Cẩm nang bà bầu

Những dấu hiệu mang thai

Mong chờ tin có em bé ắt hẳn các bạn sẽ theo dõi rất sát sao chu kỳ kinh nguyệt nhưng  với những bạn kinh nguyệt không đều thì sẽ  còn khó khăn hơn trong việc theo dõi . Với những kinh nghiệm thực tế của nhiều mẹ bầu đã trải qua dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về những dấu hiệu mang thai từ rất sớm và sẽ thêm phần vui mừng khi  biết mình có những dấu hiệu đó.

Tính khí thay đổi

Nguyên nhân của dấu hiệu này có thể do sự thay đổi nội tiết tố có ảnh hưởng đến sự truyền dẫn thần kinh của mẹ. Sự thay đổi nội tiết do các hooc mon có thể dẫn đến sự thay đổi trong tâm trạng, trong khẩu vị và sở thích của người mẹ.

Bạn cảm thấy vui buồn thất thường, bạn có thể trở nên nóng nảy hơn. Một số mẹ bầu có dấu hiệu nhạy cảm hơn với sự việc hoặc hay chán nản, lo lắng thái quá. Hoặc một số mẹ bầu xuất hiện sự nhạy cảm về mùi vị, bạn có thể thấy khó chịu về một mùi nào đó hay cực kỳ thích thú một mùi vị nào. Đây cũng là những dấu hiệu ốm nghén đầu tiên mà có tới 70% mẹ bầu công nhận cực kỳ khó chịu với mùi thức ăn đặc biệt là dầu mỡ.

Thay đổi nội tiết tố do mang thai có thể làm thay đổi khẩu vị của bạn

Thay đổi nội tiết tố do mang thai có thể làm thay đổi khẩu vị của bạn

Cảm thấy đau, tức và sưng ngực

Đầy là một trong những dấu hiệu sớm nhất của thai kỳ phải kể đến đó là sự nhạy cảm, đau nhức ở ngực. Dấu hiệu này cũng khá giống với thời điểm trước khi “đèn đỏ” đến. Điều này xảy ra là do sự tăng lên nhanh chóng của lượng estrogen trong cơ thể và chuẩn bị cho việc nuôi dưỡng em bé sau khi ra đời. Sự khó chịu của mẹ sẽ giảm dần cho đến hết 3 tháng đầu mang thai khi sự thay đổi nội tiết tố đã dần đi vào ổn định

Đầy hơi, căng tức bụng thường xuyên

Đây cũng là triệu trứng bình thường trước khi bạn đến kỳ kinh nguyệt do tử cung được  giãn nở căng hơn. Thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn sớm thai kỳ có thể khiến mẹ có cảm giác đầy hơi, khó chịu giống như trước ngày “đèn đỏ”

Thường xuyên đi tiểu hơn

Ngay sau khi mẹ thu thai, những thay đổi nội tiết tố sẽ thúc đẩy tốc độ máu chảy qua thận. Đây là nguyên nhân khiến bàng quang của mẹ phải làm việc nhanh hơn và đương nhiên bạn sẽ thường xuyên đi tiểu hơn. Triệu chứng này thường xảy ra từ tuần thứ 6 thai kỳ và hết quý 1. Đến quý 2, tình trạng này sẽ giảm bớt nhưng chuyển sang quý 3, khi thai nhi đã lớn chèn ép vào bàng quang lại khiến mẹ đi tiểu thường xuyên hơn

Mệt mỏi, buồn nôn đều là những dấu hiệu của ốm nghén

Mệt mỏi, buồn nôn đều là những dấu hiệu của ốm nghén

Mệt mỏi hơn

Có thêm hàng tá thay đổi trên chắc chắn bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi không lý do, nhiều khi bạn cảm thấy kiệt sức sau những công việc vô cùng đơn giản. Cơ thể sẽ quen dần và ổn định trở lại tràn đầy năng lượng sau khi hết giai đoạn đầu của thai kỳ.

Buồn nôn và nôn khan

Đây ắt hẳn là dấu hiệu của ốm nghén rồi. Có người chỉ buồn nôn vào buổi sáng nhưng cũng có những mẹ nôn ói cả ngày. Buồn nôn là triệu chứng bình thường khi mang thai nhưng nếu mẹ bị nôn ói quá mức thì hãy cẩn thận. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia để có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, tránh bị mất sức.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu như trên bạn hãy mua que thử thai về ngay để kiểm tra. Và lời khuyên cuối cùng của các bà mẹ đó là hãy lắng nghe cơ thể bạn, sẽ cho bạn biết tất cả. Chúc các bạn sớm có tin vui như ý.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • thay đổi khẩu vị khi mang thai
  • những dấu hiệu có thai
  • nhậy cam vói mui thuc an có phai
  • nhạy cảm với mùi thức ăn
  • nhận biết dấu hiệu mang thai thay đổi khẩu vị
  • mang bau qua nhay cam voi mui
  • Không thay đổi khẩu vị ăn uống liệu có thai không
  • khẩu vị ăn uống của người bầu
  • dấu hiệu thay đổi nội tiết tố
  • có thai nhạy cảm với mùi

Leave a Comment