Chăm sóc trẻ sơ sinh

Sổ tay của mẹ cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng

Trông trẻ chỉ cần một phút lơ là, một chút bất cẩn của mẹ đều có thể khiến bé bị nguy hiểm, bởi với trẻ nhỏ những nguy hiểm luôn có thể rình rập xung quanh bé. Bỏng là một tai nạn rất thường thấy của các em bé nghịch ngợm. Nếu mẹ biết cách sơ cứu cho bé tại nhà thì đã giúp giảm đi rất nhiều tổn thương do bỏng gây ra. Hãy ghi ngay vào sổ tay làm mẹ của bạn đề phòng trường hợp em bé của bạn hay thậm chí là người thân, bạn bè không may gặp phải tình huống này nhé.

Một nồi canh nóng, một ngọn nến, bếp ga đang đun hay ấm nước đang sôi, chiếc bàn là bạn đang sử dụng đều có thể gây tai nạn cho bé nếu như bạn không để ý. Trẻ em rất hiếu động và thích khám phá những gì mới lạ, bé chưa phân biệt được những tình huống nguy hiểm nên rất dễ bị bỏng nếu không may bạn hoặc người trông quay qua việc khác. Vậy phải làm gì khi bé bị bỏng?

Những nguy hiểm có thể gây ra bỏng luôn rình rập xung quanh bé

Những nguy hiểm có thể gây ra bỏng luôn rình rập xung quanh bé

1. Nhanh chóng làm mát vết bỏng bằng nước mát sạch trong vòng 20 phút là biện pháp quan trọng số một giúp giảm thiểu mức độ tổn thương.

20phút ngay sau bị tác dụng nhiệt sẽ rất có hiệu quả nếu vết bỏng được làm mát ngay lập tức, nó sẽ làm giảm đi rất nhiều tổn thương do nhiệt gây ra.  Ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt vẫn còn tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn. Làm nguội vết thương bằng nước mát sạch giúp giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương.

Bạn có thể sử dụng nước lọc có cho vài viên đá để nước mát hơn. Nhưng tuyệt đối không đắp trực tiếp đá lạnh vào vết thương điều này có thể gây tổn thương lớp da bên ngoài.

Bạn hãy lột bớt phần quần áo che phủ vết bỏng nhưng tránh lột mạnh hoặc trực tiếp phần vải tiếp giáp với da vì có thể gây lột da tại vết bỏng dễ gây ra viêm nhiễm. Tiếp tục dội nước mát đã làm sạch đến khi vết bỏng nguội đi. Áp dụng biện pháp làm mát vết bỏng bằng nước sạch trong vòng ít nhất 20 phút. Bạn cũng có thể dùng khăn thấm nước mát đắp lên vết thương, liên tục thay khăn vài phút một lần. Cố gắng thực hiện các biện pháp này kể cả nếu bé khóc lóc, chống đối.

20 phút làm mát bằng nước sạch ngay sau khi bị bỏng là rất quan trọng

20 phút làm mát bằng nước sạch ngay sau khi bị bỏng là rất quan trọng giúp giảm thiểu rất lớn tổn thương 

2. Sau khi làm mát, vết bỏng đã nguội và dịu đi bạn cần đánh giá độ sâu của vết bỏng để có hướng điều trị phù hợp.

Bỏng độ 1: Da đỏ lên, không có phỏng nước. Chỉ lớp da ở nông nhất bị ảnh hưởng.

Vết bỏng sẽ lành nhanh và không để lại sẹo.

Bỏng độ 2: Da bị tổn thương sâu hơn, tạo phỏng nước, gây đau đớn (tuyệt đối không được chọc phá các bọng nước này).

Nếu điều trị đúng cách cũng sẽ không để lại sẹo, trừ khi diện tích bỏng quá rộng.

Bỏng độ 3:

– Hủy hoại toàn bộ bề dày của da. Thường không có bóng nước vì lớp trên cùng của da đã bị phá hủy.

– Vùng da bỏng có mầu trắng hoặc cháy sém. Có thể bỏng sâu tới cơ và xương.

– Để lại sẹo kể cả nếu điều trị đúng.

