Chăm sóc trẻ sơ sinh

Cảnh báo mẹ: Tác hại khôn lường khi bật đèn ngủ cả đêm cho trẻ sơ sinh

Nhiều mẹ có thói quen để đèn ngủ suốt đêm cho con, tuy nhiên không hề biết được những tác hại của ánh đèn cho sự phát triển của bé ngay từ những năm tháng đầu đời.

Suy nghĩ rằng con còn nhỏ, để đèn ngủ đêm làm con không lo sợ, mẹ cũng dễ dàng lấy các vật dụng như bỉm sữa, khăn, xô … nên các mẹ thường có thói quen bật đèn suốt đêm bên giường bè ngủ. Nhưng thực tế, điều này tác động lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ mà mẹ không hề biết tới.

Đèn ngủ gây tổn thương thị giác

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiến hàng một thí nghiệm trên 479 trẻ em ở độ tuổi từ 2 đến 16 tuổi. Kết quả cho thấy những trẻ dưới 2 tuổi ngủ có bật đèn ngủ thường dễ mắc cận thị hơn những trẻ khác. Bởi vậy, việc thường xuyên cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn, nguy cơ mắc bệnh cận thị của bé có thể cao hơn so với các trẻ được ngủ trong bóng tối.

Bật đèn ngủ đêm trẻ có nguy cơ cận thị khi lớn lên

Bật đèn ngủ đêm trẻ có nguy cơ cận thị khi lớn lên

Lý giải điều này, các chuyên gia cho biết mặc dù ngủ nhưng mi mắt của trẻ vẫn bị kích thích về ánh sáng làm cho mắt bé phải hoạt động liên tục. Khi cơ mi không được nghỉ, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến võng mạc mắt của trẻ, đặc biệt với trẻ sơ sinh.

Bật đèn suốt đêm con bị chậm lớn, thấp lùn

Có thể khi đọc tới đây bạn sẽ vô cùng hoảng hốt nhưng đây hoàn toàn là sự thật. Hoocmon tăng trường và phát triển chiều cao của trẻ sơ sinh thường được tiết ra nhiều vào ban đêm. Nói như vậy cũng có nghĩa rằng giấc ngủ ban đêm cũng là một phần để góp phần phát triển chiều cao và thê lực cho trẻ. Tuy nhiên, ánh đèn đêm khiến giấc ngủ của bé thường chập chờn không thể đi vào giấc ngủ sâu. Chính vì vậy, lượng hoocmon này sẽ bị cản trở tiết ra làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và tốc độ tăng trưởng của trẻ khiến con dần bị thấp lùn hơn.

Trẻ dễ bị giật mình, mất ngủ vì bật đèn đêm

Ánh đèn là tín hiệu đánh lừa đồng hồ sinh học của cơ thể. Lượng hoocmon melatonin sẽ tiết ra ít hơn khiến cho bé khó trở về trạng thái ngủ sâu giấc. Thực tế, các chuyên gia cho biết, ánh đèn ngủ sẽ gây ức chế sản sinh melatonin, như một chất ru ngủ chúng ta dễ dàng hơn. Vì vậy, mẹ có thể hiểu được bé thường xuyên bị giật mình, ngủ chập chờn, đôi khi tỉnh dạy gắt ngủ, quấy khóc không hiểu vì sao.

Khi bé ngủ, mẹ nên chú ý tắt hết các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh để không làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con

Khi bé ngủ, mẹ nên chú ý tắt hết các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh để không làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con

Một số lời khuyên để giúp bé có giấc ngủ ngon vào ban đêm

Các mẹ nên tắt hết bóng đèn có công suất lớn

Tivi, điện thoại di động, máy tính, cột phát wifi hoặc các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh nên được tắt trong phòng của trẻ đêm không làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé.

Mẹ nên tắm nhẹ hoặc massage cơ thể cho bé. Những việc làm này có thể giúp bé ngủ sâu giấc hơn nhiều.

Cần nhớ tránh cho con ăn quá no hay nạp nhiều các thực phẩm ngọt, chứa nhiều đường trước giờ đi ngủ.

Hát ru hoặc kể chuyện là những phương pháp được khuyến khích để giúp con dễ vào giấc ngủ

Trong trường hợp mẹ có thể bật đèn ngủ nhẹ để mẹ có thểlấy đồ lặt vặt trong đêm cho trẻ. Nhưng đèn ngủ cần phải quay hướng ánh sáng ngược với giường bé nằm và cường độ ánh sáng yếu tối đa.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • có nên để điện sáng cả đêm cho trẻ sơ sinh
  • tác hại để đèn ngủ cho trẻ
  • tac hai khi de den ngu
  • tác hại của den xanh
  • den ngu
  • tối ngủ có lên bật đèn ngủ
  • có nên bật đèn cả ngày cho trẻ sơ sinh
  • bật điện suốt ngày cho trẻ sơ sinh
  • bật đèn ban đêm cho trẻ sơ sinh
  • ban đêm có nên bật điện sáng cho trẻ 2 tháng tuổi

Leave a Comment