Cẩm nang bà bầu

Thai nhi tuần 28: Trĩ, tiểu đêm vẫn chưa tha cho mẹ bầu

Khi em bé phát triển lớn hơn sẽ gây ra áp lực chèn ép lên bàng quang của bạn, kết quả là lúc nào bạn cũng thấy mình cần phải đi tiểu. Không những vậy, bệnh táo bón có thể chuyển hướng sang trĩ khiến cho nhiều chị em lo ngại. Tuy nhiên, em bé vẫn đang lớn dần trong bụng bạn và có phần hiếu động hơn xưa nữa đấy.

Sự thay đổi của cơ thể bà bầu tuần 28

Bệnh trĩ và chuột rút: Giờ đây, áp lực của tử cung sẽ chèn ép lên mạch máu dẫn xuống bàn chân khiến cho bạn dễ có nguy cơ bị chuột rút hơn. Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị giãn tĩnh mạch nơi âm đạo có thể gây ra chứng trĩ theo giai đoạn. Để cải thiện các vấn đề này, mẹ nên thử các đồ lót với vải phù hợp, co giãn tốt và hạn chế đứng hay ngồi quá lâu một chỗ.

Thậm chí, một vài trường hợp mẹ bầu thấy bị ngứa và đau hở hậu môn. Những lúc như vậy, bạn nên thử ngâm mình trong bồn tắm hoặc chườm lạnh kết hợp.

Giờ bé đã đạt trọng lượng khoảng 1,1kg với chiều dài hơn 38 cm

Hội chứng hạ huyết áp khi nằm ngửa: Một số mẹ bị hội chứng này bất kể khi nào thay đổi tư thế, đứng lên quá nhanh, thanh chí cả khi nằm ngửa. Đừng quá lo lắng, bạn chỉ cần thay đổi tư thế một cách từ từ đồng thời nằm nghiêng sang một hướng thay vì nằm ngửa.

Cảm xúc thất thường: Bạn sẽ bắt đầu nhạy cảm hơn vào thời điểm khi mang thai, tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn sẽ mắc nguy cơ trầm cảm sau sinh. Những việc có nhiều cảm xúc, trở nên mong manh và nhạy cảm là điều bình thường của thai kỳ.

Em bé tuần thứ 28 phát triển như thế nào?

Kích thước của thai nhi: Giờ bé đã đạt trọng lượng khoảng 1,1kg với chiều dài hơn 38 cm. Đôi mắt của bé đang tiếp tục hoàn hiện với lượng mỡ dưới da đang phát triển dần.

Thời kỳ phát triển xương: Bé cần nhiều canxi để phát triển khung xương cứng cáp hơn. Chính bởi vậy trong thời gian này mẹ nên bổ sung các thực phẩm nhiều canxi như phô mai, sữa chua, sữa, đậu nành … để hỗ trợ bộ xương phát triển. Trung bình mỗi ngày bé cần khoảng 250 mg.

Bé có thể mở mắt trong bụng mẹ

Bộ não và hệ thần kinh từ từ hoàn chỉnh:  Hệ thần kinh của bé có hàng triệu các dây thần kinh cảm nhận động tác và kích thích tình yêu thương, hình thành một hệ thống thần kinh trưởng thành. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu giao tiếp với bé trong bụng bằng cách kể chuyện, ca hát, xoa bụng, thậm chí tưởng tượng hình ảnh về bé. Những mối dây liên kết giữa hai mẹ con đang được hình thành một cách chặt chẽ hơn.

Xoay ngôi trong bụng mẹ: Bé đang bắt đầu xoay ngôi trong bụng mẹ bằng cách xoay đầu lên, xoay hông thậm chí xoay đầu ngang rốn. Quá trình xoay ngôi này sẽ kết thúc khi bé càng lớn lên và không còn đủ chỗ để cho bé tiếp tục di chuyển nữa.

Lời khuyên cho mẹ tuần 28

Bổ sung thực phẩm tăng cường chất xám: với hi vọng bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ nhiều bà bầu cố gắng bổ sung các thực phẩm kích thích trí tuệ của con. Tuần thứ 28 này đánh dấu số lượng các mô não tăng nhanh, sự phát triển nhanh của hệ thần kinh của em bé là cơ hội lý tưởng để mẹ bổ sung thực phẩm giàu chất xám như trứng, quả óc chó … Ngoài ra, mẹ cũng cần chú trọng tới việc bổ sung canxi, DHA và axit folic cho thai nhi nữa nhé!

Lập danh sách các câu hỏi thắc mắc khi khám thai: Nếu trong đầu bạn thường quẩn quanh với những câu hỏi thì tốt nhất hãy viết chúng ra giấy và chờ đế khi gặp bác sĩ, bạn sẽ nhận được câu trả lời.

Lên danh sách sắm đồ: Bạn có thể chuẩn bị một vài thứ khi sắp sinh bằng cách viêt danh sách ra trước, ví dụ như khăn em bé, bỉm sơ sinh, bột giặt đồ trẻ sơ sinh, khăn ướt, băng vệ sinh cho mẹ, cũi em bé, xe đẩy …

Xem thêm: Thai kỳ tuần 27: Bé có thể sống sốt nếu chào đời 

Thai nhi tuần 29: Bổ sung DHA để thai nhi thông minh hơn

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • thai nhi 28 tuần
  • tiểu đêm cho mẹ bầu

Leave a Comment