Nuôi dạy con

Nghe tiếng ho mẹ có thể đoán con mắc bệnh gì?

Phần lớn các trường hợp trẻ bị ho là do cảm lạnh hoặc thay đổi thời tiết thông thường. Tuy nhiên, mẹ cần nắm rõ các triệu chứng cũng như sự khác biệt trong tiếng ho của con để giúp bé nhanh khỏi bệnh.

Ho khàn tiếng

Trẻ thường bị ngạt mũi sau đó tiếng ho có vẻ khàn đụng vang lên rõ. Đây là do con đang mắc một bệnh do virus gây viêm thanh quản và khí quản gây lên. Bệnh này thường gặp ở trẻ từ 6 tháng tới 3 tuổi, diễn ra chủ yếu vào ban đêm. Kèm theo tiếng ho là những tiếng rít thở mạnh, thậm chí rít lên để không khí vào mũi.

Mẹ nên làm gì? Khi trẻ ho khàn tiếng và thức dậy nhiều vào ban đêm, mẹ nên bế bé ra ngoài hoặc vặn vòi nước ấm rồi để trẻ ngồi trong đó 15 -20 phút. Hơi nước ấm và ẩm sẽ giúp trẻ dễ thở hơn. Trong trường hợp bé khó thở nặn hơn, từng nhịp thở kéo dài quá 5 phút thì hãy gọi cấp cứu hoặc trực tiếp đưa trẻ tới bệnh viện.

Trẻ thường bị ngạt mũi sau đó tiếng ho có vẻ khàn đụng vang lên rõ

Ho có đờm

Trẻ có tiếng ho kèm đờm, bị sổ mũi, viêm họng, mắt kèm nhèm và chán ăn. Đây là triệu chứng của bệnh cảm lạnh thông thường, kéo dài từ 1-2 tuần. Đối với trẻ sức đề kháng kém có thể bị cảm lạnh từ 6-10 đợt mỗi năm.

Mẹ nên làm gì? Khi trẻ bị cảm lạnh do virus gây ra nên việc sử dụng kháng sinh sẽ không giúp ích gì. Đối với trẻ nhỏ, mẹ hãy nhỏ nước mũi sinh lý cho trẻ hoặc dùng dụng cụ hút mũi để làm sạch chất nhày trong mũi bé. Bạn chỉ cần vệ sinh mũi sạch sẽ thì bé sẽ sớm khỏi bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé hít hơi dầu cao nóng bôi trên một chiếc khăn hoặc sử dụng máy phun sương mát. Cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bé bất kỳ loại thuốc để tăng sức đề kháng hoặc uống siro ho nếu trẻ đủ lớn.

Ho gà

Trẻ đã bị cảm lạnh hơn một tuần nhưng ho thành từng cơn kèm theo bị khó thở, phát ra những tiếng rít kỳ lại khi hít vào. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ho gà do vi khuẩn tấn công vào niêm mạc đường hô hấp, gây viêm nặng và khiến đường thở bị hẹp lại. Trẻ nhỏ tuổi thường có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Trẻ có tiếng ho kèm đờm, bị sổ mũi, viêm họng, mắt kèm nhèm và chán ăn

Mẹ nên làm gì? Nếu bạn phát hiện ra trẻ bị ho gà thì gần cho bé tới viện gần nhất để khám. Bệnh này được điều trị bằng kháng sinh để làm hết nhiễm trùng sau khoảng 5 ngày nếu được bắt đầu đủ sớm nhưng triệu chứng ho của bé có thể kéo dài vài tháng, thậm chí tái phát lại nếu sau đó bé bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Ho do trào ngược dạ dày

Nếu mẹ thấy tiếng ho của bé đứt quãng dai dẳng nhất là khi trẻ nằm xuống về đêm. Ngoài ra, bé còn cảm giác nóng rát, buồn nôn, ợ nóng khi nuốt xuống. Bé bị đau bụng, khó chịu khi ăn những hoa quả nhiều axit lúc đói. Đây chính là hiện tượng trào ngược dạ dày do cơ giữa thực quản và dạ dày của bé còn yến dẫn tới axit bị chảy ngược lại. Đôi khi các loại nước kích thích có thể xâm nhập vào phổi và gây ra những cơn ho mãn tính.

Mẹ nên làm gì? Mẹ hãy cho bé đi khám nếu phát hiện ra trẻ có những cơn ho kéo dài vào ban đêm. Bạn cần chú ý khi ngủ kê cao gối cho trẻ và hạn chế cho con ăn các thức ăn nhiều axit không tốt cho dạ dày như cam, cà chua, dưa hấu, đồ uống có ga.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bà bầu khàn tiếng
  • tiếng ho đoán bệnh con

Leave a Comment