Dinh dưỡng mẹ bầu

Bà bầu ăn cà pháo: Liệu có nên không?

Người xưa có câu “ Một quả cà bằng 3 thang thuốc” để nói về những bất lợi của việc ăn cà. Tuy nhiên đây là món ăn quen thuộc được yêu thích của nhiều người. Vậy đối với bà bầu, ăn cà liệu có gây hại ảnh hưởng đến thai nhi?

Cà pháo tên khoa học Salanum torum là cây nhỏ, có gai, hoa màu trắng, quả trắng khi chín chuyển dần sang vàng. Trong cà chứa chất solanin độc với hàm lượng nhỏ, chất này càng nhiều hơn khi cà chín.

Trong Đông y, cà pháo vị ngọt có tính hàn, giúp tiêu viêm, nhuận tràng, lợi tiểu. Quả cà ngoài làm thức ăn còn có nhiều tác dụng như trị lở loét, lợi tiểu, viêm lợi, mụn nhọt … Tuy nhiên đối với bà bầu, ăn cà cần phải được xem xét bởi những độc tố có trong loại quả này.

Cà pháo muôí vốn là món ăn quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của gia đình Việt Nam (Nguồn Internet)

Cà pháo muôí vốn là món ăn quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của gia đình Việt Nam (Nguồn Internet)

Bà bầu có nên ăn cà pháo không?

Các nhà dinh dưỡng cho biết, trong cà pháo tươi có chứa hàm lượng chất solanin độc cao gấp 5-10 lần so với mức an toàn. Điều này có nghĩa rằng ăn cà pháo tươi, cà pháo muổi xổi chưa đủ độ chua dễ gây ngộ độc. Những người bị ngộ độc solanin trong cà thường có dấu hiệu buồn nôn, tiêu chảy, đau thắt dạ dày, dắt cổ thậm chí chóng mặt, ảo giác …

Mẹ bầu không nên ăn cà pháo muối xổi bởi hàm lượng độc lớn khi cà vẫn còn tươi. Tuy nhiên với cà pháo muối chua, liệu bà bầu có nên ăn không?

Trả lời cho câu hỏi này bác sĩ Nguyễn Vũ Cẩm Tú chuyên khoa sản Viện pháp y Quốc gia cho biết: ốm nghén là thời kì hệ miễn dịch của cơ thể dễ bị giảm sút, dễ bị xâm nhập của các vi khuẩn vào cơ thể. Chính vì vậy, trong thời gian đầu mang thai và thậm chí suốt giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín như thịt tái, rau sống hay các loại dưa muối xổi chưa chín.

Bà bầu tuyệt đối không nên ăn cà muối xổi (Nguồn Internet)

Bà bầu tuyệt đối không nên ăn cà muối xổi (Nguồn Internet)

Với các loại cà muối đủ chua mẹ bầu vẫn có thể ăn được bình thường. Nhưng không nên ăn quá nhiều. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các mẹ nên tự muối ở nhà, muối cà trong các chum bằng sành, sứ tránh đựng trong bình nhựa, sắt gây ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu.

Một số loại thực phẩm lên men bà bầu nên hạn chế

Ngoài cà muối, mẹ bầu nên hạn chế một vài thực phẩm lên men sau đây:

Măng chua: Trong măng có chứa chất glucozit khi vào trong dạ dày sẽ kết hợp với men tiêu hóa để tạo thành axit xyanhyric gây độc. Hiện trên thị trường có bán rất nhiều các loại măng, lứa được tẩy trắng, ngâm chua, các mẹ bầu nên hạn chế ăn món ăn này

Nem chua: Nem chua làm từ thịt sống lên men. Đây là thức ăn không có lợi cho bà bầu bởi các loại khuẩn Listeria và Ecoli dễ có điều kiện xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu đặc biệt trong suốt giai đoạn ốm nghén, hệ miễn dịch phụ nữ mang thai thường khá yếu.

Dưa chua: Giống như cà pháo, dưa muối xổi cũng không tốt cho cơ thể bởi chứa lượng chất dễ gây bệnh ung thư. Mẹ bầu vẫn có thể ăn dưa muối chua đủ độ, tuy nhiên nên hạn chế ăn đồ ăn này để đảm bảo cho sức khỏe của các mẹ và bé.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • ba bau an ca phao
  • bà bầu có nên ăn cà pháo
  • bà bầu có nên ăn cà pháo mắm tôm
  • bà bầu ăn cà pháo có tốt không
  • ba de an muop co tot k
  • an gi bau 9 thang
  • ba bau co nen an cà pháo khong
  • bà bầu có nên ăn cà muối
  • ba bau ăn ca phao duoc khong
  • ba bau co nên an cà

Leave a Comment