Cẩm nang bà bầu

Bà bầu ăn trứng ngỗng để con thông minh, đúng hay không?

Khi mang thai rất nhiều phụ nữ chúng ta được các mẹ, các dì rỉ tai rằng phải ăn trứng ngỗng để con sinh ra thông minh, liệu trứng ngỗng có thật sự thần kỳ vậy không? Hãy xem các chuyên gia nói gì về trứng ngỗng.

Kinh nghiệm dân gian cho rằng mẹ ăn trứng ngỗng, mắt con sẽ to tròn và thông minh. Nhưng thực ra trứng ngỗng không có tác dụng kỳ diệu ấy. Cho đến nay trên thế giới cũng chưa có một công trình nghiên cứu hoặc một tài liệu nào ghi chép khi mang thai ăn trứng ngỗng sẽ sinh con khỏe mạnh, thông minh. Ai cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và thông minh, vì thế nhiều phụ nữ có thai muốn ăn trứng ngỗng và cố gắng ăn thật nhiều trứng ngỗng để em bé được thông minh, học giỏi.

Trứng ngỗng có kích thước lớn nhưng không đồng nghĩa với giá trị dinh dưỡng sẽ lớn hơn

Trứng ngỗng có kích thước lớn nhưng không đồng nghĩa với giá trị dinh dưỡng sẽ lớn hơn

Về mỹ quan, trứng ngỗng là một loại trứng gia cầm có trọng lượng quả khoảng 300 g, nặng gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt. Về an toàn vệ sinh thực phẩm, trứng gà sạch hơn trứng ngỗng, vì gà đẻ trứng ở nơi khô ráo, nơi ít có vi khuẩn và ký sinh trùng. Vì vậy, trứng gà hạn chế lây nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng hơn trứng ngỗng.

Về giá trị dinh dưỡng, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định trứng ngỗng không thể so sánh với trứng gà, cũng như thịt ngỗng so với thịt gà. Giá trị dinh dưỡng trong 100 g trứng ngỗng gồm: 13 g protein; 14,2 g lipid; 360 mcg vitamin A; 71 mg canxi; 210 mg phosphor; 3,2 mg sắt; 0,15 mg vitamin B1; 0,3 mg vitamin B2; 0,1 mg vitamin PP…

So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn nhưng lại có lượng lipid cao hơn. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà. Vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai.Ngoài ra, trứng ngỗng nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch của phụ nữ mang thai bị thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp…

Trứng ngỗng không chỉ giá thành đắt, khó ăn, khó tiêu mà giá trị dinh dưỡng không bằng trứng gà

Trứng ngỗng không chỉ giá thành đắt, khó ăn, khó tiêu mà giá trị dinh                                                dưỡng không bằng trứng gà

Mỗi loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khác nhau, không có loại thực phẩm nào là hoàn thiện đủ các chất dinh dưỡng. Trẻ em thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng của người mẹ, bổ sung viên sắt/acid folíc trong thời gian mang thai, yếu tố di truyền, môi trường sống và giáo dục sau này… chứ không phụ thuộc vào ăn nhiều trứng ngỗng hay không.

Vì vậy các mẹ cần ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Đa dạng thực đơn, không nên chỉ chú trọng đến các thực phẩm giàu đạm mà cần bổ sung cân đối cả rau xanh, hoa quả trong bữa ăn hằng ngày.  Mỗi loại thực phẩm chỉ nên ăn 3 lần mỗi tuần. Trứng ngỗng vừa có giá thành đắt đỏ mà việc ăn hết một quả trứng ngỗng không phải là điều thích thú gì với mỗi bà bầu vì thế mẹ bầu không nên cố gắng để ăn trứng ngỗng. Thay vào đó muốn sinh con khỏe mạnh, trí não phát triển, khi có thai mẹ hãy nghĩ đến trứng gà là một trong những thực phẩm quý. Trong trứng gà thành phần các chất protein, lipid, glucid, các vitamin và chất khoáng có tỷ lệ hợp lý, giúp bồi dưỡng cơ thể rất tốt.

Hãy là mẹ bầu thông minh, lựa chọn chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho em bé của bạn.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • ba bâu ăn trưng ngông
  • trứng ngỗng
  • ba bau co nen an trung ngong
  • trứng ngỗng với bà bầu
  • ăn trứng ngỗng
  • an trung ngong co thong minh khong
  • ba bau co nên an trung ngông không
  • An trung ngong con co thong minh
  • ba bau an trung ngong tot khong
  • bà bầu ăn nhiều trứng ngỗng có tốt không

Leave a Comment