Cẩm nang bà bầu

Tư thế ngồi bắt chéo chân: tư thế cần tránh khi mang thai

Tư thế ngồi bắt chéo chân phổ biến vào những tháng thai kỳ đầu tiên vì lúc này bụng mẹ không quá lớn. Tuy nhiên, mẹ đã biết đấy là tư thế cần tránh nhất khi mang thai?

Những mẹ bầu công sở vẫn giữ thói quen ngồi bắt chéo chân như thuở son rỗi. Ngoài ra, các mẹ bầu còn hay có xu hướng ngồi nghiêng người về 1 phía hoặc dồn hết trọng tâm về một chân. Các tư thế phổ biến này dù có vẻ mang lại sự duyên dáng, dễ chịu cho mẹ bầu nhưng kỳ thực các hiểm họa khôn lường ẩn phía sau mà mẹ không thể không chú ý.

Tại sao mẹ bầu không nên ngồi bắt chéo chân?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi chưa phát triển và bụng của mẹ bầu cũng còn khá nhỏ nên không quá vất vả để mẹ ngồi bắt chéo chân như những tháng giữa và cuối thai kỳ. Chính vì thế, mẹ bầu thường xuyên quên mất rằng mình đang mang thai, cứ tiếp tục tư thế ngồi bắt chéo chân mà không biết rằng đây là tư thế gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Tư thế ngồi bắt chéo chân là tư thế gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Tư thế ngồi bắt chéo chân là tư thế gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Bắt chéo chân trong thời gian dài là tư thế gây nên tình trạng đau lưng, đau cổ. Khi mẹ bầu bắt chân này lên chân kia, phần hông bị xoắn gây áp lực lên xương chậu kéo theo là hệ thống xương và cơ ở phần cổ, lưng giữa, lưng dưới bị ảnh hưởng. Thoát vị đĩa đệm của từ tư thế ngồi này mà sinh ra.

Tư thế ngồi đúng nhất nên là ngồi hướng mặt về phía trước trong khi 2 chân đặt vuông góc với mặt đất. Thế nhưng không mấy thai phụ ngồi đúng. Việc ngồi bắt chéo chân có thể gây nên những hậu quả khôn lường sau đây:

Hậu quả khôn lường của tư thế ngồi bắt chéo chân

Suy giãn tĩnh mạch

Áp lực lên các mạch máu dưới chân sẽ gia tăng khi mẹ ngồi bắt chéo chân thường xuyên, trong khoảng thời gian dài. Áp lực này khiến dòng chảy của máu bị chặn đứng, dần dà tĩnh mạch dưới chân có dấu hiệu suy yếu và tất yếu dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch do máu tích tụ lại.

Ngồi bắt chéo chân dễ gây ra hậu quả suy giãn tĩnh mạch chân

Ngồi bắt chéo chân dễ gây ra hậu quả suy giãn tĩnh mạch chân

Huyết áp cao

Gác chân này lên chân kia khiến huyết áp của mẹ bầu dễ dàng tăng cao đột ngột. Trong khi cơ thể bơm máu rất vất vả từ chân trở về tim thì hành động ngồi bắt chéo chân như chướng ngại vật khiến quy trình này khó khăn gấp bội. Mẹ bầu ngồi chéo chân sẽ không thấy hậu quả tức thời nên mẹ cứ nghĩ tư thế này bình thường, không nguy hiểm. Thực chất huyết áp tăng không nhiều vào mỗi lần mẹ ngồi bắt chéo chân nhưng càng về lâu về dài sẽ trở thành căn bệnh mãn tính khó chữa trị.

Tê liệt bắp chân

Bên cạnh việc gây hại cho tĩnh mạch, cản trở quy trình tuần hoàn máu, tư thế ngồi bắt chéo chân còn gây tê liệt bắp chân do nó ảnh hưởng xấu đến các tĩnh mạch, dây thần kinh dưới chân và bàn chân của mẹ bầu.

Hành động gác chân này lên chân kia của mẹ mang thai khiến dây thần kinh mác – dây thần kinh lớn nằm ở đầu gối, chạy dọc theo mặt ngoài của mỗi chân bị gây áp lực khiến các chi dưới bị tổn thương, rối loạn. Nhẹ thì các cơ bắp ở cẳng chân, bàn chân bị tê liệt tạm thời. Nặng hơn thì đầu gối của mẹ sẽ không thể xoay được, cứ có cảm giác tê buốt như ngàn mũi kim châm vào cực kỳ đáng lo ngại.

Những căn bệnh mãn tính có liên quan đến hệ thần kinh có thể có cơ hội phát triển nếu mẹ bầu lơ là lời cảnh báo của các chuyên gia, tiếp tục tư thế ngồi gây chèn ép phần dưới cơ thể này. Bỏ hẳn thói quen này khi mang thai chỉ có lợi cho mẹ bầu và thai nhi. Đừng để những sai lầm nhỏ nhặt này khiến mẹ bầu phải khổ sở về sau.

Mẹ bầu nên quan tâm đến tư thế ngồi chuẩn và tập làm quen ngay từ khi biết tin mình mang thai. Khi ngồi nên hướng mặt về phía trước trong khi 2 chân đặt vuông góc với mặt đất, mẹ bầu nhớ nhé.

Tư thế ngồi chuẩn rất quan trọng vì lúc này mẹ đang mang trong mình sinh linh bé bỏng, không thể để bé phải chịu bất kỳ thương tổn gì vì những sơ suất có thể tránh được như thế. Một tư thế ngồi chuẩn sẽ vừa giúp mẹ mang thai thoải mái, lại vừa tốt cho sức khỏe thai kỳ. Ngại gì mà không thay đổi ngay từ bây giờ, mẹ nhỉ?

Từ khóa được tìm kiếm:
  • chân mang thiên tư
  • bà bầu không bắt chéo chân
  • bầu gác chân cao có sao không
  • sắp sinh có được ngồi gác chân không
  • tư thế gác chân lên cổ
  • tư thế ngồi gây chèn ép thai nhi
  • đau bắp chân khi mang bầu

Leave a Comment