Cẩm nang bà bầu

Thai nhi tuần thứ 27: Em bé có thể sống sót nếu chào đời

Theo nghiên cứu, nếu chẳng may mẹ sinh hạ em bé vào thời kỳ này thì có tới khoảng 85 % thai nhi sẽ sống sót với sự trợ giúp y tế khác.

Mẹ bầu tuần thứ 27 có gì mới?

Cảm thấy nóng người: Nếu bạn đang ở trong tuần thứ 27 của thai kỳ vào giữa mùa hè thì có lẽ bạn luôn cảm thấy cơ thể mình như có lửa bên trong. Sự bức bối khó chịu sẽ toát ra ngoài làm cho chị em dễ bị cáu bẳn và khó chịu. Bạn nên chú ý tránh đồ cay nóng và đồ uống có cồn, đồng thời cố gắng thư giãn để giúp bạn bớt đi cảm giác nóng bức, khó chịu.

Bầu ngực càng nặng và căng: Đầu ti của bạn vẫn tiếp tục sẫm màu hơn và tĩnh mạch bắt đầu hiện rõ ràng hơn dưới da. Đặc biệt bạn thấy có sự thay đổi rõ ràng ở bầu ngực, chúng căng và cứng hơn. Mẹ chú ý không sử dụng xà phòng khô trà lên bầu ngực để tránh gây dị ứng da.

Bé giờ đã nặng chứng 1kg và dài khoảng 37 cm từ đầu cho tới gót chân

Khó ngủ: Càng gần cuối thai kỳ mẹ bầu càng dễ rơi vào trạng thái trằn trọc vào ban đêm. Để tăng chất lượng giấc ngủ, mẹ nên kê gối dưới bụng khi nằm nghiêng tạo cảm giác thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn có thể thử uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ 1 giờ đồng hồ để giúp bạn ngủ ngon hơn.

Hội chứng chân không nghỉ: Khi mẹ bầu có cảm giác tê râm ran, co kéo hoặc khó chịu ở cẳng chân trong khi ngủ hoặc nghỉ ngơi. Bạn chỉ có thể giảm bớt cảm giác khó chịu này khi cử động thì có thể bạn đã mắc hội chứng chân không nghỉ. Phần lớn bà bầu sắp sinh thường mắc phải chứng này. Mẹ chú ý duỗi hoặc xoa bóp chân của mình thường xuyên, hạn chế sử dụng các chất có chưa caffeine. Thêm nữa, bạn có thể sử dụng thêm viên sắt để cải thiện triệu chứng RLS của mình, tuy nhiên hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước đã nhé !

Sự thay đổi của thai nhi trong tuần thứ 27

Kích thước của em bé: Bé giờ đã nặng chứng 1kg và dài khoảng 37 cm từ đầu cho tới gót chân.

Thị lực phát triển: Đôi mắt bé đã hình thành đầy đủ lông mi, lông mày, Bé có thể nhận biết được ánh sáng lờ mờ từ thành tử cung của mẹ. Bởi vậy, chỉ cần nguồn sáng lớn soi tới bụng mẹ sẽ khiến bé thay đổi tư thế để phản ứng với điều này.

Đặc biệt nếu con bạn là đứa trẻ hiếu động thì bạn có thể nhìn thấy cả bàn chân của bé trên thành bụng mình.

Bắt đầu xoay trở: Hiện tại tử cung của mẹ đã trở nên quá chật chội nên bé sẽ có xu hướng xoay trở nhiều hơn đặc biệt là từ tuần 26 – 30. Chính bởi vậy, bác sĩ khó xác định được chính xác tư thế nằm của bé vì rất dễ bị nhầm giữa đầu và mông. Đặc biệt nếu con bạn là đứa trẻ hiếu động thì bạn có thể nhìn thấy cả bàn chân của bé trên thành bụng mình.

Tăng khả năng sống sót nếu chào đời: Bắt đầu từ tuần này, mỗi tuần trở đi cơ hội sống sót nếu chẳng may bé bị sinh non ngày một cao. Khi đó, bé sẽ cần sự trợ giúp của các thiết bị y tế nào sinh ở thời điểm này.

Mẹ bầu tuần thứ 27 nên làm gì?

Kiểm tra lượng sắt trong cơ thể: Bạn nên hỏi bác sĩ xem mình có cần thử máu để xác định lượng sắt trong cơ thể, cần bổ sung thêm hay không.

Nghe nhạc nhẹ: Một số mẹ bầu từng bị sinh non có thể cảm thấy vô cùng bất an hay lo âu ở thời điểm này. Bạn nên tìm hiểu một vài cách để giữ tâm lý thoải mái và thư giãn. Hãy bắt đầu bằng việc nghe nhạc nhẹ, đọc sách hay tập yoga mỗi ngày.

Đặt tên cho bé: Liệu mẹ đã quyết định được tên nào phù hợp để lập giấy khai sinh hay tên biệt danh mà bố mẹ sẽ gọi bé khi ở nhà chưa? Nếu chưa, bạn hãy bắt đầu ngay với việc viết các tên yêu thích ra một tờ giấy để lựa chọn dần. Dù gì bạn vẫn còn khá nhiều thời gian để cân nhắc.

Xem thêm: Thai kỳ thứ 26: Mẹ cần nghiên cứu nhiều hơn về dinh dưỡng trong thai kỳ 

Thai kỳ thứ 28: Trĩ và tiểu đêm vẫn chưa tha cho mẹ bầu 

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • https://babaucanbiet com/thai-nhi-tuan-thu-27/
  • thai nhi 27 tuan
  • 27 tuan thai nhi biet lam gi
  • bầu tuần 27
  • co thai 26 tuan thai da tro dau chua
  • giac ngu thai nhi tuan 27
  • thai 1 1kg có sống só không
  • thai nhi 27btuần

Leave a Comment