêm gan B: Viên gan B là bệnh do virut gan siêu vi B gây ra ảnh hưởn trực tiếp tới các tế bào gan dễ dẫn tới ung thư gan. Bệnh này rất phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy, các mẹ nên tiêm vac–xin viêm gan B trước khi mang thai, nếu chẳng may mắc bệnh, mẹ bầu sẽ dễ lây bệnh sang con.
 • Vac–xin bệnh thủy đậu: Mẹ bầu cần tiêm vac–xin thủy đậu muôn nhất 2 tháng trước khi mang thai. Bởi khi phụ nữ mang thai trong 5 tháng đầu mắc thủy đậu, em bé khi sinh có nguy cơ cao bị dị tật, liệt chân tay bởi sự lay truyền vi–rút thủy đậu từ mẹ sang con.
Trước thời gian mang thai từ 3 đến 6 tháng các mẹ cần phải tiêm 4 loại vac –xin cơ bản: Cúm, Rubella, Thủy Đậu, Viêm Gan B

Trước thời gian mang thai từ 3 đến 6 tháng các mẹ cần phải tiêm 4 loại vac–xin cơ bản: Cúm, Rubella, Thủy Đậu, Viêm Gan B (Nguồn Internet)

 •  Vac–xin cúm: Bệnh cúm là bệnh phổ biến dễ bị mắc phải ở người bình thường. Tuy nhiên với phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu, mắc cúm sẽ rất nguy hiểm gây ảnh hưởng trước tiếp đến dị tật ở thai nhi. Theo các bác sĩ, tiêm phòng  vac–xin cúm có thể ngăn ngừa tỉ lệ mắc bệnh lên tới 96-97 %. Bạn có thể tiêm vac–xin này ở mọi thời điểm trước khi mang thai.

Trong thời gian mang thai bà bầu cần tiêm vac-xin nào?

 • Vac–xin uốn ván: Khi bà bầu mắc bệnh uốn ván sẽ gây tình trạng đẻ non, thai chết lưu. Loại vac–xin này mẹ bầu nên tiêm khi đang mang thai từ tuần 22 trở đi. Vac–xin bao gồm 2 mũi, mỗi mũi cách 1 tháng.
 • Vac–xin cúm: Trong thời kỳ mang thai, bạn cũng có thể tiêm phòng vac–xin cúm vào khoảng thời gian 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.
Khi tiêm các loại vac-xin trước thời điểm mang bầu thì bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn

Khi tiêm các loại vac-xin trước thời điểm mang bầu thì bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn (Nguồn Internet)

Lưu ý:

Trước khi mang bầu bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sắp xếp lịch tiêm cho phù hợp. Nên nhớ, khi tiêm các loại vac–xin trước thời điểm mang bầu thì bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn nhé! Thêm nữa, trước khi tiêm, mẹ bầu cần báo cáo cụ thể tình trạng sức khỏe với bác sĩ như các tiền sử bị bệnh. Bạn tuyệt đối không nên tiến hành tiêm phòng trong khi đang bị sốt hoặc sưng viêm nhiễm.

Sau khi tiêm phòng, bạn hãy theo dõi tình trạng phản ứng của cơ thể với vac-xin trong vòng từ 24 đến 48 giờ. Nếu có bất kỳ các triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, nôn mửa… thì phải liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Các địa chỉ tiêm phòng cho bà bầu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Tại Hà Nội :

Trung tâm Y tế dự phòng : 50 C Hàng Bài; 70 Nguyễn Chí Thanh

Trung tâm tiêm phòng: 35 Trần Bình – Mai Dịch – Cầu Giấy

Phòng tiêm chủng SAFPO: 135 Lò Đúc

Bệnh viện Việt Pháp: Bạn nên mua thẻ Babe Care có giá khoảng 400 usd gói gồm khám thai định kỳ và tiêm phòng cho bé tới 2 tuổi.

Tại T.P Hồ Chí Minh

Bệnh Viện Đại Học Y Dược: 221 B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận

Viện Pasteur: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3

Bệnh viện Từ Dũ: 284 Cống Quỳnh

Từ khóa được tìm kiếm:
 • https://babaucanbiet com/loai-vac-xin-nao-ba-bau-phai-tiem-truoc-va-sau-khi-mang-thai/
 • đang có bầu thì tiêm vac xin gì
 • mang thai phai tiêm vac xin tư thang may
 • khi mang bầu phải tiêm phong những mũi nào
 • cac loai vacxin ba bau can phai tiem
 • các loại tim phong truoc khi co bau
 • bầu có phải khám định kỳ và tiêm phòng
 • bầu cần tiếp vacxin gì
 • bảng giá tiêm chủng các loại vacxin tại trung tâm Safpo Thai Binh
 • ba bau vi vac be

2 Comments

 • Mình lại tiêm uốn ván từ tuần 18 cơ,sao đó bsi hẹn 1 tháng nữa tiêm mũi tiếp theo,k pit có sao k

  • Chào bạn, theo lịch tiêm chủng quốc gia, tiêm ngừa uốn ván cho phụ nữ mang thai lần thứ 1 được tiến hành vào tháng thứ 4,5 của thai kì (khi thai kì đã ổn định). Mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất 1 tháng và trước lúc sinh ít nhất 15 ngày thì có đủ khả năng bảo vệ. Vì vậy, bạn tiêm ngừa lúc 18 tuần là bình thường.
   Chúc bạn khỏe.

Leave a Comment