Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nhờ 4 thao tác đơn giản mẹ dễ dàng ru bé ngủ lăn quay trong vòng 1 phút

Đối với trẻ sơ sinh, giấy ngủ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé. Vậy nếu con cứ quấy khóc, không chịu ngủ thì mẹ nên làm thế nào? Đây là 4 thao tác đơn giản mà giúp mẹ ru con ngủ say trong tích tắc.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra vai trò cực kỳ quan trọng cho giấc ngủ của trẻ trong năm tháng đầu đời. Thực vậy, ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ hình thành trí thông minh khi trưởng thành và phát triển chiều cao và cân nặng một cách ổn định.

Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh nếu biết cách thì sẽ rất dễ dàng để ru bé ngủ. Một số mẹ chia sẻ khi thấy con quấy khóc chỉ cần bé con lên vừa đi đi lại lại đung đưa con là bé sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ. Mặc dù vậy, cách làm này sẽ tạo cho con thói quen xấu, khi bé lớn thêm chút nữa vẫn cần người bé dong mới chịu đi ngủ. Điều này sẽ tạo ra nhiều khó khăn và vất vả cho bố mẹ khi ru con ngủ về sau.

Trong khi, bà mẹ bỉm sữa khác lại khuyên nên cho con vào võng, đung đưa 1 lúc là con sẽ rơi vào giấc ngủ. Nhưng cách làm này với trẻ nhỏ cũng không nên bởi những tác động đung đưa có thể gây nguy hiểm đến não bộ của trẻ. Sau đây là các mẹo ru con ngủ mẹ có thể áp dụng :

Massage mặt

Massage mặt không những chỉ để trẻ ngủ ngon hơn mà giúp bé có gương mặt hài hòa cân đối hơn khi trưởng thành, mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh cho điều này. Để ru bé ngủ mẹ chỉ cần dùng ngón tay cái xoa xoa quanh vùng mắt, đi xuống mũi, đến hai bên má, tai, môi trên, môi dưới. Tất cả các động tác massage đều được thực hiện theo vòng tròn xoay hướng thuận chiều kim đồng hồ.

Massage thường xuyên sẽ giúp cơ thể bé lưu thông máu huyết tốt hơn

Bạn cũng thực hiện các động tác tương tự ở quanh hàm và sau tai của bé như vậy nhé!

Massage ngực

Mẹ dùng hai ngón trỏ đặt phần giữa ngực bé rồi di chuyển tay nhẹ nhàng xuống dưới theo hình vòng cung. Thực hiện động tác này 2-3 lần sau đó massage nhẹ nhàng.

Massage ngực cũng là cách để ru bé ngủ

Massage chân

Cách 1: Bạn đặt bàn chân của bé vào trong lòng bàn tay rồi dùng ngón tay bên kia nhẹ nhàng ấn và vẽ một đường lượng song dọc từ ngón chân đến gót chân của bé.

Cách 2: Dùng tay xoa và bấm gan bàn chân bé theo hình xoáy ốc và hướng ngược kim đồng hồ.

Massage tay

Mẹ dùng tay nắn và massage nhẹ nhàng bả vai cho bé cho tới từng ngón tay. Lặp lại những bước này ở cánh tay bên kia.

Ngoài ra, mẹ có thể ru con hiệu quả bằng cách tạo không gian phòng thoáng mát, âm thanh nhẹ nhàng êm ái, để trẻ mặc đồ thoáng mát, không bị bức bí hoặc ẩm ướt. Thêm nữa, sử dụng tinh dầu hoặc các loại dầu tự nhiên để hỗ trợ quá trình massage trở nên êm ái và dịu nhẹ hơn cũng là một ý tưởng tốt. Tuy nhiên, cần chú ý em bé của bạn không bị dị ứng với thành phần của dầu massage.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • 4thao tac giup ru be ngu ngon
  • mẹ ru trẻ cũng ru theo

Leave a Comment