Cẩm nang bà bầu

Thai nhi tuần 34: Bé đã ở tư thế “trồng cây chuối” để chui ra ngoài

Một vài mẹ ít cảm nhận nhiều vận động của con trong thời điểm này, trong khi số khác lại thấy bé quậy tưng bừng trong bụng. Có thể đây là cách để bé chuẩn bị ‘’ trồng cây chuối’’ chúc đầu hướng xuống phía dưới để chuẩn bị cho lúc chào đời.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi thế nào ở tuần 34?

Phù nề: Lúc này bạn sẽ cảm thấy tình trạng giữ nước của cơ thể lại càng rõ ràng hơn. Chân, tay, mặt và mắt cá của mẹ bầu bắt đầu hơi phù nề, đặc biệt nếu thời tiết ấm hoặc vào lúc cuối ngày thì tình trạng này càng thêm tồi tệ. Tuy nhiên, tùy cơ địa từng người, có người phù nề khắp cơ thể nhưng có người chỉ bị phù nề một vài bộ phận, không thấy rõ.

Sức ép của thai nhi: Mẹ có thể cảm thấy khó chịu bởi sức ép càng lớn của em bé lên thành bụng. Một vài chị em mô tả giống như là kim châm, hoặc đó sẽ là cảm giác ngứa râm ran, bị ép và tê ở xương chậu. Bạn đừng quá lo lắng vì điều này bởi hầu như bà bầu nào gần cuối thai kỳ cũng cảm thấy.

Rốn: Càng về cuối thai kỳ, rốn của mẹ bầu càng nhô nhiều ra ngoài. Thậm chí, bạn còn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở phần bụng và rốn một cách kỳ lạ.

Cơn gò xuất hiện: Bắt đầu từ kỳ tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu sẽ cảm nhận thấy cơn gò tuy nhiên càng về cuối những cơn gò này càng xuất hiện nhiều hơn. Thông thường, cơn gò sẽ xuất hiện từ góc phải tử cung rồi lan dần sang khắp tử cung. Mẹ cần phân biệt giữa cơn gò sinh kỳ với cơn đau chuyển dạ để tránh lo lắng. Nếu bạn cảm thấy bụng bị nhồi lên rồi cứng căng, đau có thể là do thai gò quá nhiều thì nên đi khám bác sĩ để yên tâm hơn.

Ở tuần này, bé đã dài hơn 46 cm và nặng khoảng 2,4 kg

Sự thay đổi của em bé ở tuần thứ 34?

Kích thước: Ở tuần này, bé đã dài hơn 46 cm và nặng khoảng 2,4 kg. Thận trẻ đã phát triển đầy đủ kết hợp với gan để sản xuất chất thải. Hầu hết những phát triển về thể chất đã gần như hoàn tất để chuẩn bị ngày chào đời.

Ruột chứa phân: Mẹ biết rằng trong ruột của bé hiện tại có chứa hợp chất dinh dính như nhựa màu đen khiến cho ruột trẻ hoạt động lần đầu trong đời. Một vài trẻ đã thải phân này ngay trong bụng mẹ khiến cho nước ối bị chuyển sang màu xanh.

Tư thế “trồng cây chuối”: Ở tuần 34, bé sẽ bắt đầu dịch chuyển đầu xuống dưới với tư thế sẵn sàng để chui ra ngoài. Do tử cung của mẹ giờ đã quá nhỏ bé với trẻ nên bé không có nhiều cử đông xoay lộn nhiều như trước.

Thông thường, cơn gò sẽ xuất hiện từ góc phải tử cung rồi lan dần sang khắp tử cung.

Lời khuyên cho mẹ bầu ở tuần thứ 34

Chú ý vệ sinh răng lợi: Một số nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa viêm lợi và sinh non. Bởi vậy, mẹ bầu cần chú ý chăm sóc răng miệng thật cẩn thận trong suốt thai kỳ.

Cần chợp mắt một chút buổi trưa: Nếu bạn mất 8 h làm việc nơi công sở thì hãy dành khoảng 30 phút buổi trưa để chợp mắt một lát. Giấc ngủ buổi trưa không cần dài, nhưng chúng sẽ cung cấp thêm năng lượng để đạt hiệu quả cao cho công việc buổi chiều.

Đối phó với cơn gò: Khi thường xuyên gặp những cơn gò, mẹ bầu cần nằm hoặc ngồi xuống nghỉ ngơi một chút, hít thở thật sâu. Bạn cũng nên uống nhiều nước, giữ tư thế thoải mái chỉ cần ít phút cơn gò sẽ qua đi. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên xoa bụng nhiều hoặc vê núm vú bởi đây sẽ là cách kích thích bà bầu sinh con sớm hơn dự định.

Xem thêm: Thai nhi tuần 33: Mẹ nổi mề đay, mẩn ngứa có sao không? 

Thai nhi tuần 35: Em bé bắt đầu tăng cân nhiều hơn

Từ khóa được tìm kiếm:
  • thai nhi 34 tuan
  • thai 34 tuần
  • https://babaucanbiet com/thai-nhi-tuan-34/
  • thai nhi tuần 34
  • thai nhi 34 tuần tuổi
  • dinh dưỡng cho thai nhi 34 tuần tuổi
  • tim thai bé ở tuan 34 ra sao
  • thai 34tuan
  • thai nhi duoc 34tuan
  • em bé 34 tuần

Leave a Comment