Cẩm nang bà bầu

4 loại công việc nhà các bà bầu phải tuyệt đối tránh xa – Không nghe dáng chịu nguy hiểm

Làm việc nhà là một trong số những công việc thường ngày của các mẹ. Tuy nhiên, mang thai không có nghĩa là không được làm việc nhà. Thực tế, mẹ bầu thông minh cần phải biết cách lựa chọn để làm việc nhà an toàn với sự phát triển của thai nhi. Sau đây là 4 loại việc nhà bà bầu cần tuyệt đối tránh xa để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Loại việc cần nhiều sức lực

Những công việc cần nhiều sức lực như mang vác đồ nặng, làm vườn, làm việc liên tục trong tình trạng nắng nóng … sẽ khiến mẹ bầu bị mệt mỏi kiệt sức. Các mẹ nên nhờ những ông chồng giúp đỡ mình các công việc cần mang vác đồ nặng để đảm bảo an toàn cho em bé trong bụng nhé. Đặc biệt bà bầu không nên mang đồ to, cồng kềnh đi cầu thang rất nguy hiểm. Hay việc làm việc liên tục trong thời tiết nắng nóng dễ khiến bà bầu bị mất nước, mệt mỏi kéo dài không tốt cho sức khoẻ.

Bà bầu không nên mang vác nặng hay các vật cồng kềnh suốt thai kỳ

Bà bầu không nên mang vác nặng hay các vật cồng kềnh suốt thai kỳ

Loại việc phải tiếp xúc hoá chất độc hại

Những công việc dọn dẹp các nơi bụi băm, khói bụi mẹ bầu nên hạn chế. Ngoài ra một số công việc có sử dụng hoá chất tẩy rửa, thuốc xịt côn trùng, phân bón, sơn tường bạn cũng cần tránh xa. Bởi môi trường xung quanh mẹ bầu, thậm chí là hơi thở mẹ hít vào cũng có thể tác động đến trẻ sơ sinh. Ngoài ra, nếu gia đình bạn có nuôi chó mèo thì nên hạn chế việc dọn phân, bởi vi khuẩn tồn tại trong phân của vật luôn có thể tác động đến mẹ bầu và là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tật.

Thực tế nhiều loại thuốc tẩy rửa khá độc gây kích ứng đến niêm mạc mắt, mũi và miệng. Theo một nghiên cứu của Tạp chí hô hấp Mỹ vào năm 2007 chỉ ra rằng những người sử dụng chất tẩy rửa dạng xịt 1 tuần 1 lần sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tới 49 % so với người bình thường.

Các công việc cần phải leo trèo

Dân gian thường kiêng bà bầu với tay hay với cao cũng là vì lý do để đảm bảo an toàn cho các mẹ bầu trong suốt thời gian thai kỳ. Khi bụng bạn trở lên cồng kềnh thì việc leo cầu thang, leo lên bàn ghế với những vật ở xa trở lên nguy hiểm vô cùng bởi trọng lượng cơ thể của bạn đã có sự thay đổi. Mẹ bầu cần tuyệt đối nói không với những công việc cần đòi hỏi phải leo trèo bởi điều này sẽ dễ dẫn tới nguy cơ té ngã gây chấn thương hoặc động thai.

Loại công việc cần đứng lâu một chỗ

Những công việc yêu cầu phải đứng lâu một chỗ sẽ khiến cho mẹ bầu bị tê chân, đau lưng. Tất cả những việc nhà cần mẹ bầu phải cúi người, ngồi xổm hay đứng quá lâu đều không hề tốt cho sức khoẻ của bà bầu và thai nhi. Bởi thực tế duy trì một tư thế quá lâu khiến giảm khả năng lưu thông máu, gây co thắt các cơ làm cho bà bầu dễ bị đau nhức. Chính vì vậy, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên hạn chế những công việc như gập người lau nhà hay quét nhà quá lâu, ngồi giặt đồ, đứng nấu ăn hàng giờ… Bạn có thể thay đổi tư thế liên tục hoặc nghỉ giữa giờ để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Làm việc nhà liên tục không nghỉ 1-2 h dễ khiến mẹ bầu mệt mỏi, kiệt sức

Làm việc nhà liên tục không nghỉ 1-2 h dễ khiến mẹ bầu mệt mỏi, kiệt sức

Công việc hút bụi

Thay vì quét nhà, nhiều mẹ bầu nghĩ sử dụng máy hút bụi để dọn dẹp căn nhà sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, thực tế ngoài việc đẩy máy hút bụi đi khắp nhà cũng chẳng khác tư thế quét nhà là mấy thì khi tự thay bộ lọc máy hút bụi cũng chính là cơ hội để mẹ bầu tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn. Các loại lông động vật, bụi, nấm mốc sẽ kích ứng phổi và mắt bạn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bà bầu có nên làm việc nhà
  • ba bau an phai long meo nguy hiem
  • Viec nhe cho các me bau
  • cong viec cho me co con dai
  • công việc cho bà bầu
  • có bầu có làm được việc nhà không
  • bà bầu năng làm việc nhà
  • ba bau han che lam cong viec nha
  • ba bau an j cho de de
  • 5 loại người tuyệt đối tránh xa nhất định phải nhớ!

Leave a Comment