Nuôi dạy con

Bố mẹ đã mắc những sai lầm nào khi hạ sốt cho con?

Theo BS Nguyễn Đông Hải, Phó trưởng khoa nhi (BV Bạch Mai) cho biết vào những ngày nắng nóng trẻ em thường dễ bị mắc phải các bệnh viêm hô hấp dẫn tới sốt cao, mất nước, thậm chí gây ra co giật. Nếu bố mẹ không biết hạ sốt đúng cách cho con sẽ càng khiến trẻ sốt cao hơn , gây ra nhiều biến chứng nặng nề hơn.

Sau đây là những sai lầm kinh điển của bố mẹ khi hạ sốt cho con. Nhiều trường hợp vì quá lo lắng muốn con hạ sốt càng nhanh càng tốt, một số là do thiếu hiểu biết, không biết chọn lọc ý kiến mà quá tin vào lời mách, tin đồn thổi về cách hạ sốt phản khoa học:

Sai lầm 1: Cứ sốt là phải uống thuốc

Một số bố mẹ không có thói quen dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ cơ thể con. Thay vì đó, nhiều bà mẹ dùng tay áp lên trán con để kiểm tra nhiệt độ, thấy nóng là cho rằng con sốt nên liền cho uống thuốc hạ sốt ngay lập tức. Tuy nhiên, bố mẹ cần hiểu rằng thuốc hạ sốt không được dùng tùy tiện. Một số loại thuốc dùng cho các trường hợp cụ thể nhưng bố mẹ ít khi chịu đọc, khi thấy con sốt thì cuống cuồng mong cho con uống hạ sốt càng nhanh càng tốt. Điều này sẽ gây ra những nguy hại cho cơ thể trẻ.

Nhiều bố mẹ cho rằng con sốt là phải uống thuốc hạ sốt

Thông thường cơ thể trẻ khi sốt tới ngưỡng 38,5 độ C thì bố mẹ mới nên cho con uống thuốc hạ sốt. Tuyệt đối không chỉ dùng tay hay chạm má để xác định nhiệt độ cơ thể rồi cho con uống thuốc tùy tiện.

Sai lầm 2: Cạo gió cho con

Cạo gió là biện pháp trị bệnh dân gian giúp tăng cường lưu thông máu, giảm cảm giác khó chịu nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể cạo gió. Đa phần chỉ người lớn (không phải bà bầu) mới sử dụng phương pháp cạo gió, đối với trẻ nhỏ phương pháp này nên hạn chế. Bởi theo các bác sĩ sẽ dễ xảy ra nhiều rủi ro mà người lớn không thể lường trước được. Nhất là trường hợp trẻ bị sốt xuất huyết, khi cạo gió bác sĩ sẽ khó xác định được đâu là vùng bệnh do xuất xuất huyết, đâu là do cạo gió gây ra.

Sai lầm 3: Làm mát bằng rượu và chanh

Thực tế, rượu có thể làm mát nhanh nhưng có thể gây hại bởi một số chất phụ gia có trong rượu có vai trò như thuốc diệu sâu để cho rượu được trong. Nếu sử dụng những loại rượu này chà lên làn da mỏng manh của trẻ có thể khiến bé bị nhiễm độc khi chúng ngấm qua lớp da. Ngoài ra, chanh cũng có thể làm hạ sốt nhưng thành phần của chanh có chứa nhiều axit loãng khi chà lên da mỏng sẽ gây bỏng da của bé.

Sai lầm 4: Ủ ấm khi con sốt cao

Khi trẻ sốt cao thì bố mẹ cần cởi bỏ bớt quần áo để cho cơ thể trẻ được thông thoái. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng tuân thủ nguyên tắc này. Một sốt khi thấy con kêu lạnh thì cố gắng ủ ấm cho bé bằng cách mặc nhiều lớp quần áo hay đắp chăn dày lên người. Mẹ cần biết rằng điều này sẽ làm nhiệt độ cơ thể trẻ ngày càng tăng cao dẫn tới tổn thương não bộ hoặc gây co giật tức thì.

Tuyệt đối đừng ủ ấm cho bé khi con sốt cao

Sai lầm 5: Chườm lạnh để mong hạ sốt

Không dùng thuốc hạ sốt, một số bà mẹ tìm đến cách thức thủ công để hạ sốt nhanh cho con bằng đá lạnh. Điều này thực sự nguy hiểm bởi sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa bên trong và bên ngoài cơ thể có thể khiến bé bị bỏng lạnh, suy hô hấp ngay lập tức.

Thay vì chườm đá, mẹ nên dùng khăn mặt nhấp nước phù hợp với nhiệt độ cơ thể của trẻ rồi đắp lên trán bé. Làm tương tự như vậy sau khi thấy khăn đã khô nước.

Ngoài những điểm chú ý trên, mẹ cần biết cách chăm sóc con khi bị sốt đúng cách như sau:

  • Lau mát cơ thể bé bằng nước ấm. Tuyệt đối không dùng nước lạnh, cồn, rượu pha.
  • Cho bé uống nhiều nước, sữa, nước trái cây, oresol
  • Giữ cơ thể trẻ thông thoáng, mặc quần áo mỏng, tuyệt đối không ủ ấm khi bé đang sốt cao
  • Nên kiểm tra lại nhiệt độ của trẻ bằng nhiệt kể sau 4 giờ một lần
  • Giữ phòng trẻ thông thoáng, tránh gió lùa, nhiệt độ thấp .

Leave a Comment