Cẩm nang bà bầu

Phương pháp giục sinh là gì ? Khi nào phải dùng tới phương pháp giục sinh?

Khái niệm giục sinh không còn quá xa lạ, đây là trường hợp bà bầu không thể sinh nở tự nhiên hay thai quá ngày dự sinh thì bác sĩ phải thực hiện phương pháp này để đảm bảo mẹ tròn , con vuông.

Phương pháp giục sinh là gì?

Giục sinh là phương pháp can thiệp nhằm kết thúc thai kỳ thông qua ngả âm đạo. Bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp nhằm bắt đầu tạo ra các cơn co tử cung nhờ thuốc.Biện pháp giục sinh chỉ được bác sĩ chỉ định trong trường hợp em bé ở quá lâu trong bụng ( thai già tháng) sẽ ảnh hưởng không tốt đối với sức khoẻ của bé hoặc sức khoẻ của bà bầu.

Sử dụng biện pháp giục sinh phải do chỉ định của bác sĩ

Tại sao phải giục sinh?

Giục sinh sẽ được chỉ định từ chính bác sĩ của thai phụ, người trực tiếp khám siêu âm, đọc các kết quả xét nghiệm lâm sàng chuẩn đoán sức khoẻ của thai phụ và em bé, từ đó đưa ra quyết định sử dụng phương pháp giục sinh để tránh tai biến.

Phương pháp này chỉ áp dụng trong trường hợp thai phụ chửa trâu, khó đẻ, thai thất thường hoặc những biến cố xảy ra trong quá trình sinh hoặc gây nên những hậu quả xấu đến cả mẹ và bé.

Trong các trường hợp thai phụ bị huyết áp cao, tiền sản giật, bệnh tim mạch, tiểu đường, xuất huyết, suy thai, thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng và dưỡng khí lá nhau. Hoặc nhiều thai phụ bị vỡ ối trong khoảng từ 24 đến 48 tiếng nhưng không có hiện tượng chuyển dạ. Trong khi nhiều trường hợp chuyển dạ kéo dài nhưng nước ối không vỡ nên bác sĩ buộc phải tiến hành việc giục sinh.

Tuy nhiên, so với việc đẻ tự nhiên thì biện pháp giục sinh không nên lạm dụng trừ trường hợp khẩn cấp.

Quá trình thực hiện giục sinh

Có nhiều biện pháp giục sinh khác nhau, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp tuỳ theo trường hợp cụ thể dựa vào tính khẩn cần và tình trạng cổ tử cung của mẹ.

Thông thường việc giục sinh được tiến hành theo các bước sau:

 • Tác động vào cổ tử cung để kích thích màng nhày tử cung
 • Hướng dẫn sản phụ đặt thuốc hoặc gel chứa prostagladin vào âm đạo đêm trước khi sinh nhằm giúp cổ tử cung mềm và sẵn sàng cho việc sinh nở.
 • Truyền thuốc syntocinon vào cơ thể qua tĩnh mạch vài giờ trước khi bấm vào ối vỡ
 • Vỡ ối, việc này không gây đau và được thực hiện trước khi cơn gò tử cung kéo đến gây vỡ ối.

Nếu cần giục sinh mà cổ tử cung của mẹ chưa giãn ra, mẹ cần nhập viện và bác sĩ bắt đầu tiêm thuốc chứa prostaglandins vào trong âm đạo. Thuốc sẽ giúp kích thích cổ tử cung của mẹ mau chính để tạo ra sự co bóp đủ để bắt đầu chuyển dạ. Nếu mẹ vẫn không thể chuyển dạ thì bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc gọi là Pitocin hay oxytocin. Thuốc truyền qua tĩnh mạch để kích thích chuyển dạ hoặc tăng cường sự co bóp. Tuy nhiên nếu thuốc vẫn không có tác dụng thì mẹ bầu buộc phải sinh mổ.

Quan hệ tình dục có thể là biện pháp giục sinh tự nhiên mà không cần dùng thuốc.

Bạn có thể áp dụng biện pháp giục sinh tự nhiên không?

Ngoài việc sử dụng biện pháp giục sinh bằng cách sử dụng thuốc dưới sự kiểm soát của các bác sĩ sản khoa có kinh nghiệm thì một số mẹ bầu có truyền tai kinh nghiệm giục sinh tự nhiên. Hiện tại chưa có bằng chứng chứng minh rằng việc giục sinh tự nhiên này có an toàn hiệu quả hay không nhưng mẹ bầu có thể tham khảo cách sau đây:

 • Quan hệ tình dục: Tinh dịch chứa prostaglandins giúp đạt được cực khoái có thể kích thích tạo ra cơn co thắt tử cung. Nhiều nghiên cứu cho rằng quan hệ tình dục có thể là biện pháp giục sinh tự nhiên hiệu quả, nhưng chưa có bằng chứng chính xác cho việc này.
 • Kích thích núm vú: Kích thích núm vú sẽ giải phóng oxytocin , chất giúp bắt đầu quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, kích thích núm vú có thể tạo nên sự kích thích quá đà cho tử cung làm các cơn co thắt mạnh hơn. Mẹ bầu nên hạn chế thực hiện phương pháp này tại nhà.
Từ khóa được tìm kiếm:
 • chich thuoc giuc sinh bao lau thi sinh
 • khi nào thì kích sinh
 • dat tui nuoc giuc sinh nhu the nao
 • thuoc giuc sinh la gi
 • khi nao bac si giuc cho sanh
 • giục sinh là gì
 • khi nào thì chích thuốc giục sanh
 • đặt túi nước giục sinh
 • dat tui nuoc thai phu
 • dat tui nuoc de sanh

Leave a Comment