Cẩm nang bà bầu

Phát hiện hoá chất trong dầu gội, sữa tắm làm tăng nguy cơ sinh non

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hoá chất phthalte có trong hầu hết các sản phẩm vệ sinh hàng ngày là nguyên nhân dẫn tới nguy cơ mắc bệnh ung thư, dị tật bẩm sinh hay sinh non ở bà bầu.

Chất Phthalate

Hoá chất Phthalate là chất được sử dụng rộng rãi trong ngành nhựa công nghiệp để tạo ra tính mềm dẻo và độ bền cho sản phẩm. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng để ổn định màu sắc và hương thơm ở một số loại mỹ phẩm.

Phthalate có nhiều trong các sản phẩm gia dụng đặc biệt là mỹ phẩm, sản phẩm vệ sinh như xà bông, dầu gội, sữa tắm … Khi tiếp xúc lâu ngày và thường xuyên với hoá chất này, để chúng ngấm vào người sẽ ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản, làm tổn thương cơ quan miễn dịch, rối loạn nội tiết, ung thư … Những phụ nữ có lượng hoá chất liên quan tới phthalates trong máu càng cao thì nguy cơ sinh non càng cao.

Dầu gội, sữa tắm … bị phát hiện ra chứa chất phthalate gây hại cho sức khoẻ

Phát hiện chất phthalates trong dầu gội, sữa tắm

Theo tin mới nhất trên tờ Natural Cures Not Medicine, chất phthalate được tìm thấy trong các sản phẩm sinh hoạt thông thường như dầu gội đầu, sữa tắm, thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ sinh non ở bà bầu.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 130 bà bầu đã từng sinh non trước 37 tuần ở Boston từ năm 2006 – 2008. Các nhà khoa học đã tiến hàng đo và phát hiện ra nồng đồ chất phthalate thường gặp như DEHP trong nước tiểu của bà bầu lớn gấp 3 lần so với bình thường.

Trong nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có nồng độ các chất chuyển hoá từ phthalatetrong nước tiểu có nguy cơ sinh non cao hơn 2-5 lần so với mức bình thường. Khi khoanh vùng nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết 57 trường hợp có tiền sử mắc sinh non đều có mối liên hệ mạnh mẽ với việc tiếp xúc với hoá chất phthalate và nguy cơ sinh non.

Khi thâm nhập vào cơ thể người chất phthalate gây ra rối loạn nội tiết, không chỉ tăng nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai mà còn dễ dẫn tới các bệnh như ung thư vú, béo phì, dị tật bẩm sinh. Trong khi chất phthalate có trong hầu hết các sản phẩm đồ nhựa, vệ sinh cá nhân, thực phẩm chế biến sẵn thì đây là lời cảnh báo cho chị em phụ nữ nên biết tự chăm sóc và bảo vệ bản thân để tránh nguy cơ nhiễm phải độc tố nguy hiểm này.

Mỹ phẩm cũng có thể chứa chất phthalate

Làm thế nào để hạn chế tiếp xúc với hoá chất phthalate

  • Thường xuyên đọc kỹ các thành phần sản phẩm khi mua đồ để chắc chắn không có chất phthalate trong đó. Chẳng hại DBP và DÈ thường có trong sản phẩm chăm sóc cá nhân như sơn móng tay, xịt khử mùi, nước hoa, kem cạo râu, keo vuốt tóc… DEHP hoặc Bis thường có trong các sản phẩm từ nhựa PVC, bao gồm cả một số thiết bị y tế. BzBP có trong các loại sản phẩm lát sàn, dùng cho xe ô tô. DMP thường được dùng trong các sản phẩm diệt côn trùng và đồ nhựa.
  • Chú ý các sản phẩm có ghi thành phần chứa từ “ hương” bởi mùi hương của sản phẩm thường được tổng hợp từ các hoá chất khác nhau trong đó có chất phthalate
  • Nên chọn đồ nhựa có mã tái chế 1,2 hoặc 5. Mã tái chế 3 và 7 thường chứa bisphenol A hoặc
  • Không sử dụng đồ nhựa như hộp nhựa, cốc nhựa … để đựng đồ ăn nóng bởi đa phần thành phần của nhựa đều có chất Hãy chọn đồ sứ, thuỷ tinh… để đựng đồ nóng các mẹ nhé!
Từ khóa được tìm kiếm:
  • các chất trong sữa tắm gây sinh non

Leave a Comment