Cẩm nang bà bầu

Tất tần tật những gì cần biết về ung thư trong quá trình mang thai

Ung thư trong khi mang thai dù rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Các bệnh ung thư phổ biến nhất trong thời kỳ mang thai là ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư hạch, và khối u ác tính.

Bệnh ung thư ít khi gây hại cho thai nhi, và một số phương pháp điều trị ung thư đã được kiểm định an toàn đối với người có thai. Người bệnh và bác sĩ cần nói chuyện và thảo luận với nhau để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

ung -thu-khi-mang-thai2

Bệnh ung thư sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến thai nhi, chỉ cần mẹ bầu được chăm sóc và theo dõi chặt chẽ từ các chuyên gia y tế.

Phương pháp điều trị ung thư sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của thai nhi,loại, kích cỡ và giai đoạn của bệnh ung thư. Mặc dù tế bào ung thư không hề lây nhiễm cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ nhưng bác sỹ luôn khuyên những người đang điều trị ung thư không nên cho con bú. Hóa chất nguy hiểm có thể tích tụ trong sữa mẹ và gây hại cho trẻ sơ sinh. Tương tự, các thành phần phóng xạ được điều trị nội khoa, chẳng hạn như iốt phóng xạ được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp, cũng có thể gây hại cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ.

Một loại ung thư phổ biến mà phụ nữ mang thai có thể mắc phải là khối u nguyên bào nuôi.

Một loại ung thư phổ biến mà phụ nữ mang thai có thể mắc phải là khối u nguyên bào nuôi.

Một loại ung thư phổ biến mà phụ nữ mang thai có thể mắc phải là khối u nguyên bào nuôi. Bệnh xuất hiện khi trứng dù đã được thụ tinh nhưng không trở thành thai nhi. Trong giai đoạn đầu khối u có thể trông giống như một thai nhi bình thường nhưng sau đó thai nhi không hình thành được nữa và chuyển thành khối u gây nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ. Bạn nên nên đi khám bác sĩ nếu thấy chảy máu âm đạo (không phải kinh nguyệt) hoặc nếu không thấy thai nhi thay đổi như bình thường​​.

Các phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại ung thư, tình trạng lây lan của khối u ung thư và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Leave a Comment