3. Và bạn cần đưa bé đến các cơ sở chuyên khoa ngay trong các trường hợp sau:

– Bỏng rộng ở một phần cơ thể (bỏng toàn bộ lưng, hoặc ngực và bụng, hoặc bỏng toàn bộ một chi). Bỏng diện rộng rất nguy hiểm vì gây mất nhiều nước và gây đau đớn cho trẻ.

– Bi bỏng ở mặt,  bỏng độ 2 trở lên đều khó điều trị và dễ để lại sẹo nên cần đưa bé đến các cơ sở y tế để được chăm sóc đúng cách.

Nha đam rất an toàn và hiệu quả trong điều trị vết bỏng nhẹ tại nhà

Nha đam rất an toàn và hiệu quả trong điều trị vết bỏng nhẹ tại nhà

4. Cách chăm sóc tại nhà nếu bé bị nhẹ: 

– Bỏng độ 1: Bạn có thể sử dụng nhựa cây nha đam vừa lành mà rất hiệu quả. Dùng lá nha đam tươi bóc bỏ phần vỏ bên ngoài, áp trực tiếp vào vết bỏng hoặc ép lấy nhựa bôi vào vết bỏng ngày 3 lần. Nhựa nha đam có chứa hoạt chất kháng khuẩn và tái tạo da rất tốt trong việc điều trị vết thương đặc biệt là vết bỏng.

– Bỏng độ 2 trên diện tích nhỏ nếu cẩn thận bạn vẫn có thể chăm sóc tại nhà bằng cách sau:

* Rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày.

* Bôi kem silver sulfadiazine 1% (Silvirin, Silvadene) lên vết bỏng: Loại kem kháng khuẩn này tỏ ra rất hiệu quả trong làm lành vết thương, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn nên mua để sẵn trong tủ thuốc của gia đình.

Cần bôi kem bằng dụng cụ vô trùng. Lấy que đè lưỡi vô trùng mua ở hiệu thuốc để bôi một lớp dày kem lên vết bỏng. Cần dùng rất nhiều kem. Trong lần thay băng sau đó, nếu thấy toàn bộ kem bôi lần trước đã thấm vào băng, không còn đọng lại trên bề mặt vết bỏng thì nên hiểu là bạn dùng thuốc chưa đủ.

* Băng vết bỏng bằng gạc vô trùng:  vì lớp da bên ngoài rất mềm dễ bị bong chóc nếu dùng băng gạc thông thường rất dễ bị bám dính gây đau đớn mỗi khi bóc thay băng, vì thế hãy dùng một tấm bằng tulle gras chuyên dùng có tác dụng chống dính vào bề mặt vết thương khi băng bằng cách đặt một tấm băng tulle gras lên lớp kem, trước khi đắp băng gạc vải. Nếu vết thương tiết dịch nhiều, có thể lót thêm một lớp bông trên lớp gạc vải. Sau đó dùng băng chun băng vùng bị tổn thương. Tính từ trong ra ngoài, cần băng theo thứ tự: kem kháng khuẩn, gạc tull gras, gạc vô trùng, bông và cuối cùng là băng chun.

Hạn chế vận động và ngừng băng, bôi thuốc khi vết bỏng đã bong ra và lên lớp da non màu hồng.

Da trẻ em rất mỏng manh, sức đề kháng và chịu đựng của cơ thể lại kém hơn người lớn rất nhiều nên dù chỉ bị tác dụng nhỏ cũng có thể gây tổn thương nghiêm trọng,bị bỏng độ 3 trên diện rộng là rất nguy hiểm và có thể gây tử vong. Vì thế mẹ sơ cứu đúng cách là rất quan trọng có thể cứu cả mạng sống của bé. Hãy bỏ túi ngay những kiến thức quan trọng này các mẹ nhé.

Từ khóa được tìm kiếm:

  • tre bi bong tay
  • be bi phong tay
  • băng tulle gras
  • ba bau co nen bong em be
  • ba bau bi phỏng
  • trị bỏng cháo cho trẻ sơ sinh
  • bầu có nên dùng thuốc trị bỏng ngoài da
  • bé bị bỏng ở ngực lột da
  • bé bị bỏng tay
  • be bi phong lot da tay

Leave a Comment