Cẩm nang bà bầu

Sự thật: Stress ở bà bầu có lợi đối với thai nhi

Từ xưa đến này người ta vẫn luôn cho rằng phụ nữ căng thẳng lo âu trong thai kỳ sẽ gây bất lợi cho sự phát triển cho thai nhi. Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học mới đây lại chỉ ra những điều hoàn toàn ngược lại.

Nghiên cứu khoa học từ Đại học John Hopkins

Các nhà khoa học tại trường Đại học John Hopkins (Baltimore) cho biết một chút stress trong thai kỳ thực chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Kết luận này được đưa ra sau khi tiến hành theo dõi 137 thai phụ ở tình trạng sức khoẻ bình thường, ít có nguy cơ mắc bệnh khi mang thai.

Họ nhận thấy rằng sự lo lắng và căng thẳng của bà bầu ở mức bình thường trong tuần mang thai từ 24 đến 32 đều có tác dụng sinh ra những đứa trẻ lanh lợi, hoạt bát và hiếu động từ tuổi lên 2. Thực tế, sự lo lắng và căng thẳng trước khi sinh không ảnh hưởng tới sự phát triển tình cảm và hành vi của trẻ.

Bà bầu căng thẳng ở mức độ bình thường có thể đem lại nhiều lợi ích cho thai nhi.

Theo nữ bác sĩ Janet DiPietro, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết những khảo sát về stress đối với phụ nữ mang thai đã công bố trước đây thực ra không dựa trên cách xác định khách quan và khoa học mà chỉ dựa vào cách hỏi chính bà mẹ về hành vi của đứa trẻ. Bởi vậy, kết quả các nghiên cứu trước đây thường xét theo khía cạnh chủ quan hơn vì các mẹ thường có khuynh hướng nêu ra những khó khăn của mình trong quá trình nuôi dưỡng một đứa con.

Stress ở bà bầu có lợi đối với thai nhi

Nhìn chung khi mang bầu nếu mẹ duy trì mức stress ở mức vừa phải thì đây là điều tốt cho mẹ và em bé. Dựa trên cơ sở sinh học để giải thích vì sao stress lại không gây hại cho đứa trẻ, người ta cho rằng khi căng thẳng não bộ sẽ điều khiển các bộ phận chức năng tiết ra các hoá chất và chúng đều là những chất có tác dụng tốt đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Dựa theo cơ sở di truyền, bác sĩ DiPiero chỉ ra rằng bà mẹ trong xã hội ngày này mà bị căng thẳng thường là tuýp người hoạt động có những thách thức cần phải đối phó và vượt qua. Hành động của bà có tác dụng thúc đẩy đứa trẻ phát triển nhanh hơn.

Bà bầu căng thẳng thường là tuýp người hoạt động có những thách thức cần phải đối phó và vượt qua

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng lưu ý đối tượng phụ nữ mang bầu có mức stress bình thường đem lại lợi ích cho thai nhi thường phải là người không có vấn đề về tâm thần, không trầm cảm hay rối loại cảm giác. Họ cũng là người cân bằng và có trách nhiệm. Những đối tượng phụ nữ là người quẫn bách, thường xuyên gặp những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày thì stress lại mang lại những tác hại nhiều hơn là lợi ích.

Leave a Comment