Dinh dưỡng mẹ bầu

Xương bà bầu sẽ thay đổi thế nào trước và sau sinh?

Nhiều mẹ bầu tỏ ra lo lắng bởi lượng canxi cung cấp không đủ sẽ gây ra tình trạng loãng xương trong thời giang mang thai và cho con bú. Hãy đọc kĩ các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Sức khoẻ xương trong thời gian mang thai

Trong thời gian bầu bé, em bé lớn dần trong bụng mẹ cần nhiều canxi để phát triển hệ xương. Nhu cầu này ngày càng tăng nên ở 3 tháng cuối của thai kỳ, trong trường hợp chế độ ăn uống của mẹ không đủ để cung cấp đủ lượng canxi cho em bé thì lượng canxi từ cơ thể mẹ sẽ được chuyển cho thai nhi. Đây chính là lý do vì sao mẹ bầu nên chú ý đến khẩu phần ăn để đảm bảo nguồn canxi dự trữ cho em bé trong thai kỳ.

Một vài nghiên cứu có biết mẹ bầu thực tế không cần lo lắng quá về việc loãng xương trong thời gian mang thai. Bởi vào thời điểm này, cơ thể người mẹ sản sinh ra nhiều estrogen hơn , giúp bảo vệ hệ xương chắc khoẻ chính vì vậy nguy cơ loãng xương sẽ ít hơn. Một số bằng chứng còn cho rằng phụ nữ mang thai càng già tháng thì xương sẽ chắc hơn, ít có nguy cơ bị loãng xương.

Những trường hợp bị loãng xương trong thời kỳ mang thai và cho con bú thường rơi vào các bà bầu tuổi teen.

Những trường hợp bị loãng xương trong thời kỳ mang thai và cho con bú thường rơi vào các bà bầu tuổi teen. Bởi lúc này hệ xương của các bà mẹ trẻ vẫn còn đang phát triển và nên có sự cạnh tranh giữa thai nhi và hệ xương của chính mình. Vậy nên để hạn chế loãng xương, các bà mẹ tuổi teen nên chú ý nạp đủ canxi trong thời gian này.

Sức khoẻ xương thời kỳ cho con bú

Theo nghiên cứu cho thấy phụ nữ sẽ mất 3-  5 % khối lượng trong quá trình cho con bú bởi cơ thể mẹ bị hao hụt một lượng canxi tuỳ thuộc vào lượng sữa sản sinh trong quá trình cho con bú. Đây chính là thời gian phụ nữ dễ bị loãng xương nhất bởi thời gian này họ sản sinh ít estrogen hơn ( loại hormone này có chức năng bảo vệ xương).

Mẹ nên hi vọng loãng xương trong quá trình cho con bé sẽ nhanh chóng phục hồi trong vòng 6 tháng sau khi cai sữa.

Vậy nên, muốn chăm sóc tốt cho xương của mình, mẹ bầu nên chú trọng chế độ dinh dưỡng trong suốt thời gian trước, trong và sau khi cho con bú. Bạn nên cân đối giữa chế độ ăn uống để cung cấp lượng canxi thích hợp, đồng thời phối hợp với tập luyện và duy trì lối sống lành mạnh sẽ tốt cho cả mẹ và bé.

Bà bầu cũng cần kết hợp một số bài tập luyện thể dục như đi bộ, leo cầu thang, khiêu vũ … nhằm duy trì độ dẻo dai của xương khớp

Lượng can xi thế nào thì đủ cho phụ nữ mang thai và cho con bú?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, canxi là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cả thai nhi và sức khoẻ bà bầu. Mỗi ngày phụ nữ mang thai và cho con bú cần 1.000 mg canxi mỗi ngày, trong khi những bà mẹ tuổi teen cần nhiều hơn khoảng 1.300 mg canxi.

Nguồn canxi mẹ bầu có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm như:

+ Các loại rau nhiều lá, xanh như súp lơ, cải xanh …

+ Các loại cá : cá hồi, cá mòi cả xương

+ Các sản phẩm chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, kem …

+ Thực phẩm từ ngũ cốc như bánh mì, hạt, ngũ cốc,

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc sử dụng thêm các vitamin hoặc khoáng chất bổ sung trong thời gian mang bầu hoặc cho con bú. Tuy nhiên, khuyên khích mẹ bầu hấp thụ dinh dưỡng từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày thay vì uống vitamin và khoáng chất thay thế.

Thêm nữa, bà bầu cũng cần kết hợp một số bài tập luyện thể dục như đi bộ, leo cầu thang, khiêu vũ … nhằm duy trì độ dẻo dai của xương khớp. Bạn cũng nên duy trì lối sống lành mạnh hạn chế sử dụng các chất kích thích, caffein, hút thuốc, uống rượu …

Từ khóa được tìm kiếm:
  • sẽ ba bau
  • sẽ x ba bau
  • sẽ:ba bau#spf=1
  • seo bầu thai

Leave a Comment