Chăm sóc trẻ sơ sinh

Dùng điều hòa đúng cách để trẻ không bị ốm

Thời tiết nắng nóng như gần đây khi mà nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ thì làm mát bằng quạt thôi chưa đủ mà phải dùng đến điều hòa mới có thể xua đi hơi nóng thở nóng bức trong không khí để giữ cho bé có giấc ngủ ngon, không trằn trọc do quá nóng. Nhưng nếu mẹ dùng điều hòa không đúng cách có thể khiến cho trẻ bị các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi do cảm lạnh. Vậy làm sao để vừa đảm bảo giấc ngủ lại vừa đảm bảo được sức khỏe cho bé trong thời tiết nắng nóng như vậy, tuân thủ những quy tắc sau để bé có thể nằm điều hòa một cách thoải mái nha các mẹ.

1. Vệ sinh điều hòa trước khi bước vào mùa nắng nóng:

Điều hoà mới bật trở lại sau một mùa đông dài cần được vệ sinh sạch sẽ, bơm ga, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc để tránh các loại nấm mốc, vi khuẩn hay mầm bệnh lưu trú lâu ngày trong máy làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé. Việc vệ sinh này cũng rất đơn giản, mẹ có thể nhờ ông xã tự làm bằng cách dùng chổi quét sạch bụi trên tấm lưới lọc.

Thời tiết nắng nóng như hiện nay dùng điều hòa giúp bé ngủ ngon hơn

Thời tiết nắng nóng như hiện nay dùng điều hòa giúp bé ngủ ngon hơn

2. Không để hướng quạt gió thổi trực tiếp vào bé:

Các mẹ nên chú ý đến hướng lắp điều hòa, quạt gió không thổi thẳng vào hướng bé nằm. Vì hơi lạnh nhưng khô từ điều hòa rất dễ làm hệ hô hấp nhạy cảm của bé bị dị ứng, khô rát họng dẫn đến viêm mũi, viêm phế quản… Bạn cũng không nên để tốc độ quạt quá mạnh và có thể để chế độ quay tự động cho không khí được tỏa đều khắp phòng.

3. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp không chênh lệch quá nhiều với nhiệt độ bên ngoài. Với thời tiết nóng bức như bây giờ mẹ chỉ nên để từ 26-28 độ c với trẻ trên 1 tuổi và 29-30 độ c với trẻ sơ sinh. Do cơ thể trẻ còn non yếu nên dù có nóng các ông bố, bà mẹ cũng không được để nhiệt độ quá thấp có thể làm trẻ cảm lạnh.

Nên đắp cho bé một cái chăn mỏng khi nằm điều hòa, phủ phần bụng và chân.

Mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ vừa phải, chú ý hướng gió và vệ sinh lưới lọc sạch sẽ

Mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ vừa phải, chú ý hướng gió và vệ sinh lưới lọc sạch sẽ

4. Thời gian bật điều hòa từ 2-3 tiếng một lần không để điều hòa suốt đêm và phải kiểm tra nhiệt độ cũng như bé, nếu thấy da bé lạnh cần tăng nhiệt độ lên.

Tắt điều hòa trước khi bé dậy khoảng 2 tiếng để bé quen dần với nhiệt độ không khí trước khi ra ngoài, không bị sốc nhiệt. Nếu bé đùa nghịch ra nhiều mồ hôi mẹ nên lau mồ hôi khô, cho bé ngồi nghỉ một vài phút trước khi vào phòng điều hòa, vì khi lỗ chân lông đang mở bé gặp lạnh ngay rất dễ bị cảm.

5. Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi cho bé trước và sau khi bé ngủ điều hòa để mũi bé không bị khô.

6. Sau một đêm nằm điều hòa ngày hôm sau mẹ cần mở thoáng phòng, cho ánh sáng và không khí mới vào để chuẩn bị cho giấc ngủ đêm tiếp theo của bé được trong lành, thoáng mát.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
 • để trẻ nằm điều hòa không bị ốm
 • dùng điều hoà về nóng làm thế không khô da
 • cách nằm điều hoà không bị khô mũi
 • dung di]u hoa de tre khong ôm
 • dùng điều hoà thế nào để bé ko bị ho
 • cách dùng diều hòa để trẻ không bị ốm
 • cách chỉnh nhiệt độ điều hoà để trẻ ko bị ốm
 • cách bật điều hòa để trẻ em không bị ốm
 • điều hoà để lâu ko bật bật có độc không
 • bé nằm điều hoà dễ bị chớ

1 Comment

 • Mình toàn bật điều hòa suốt đêm, ngủ quên tới sáng luôn. Nhưng được cái mẹ nó hay chịu khó đắp chăn cho con nên không sao :3

Leave a Comment